Trẻ sẽ không còn sợ học toán nếu cha mẹ áp dụng ngay những tuyệt chiêu này


Môn toán có vai trò vô cùng quan trọng với trẻ bởi môn học này sẽ theo chúng trong suốt quá trình học tập sau này. Với những con số và rất nhiều công thức, quy tắc, trẻ thường cảm thấy khó khăn khi tiếp cận môn học này nên dẫn đến tâm lí sợ toán. Để toán không còn nặng nề với trẻ trong tương lai, cha mẹ hãy giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn ngay từ đầu bằng những tuyệt chiêu sau đây.

1. Tạo cơ hội để con tiếp xúc với các con số


Khi trẻ biết nói, cha mẹ có thể dạy con cách tập đếm như đếm ngón tay, ngón chân, đếm đồ vật,… Khi con bắt đầu được làm quen với các con số, bất kì tình huống nào, bạn cũng có thể biến thành trò chơi để con tiếp xúc với các con số. Chẳng hạn, khi cùng con đi siêu thị, hãy gợi ý để con tự nhặt số táo mẹ cần, để con đếm xem trong xe đẩy hàng có bao nhiêu đồ vật. Khi nhìn đồng hồ điện tử ở ngoài đường, thấy các con số nổi bật trên sản phẩm nào đó, bạn cũng có thể khéo léo hỏi con đó là số gì để chúng nhớ dần.

2. Học toán qua các chương trình truyền hình


Cha mẹ không nên cho trẻ xem quá nhiều chương trình truyền hình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cho con tiếp xúc với các chương trình có nội dung giáo dục phù hợp với lứa tuổi. Các bài tập đếm và cộng trừ đơn giản trong các chương trình giúp trẻ học toán có thể giúp bé thích thú hơn khi làm quen với môn học này. Khi cảm thấy hứng thú, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn và không còn cảm thấy sợ hãi môn học này nữa.

3. Biến môn toán trở thành trò chơi

Môn toán sẽ mang lại niềm vui, khiến trẻ hào hứng nếu nó thú vị như một trò chơi. Bạn có thể để trẻ giúp chuẩn bị bàn ăn cho gia đình rồi đếm thành tiếng cho số bát, đũa tương ứng với số người ăn, để con xếp tất cả đồ vật theo thứ tự lớn dần hoặc nhỏ dần hay gọi tên các đồ vật xung quanh theo hình khối của chúng (ví dụ như cúc áo - hình tròn, chiếc bàn - hình chữ nhật,…). Điều này sẽ giúp trẻ học toán một cách tự nhiên nhất.

4. Sử dụng những đồ chơi toán học truyền thống


Dù cuộc sống lẫn công nghệ có phát triển đến đâu thì những đồ chơi truyền thống như bàn tính, que tính vẫn là những phương tiện học toán vô cùng hữu dụng cho trẻ. Với những que tính ngộ nghĩnh hay bàn tính truyền thống, trẻ có thể học được rất nhiều kĩ năng toán học, như tự mình đếm, tự thêm hay bớt khi làm các phép cộng trừ.

5. Mua cho trẻ ống đựng tiền

Cha mẹ có thể cho bé một ống đựng tiền và để trẻ bỏ tiền vào mỗi ngày. Hãy để con luyện tập thêm bằng cách tính toán số tiền thu được sau nhiều ngày và tính xem số tiền còn lại nếu lấy ra một phần tiền để mua thứ gì đó. Bằng cách này, cha mẹ có thể kết hợp dạy cho bé những bài học đầu tiên về việc sử dụng tiền bạc.

Lika-k12school