Trẻ là con một thì nên dạy như thế nào?


Khi nhà chỉ có duy nhất một đứa con, rất nhiều bậc cha mẹ thường chiều chuộng con một cách quá mức và cho rằng mình chỉ đang dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến việc hình thành nhân cách và đạo đức ở trẻ. Vậy khi trẻ là con một thì chúng ta nên dạy trẻ như thế nào?

1. Tuyệt đối không chiều con vô lối

Chỉ có một đứa con không có nghĩa là bạn nên đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ, làm thay con mọi việc, dù con có phạm lỗi thì cũng luôn bênh vực và không bao giờ trách phạt trẻ. Nếu làm như vậy, bạn sẽ chỉ khiến con mình trở nên ỉ lại, luôn coi trọng lợi ích của bản thân hơn người khác mà thôi. Con cũng sẽ không học được cách tự lập, không có ý chí, nghị lực và sau này rất khó để có thể thành công trong xã hội.

Hãy nói cho con biết giới hạn của những yêu cầu để con biết điều gì có thể, điều gì bạn không thể đáp ứng, điều gì trẻ có thể làm và không được làm. Bạn nên giải thích cho trẻ hiểu một cách rõ ràng, nhẹ nhàng. Bạn có thể làm theo yêu cầu chính đáng của con nhưng cũng nên đề nghị con phải đáp ứng những điều kiện kèm theo.

2. Dạy con những kỹ năng sống cần thiết

Thay vì giúp con làm tất cả mọi việc, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết như biết cách tự chăm sóc bản thân, dọn dẹp góc học tập, phòng ngủ của mình một cách ngăn nắp. Để con biết quý trọng sức lao động của cha mẹ và những người khác, tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn có thể nhờ con giúp đỡ mình làm một số việc đơn giản như quyét nhà, lau bàn hay tưới cây,…

Bạn cũng nên cho tham gia các hoạt động ngoại khóa, các khóa học ngoài trời để con học được những kỹ sống cơ bản, trau dồi và hoàn thiện bản thân.

3. Dạy con cách chia sẻ

Trẻ là con một, được bố mẹ dành cho tất cả mọi thứ nên chúng thường không phải chia sẻ thứ gì với ai khác. Nếu không muốn con sẽ trở thành một đứa trẻ ích kỉ thì hãy dạy con cách chia sẻ với người khác. Bạn có thể làm bánh và cùng con mang đi biếu ông bà, để con đem đến lớp chia cho các bạn. Bạn cũng nên để con chơi với các em là con cô chú và dạy con chia đồ ăn, nhường quần áo cho các em nếu con không còn mặc vừa hay tặng cho em món quà mà con thích,…

Hãy thử cho trẻ biết được cảm giác bị từ chối là như thế nào nếu con ích kỉ và cho trẻ hiểu rằng, chỉ khi biết cách chia sẻ cùng người khác con mới có thể yêu cầu họ chia sẻ với mình. Khi hiểu được điều đó, con sẽ sẵn sàng chia sẻ với người khác hơn.

4. Đặt ra những nguyên tắc con

Để giúp con hình thành kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong gia đình và cuộc sống, cha mẹ nên đề ra các quy tắc ứng xử, nói năng, hành động phù hợp để con tuân theo. Khi con không nghe lời, bạn không nên làm ngơ hoặc bỏ qua những lỗi nhỏ của con bởi như thế trẻ sẽ ngầm hiểu rằng, những điều mình làm là đúng và dù con có làm sai thì cũng không sao. Hãy nhẹ nhàng chỉ ra sai sót của con và uốn ắn từ từ và khen ngợi khi con ngoan ngoãn, học giỏi hoặc làm việc tốt. 

Lika-k12school