Tuyệt chiêu đặc trị “bệnh” lười học của trẻ


Chỉ những cha mẹ có con học Tiểu học mới hiểu được nỗi khổ tâm khi dùng mọi cách từ nặng đến nhẹ mà con vẫn hoàn lười học. Và nếu đã từng chia sẻ hành trình gian nan của mình với bạn bè, đồng nghiệp thì bạn sẽ nhận ra “căn bệnh” lười học phổ biến ở trẻ đến mức nào. Để điều trị tận gốc bệnh này, thay vì buồn phiền, bực dọc thì bạn hãy thật bình tĩnh tìm ra nguyên nhân để từ đó có biện pháp phù hợp nhé!

1. Do đâu trẻ mắc bệnh nan y khó chữa mang tên “lười học”?

Nguyên nhân khiến trẻ lười học đôi khi rất đơn giản. Đó có thể là do con quá hiếu động, mải chơi nên không có hứng thú với việc học hành. Cũng có thể do bản tính chậm chạp, thụ động nên trẻ nảy sinh tâm lý mặc kệ học hành, để đến đâu thì đến.

Trẻ lười học cũng không loại trừ khả năng do thói quen nuông chiều từ nhỏ của cha mẹ khiến chúng trở nên lười biếng và ỷ lại. Và tất nhiên, những đứa trẻ này khó có thể chăm chỉ học hành chỉ qua một vài lời quát mắng của cha mẹ.

Lịch học quá dày đặc, sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ gây nên sức ép tâm lý lớn. Sự so sánh của cha mẹ với bạn bè cũng khiến trẻ thấy việc học chỉ như cực hình. Cách giảng bài của thầy cô không hấp dẫn hay các mối quan hệ ở trường của trẻ có vấn đề cũng có thể khiến chúng trở nên lười học.

Sự lười biếng của trẻ không phải là không thể thay đổi. Hãy làm bạn cùng con để tìm ra nguyên nhân thực sự. Khi đó, dù cấp độ lười của con có cao đến đâu thì bạn cũng có thể “chữa trị” thành công.

2. Tuyệt chiêu trị “bệnh” lười học của trẻ

Không nhắc, không giảng bài cho con

Học là việc của trẻ. Nếu bạn cứ nhắc con thì sau này con sẽ chờ bạn nhắc rồi mới chịu học. Chúng sẽ nghĩ việc học là của cha mẹ nên bố mẹ mới suốt ngày sốt sắng nhắc chúng học. Và nếu bạn cứ lo lắng, xúm lại để giảng bài, kèm con học dù con không chủ động xin giúp đỡ thì trẻ sẽ càng phó mặc việc học cho cha mẹ. Hơn nữa, khi giảng bài cho con, bạn ít khi có thể giữ được sự bình tĩnh và dịu dàng để chỉ dẫn cho chúng. Điều này sẽ khiến cho khoảng cách bạn và con càng trở nên xa cách hơn.

Giáo dục Việt Nam là theo vòng xoáy trôn ốc, bạn sẽ không cần phải lo con bị hổng kiến thức do không hiểu bởi con sẽ được luyện tập và bổ sung kịp thời vào một thời điểm nào đó. Chưa kể, cách giảng bài của cha mẹ cũng khác giáo viên, con sẽ vô cùng hoang mang và không biết đâu là đúng.

Phối hợp với giáo viên để vực dậy con

Người có đủ tư cách nhắc trẻ học chính là cô giáo của chúng. Do đó, hãy phối hợp với giáo viên chủ nhiệm của trẻ để “tố cáo” những lần không làm bài tập của chúng. Khi cô giáo phạt chúng vì lỗi không hoàn thành bài tập được giao, chúng sẽ hiểu việc học là của mình chứ không phải của ai khác. Cha mẹ cũng không nên bênh con khi bị cô giáo mắng hay phạt. Có thể lúc này bạn sẽ cảm thấy xót con nhưng con sẽ ngoan hơn vì những lời mắng đó.

Không so sánh con với những đứa trẻ khác


Trẻ có thể có nhiều điểm chưa tốt nhưng chắc chắn sẽ có những điểm mạnh riêng của mình. Thế nên, cha mẹ đừng bao giờ so sánh con với một ai đó với mong muốn con sẽ tiến bộ. Đó không phải những lời nói bình thường mà nó chính là sự xúc phạm nhân cách và có thể khiến chúng bị tổn thương hoặc tự ti.

Khen ngợi nhưng đừng thưởng

Khi con nhận được lời khen ngợi từ giáo viên, bạn cũng nên tiếp tục khen ngợi chúng.  Lời khen đúng lúc đúng chỗ của bạn sẽ có tác dụng vô cùng lớn, làm động lực cho trẻ phấn đấu hơn nữa. Cha mẹ cũng cần lưu ý là nên khen ngợi sự phấn đấu của con chứ đừng khen ngợi điểm số. Cách khen này sẽ khiến con hào hứng hơn nhiều.

Khi con học tốt, cha mẹ không nên thưởng cho con bởi nếu học tốt mà được thưởng, nó sẽ luôn học để được thưởng. Hãy để con hiểu, việc học là việc của con. Khi xác định đó là việc của bản thân, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và có trách nhiệm hơn so với việc của người khác.

Phạt trẻ khi không hoàn thành nhiệm vụ


Khi cô giáo thông báo đến bạn việc con không hoàn thành bài tập được giao thì bạn có thể phạt nặng con. Đừng phạt con ngay khi chúng chỉ có biểu hiện lười. Khi cả cô giáo và bố mẹ đều không đồng tình với sự lười biếng của mình, chắc chắn trẻ sẽ thay đổi suy nghĩ và sửa chữa.

Không nhắc đi nhắc lại lỗi của con

Dù con mắc lỗi hay lười học đến mức nào thì cha mẹ cũng không nên nhắc đi nhắc lại lỗi đó. Hãy giải quyết điều đó triệt để từng lần một. Và những lần tiếp theo dù con có mắc lỗi thì cũng đừng nhắc đi nhắc lại lỗi của con. Chúng sẽ chỉ càng thấy bố mẹ phiền phức và càng ghét học mà thôi.

Tình trạng lười học của con hoàn toàn có thể cải thiện nếu cha mẹ thực sự hiểu con và biết trị đúng cách. Hãy kiên nhẫn với trẻ và thử áp dụng những phương pháp trên để xem có hiệu quả với con không bố mẹ nhé!

Lika-k12school