Trẻ học kém vì những phương pháp sai lầm của cha mẹ


Trẻ học kém là nỗi lo lắng và khổ tâm của không ít các bậc cha mẹ. Chúng ta thường đổ lỗi và quy mọi nguyên nhân về phía trẻ và không hề nghĩ rằng kết quả đó có thể xuất phát từ thái độ và phương pháp sai lầm của mình. Thay vì buồn phiền, bực dọc và khiến tình trạng càng trở nên tồi tệ, bố mẹ hãy xem xét mình có mắc phải những sai lầm dưới đây không nhé!

1. Quá coi trọng điểm số

Trong nhiều gia đình, người lớn thường lấy điểm số để làm tiêu chuẩn để đánh giá khả năng học tập và cả con người trẻ. Cha mẹ đi họp phụ huynh chỉ để biết điểm số của con như thế nào, xếp loại gì và thứ tự bao nhiêu.

Thực tế, điểm số chỉ đánh giá được một phần năng lực của trẻ. Nếu yêu cầu trẻ học để đạt được điểm số cao mà bỏ qua việc bồi dưỡng, rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy thì việc trẻ lúc nhỏ có thành tích học tập tốt nhưng càng lớn thành tích càng kém là một điều không quá ngạc nhiên.

2. Không để trẻ phát huy khả năng tự học

Trẻ gặp khó khăn trong quá trình làm bài tập, không ít cha mẹ sẽ làm thay con và không để chúng tự suy nghĩ, tư duy. Chính vì vậy, dù chỉ khó khăn một chút trẻ cũng sẽ ỷ lại và nhờ cha mẹ giải quyết. Điều này hoàn toàn không có lợi cho việc phát triển năng lực và hình thành thói quen học tập tốt cho trẻ.

Con cái không thể cả đời dựa dẫm vào cha mẹ. Do đó, bạn chỉ nên là người gợi ý, hướng dẫn con chứ tuyệt đối không nên làm thay, làm hộ. Hãy giúp trẻ xây dựng một phương pháp học tập hiệu quả để hình thành thói quen và khả năng tự học, tự nghiên cứu sáng tạo.

3. Đặt kỳ vọng quá lớn

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn con sẽ học giỏi, thành tài. Vì kỳ vọng lớn nên chúng ta không tiếc tiền bạc để đầu tư cho con học hành. Nhưng khi chúng không đáp ứng được đòi hỏi, cha mẹ lại trách mắng, làm cho gia đình phát sinh mâu thuẫn, căng thẳng.

Khi cha mẹ không hòa thuận, bản thân chịu rất nhiều áp lực dẫn đến kết quả học tập càng trở nên tệ hơn. Hãy đặt ra cho trẻ những mục tiêu nằm trong khả năng thực hiện và khuyến khích trẻ phấn đấu học tập để đạt được. Khi đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra, trẻ sẽ càng hào hứng và có động lực học tập hơn.

4. Xem nhẹ sự phát triển tâm lý của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết học sinh từ cấp tiểu học đến hết THPT đều gặp những vấn đề về tâm lý. Trong khi đó, phần lớn, các bậc cha mẹ thường chỉ quan tâm đến sự phát triển thể chất của trẻ và không hiểu được nhu cầu và sự phát triển thể chất của trẻ theo từng độ tuổi. Do đó, hầu như không có biện pháp phòng ngừa những rối loạn tâm lý ở trẻ.

Hãy quan tâm và tìm hiểu những suy nghĩ, vấn đề mà trẻ gặp phải và cùng con xử lý tốt những xung đột mình gặp phải. Khi tinh thần thoải mái và không gặp bất kì trở ngại nào, trẻ sẽ hứng thú và học tập tốt hơn.

5. Lạm dụng việc trừng phạt trẻ

Nhiều cha mẹ thường bỏ qua ưu điểm của trẻ còn khi mắc lỗi thì trừng phạt một cách nặng nề bởi họ cho rằng điều này sẽ khiến trẻ cố gắng và không tái phạm lại. Thực tế, không có đứa trẻ nào mà không phạm lỗi trong quá trình trưởng thành. Nếu thành tích học tập không tốt mà bị cha mẹ phạt thì trẻ sẽ chán học và mất hứng thú sáng tạo.

Hãy đối xử một cách rộng lượng khi trẻ phạm lỗi hoặc có kết quả học tập chưa thực sự tốt và tìm cách giúp con khắc phục nó. Đồng thời, cha mẹ nên cổ vũ, khen ngợi trẻ nhiều hơn khi chúng làm được những việc tốt.

Giáo dục trẻ là cả một quá trình đòi hỏi cha mẹ phải thực sự kiên nhẫn. Hãy luôn yêu thương con và nâng cao hiểu biết, kiến thức để trở thành phụ huynh thông minh và gần gũi với con.

Lika-k12school