Thực hiện được 8 điều đơn giản dưới đây, không cần dạy chữ trước, con bạn cũng biết tiếng Việt


Cho con học chữ trước khi vào lớp 1 hay không luôn là vấn đề gây đau đầu và tranh cãi không hề ít. Nhiều phụ huynh muốn con được phát triển một cách tự nhiên, không muốn con học hành sớm mà mất đi tuổi thơ đầy ý nghĩa. Phụ huynh khác lại lo con sẽ khó đọc, viết thành thạo khi sĩ số lớp quá đông và giáo viên không thế hướng dẫn, giúp đỡ từng học sinh. Thực tế, việc học chữ trước 1 tháng khi vào lớp 1 chẳng khác gì “dấm cho chín ép”.  Cho con học chữ trước hay sau không quan trọng, quan trọng là đứa trẻ đó được trải nghiệm tiếng Việt trong suốt thời thơ ấu của mình.

Do đó, hãy bắt đầu thay đổi cách chăm sóc, giáo dục để không cần ép trẻ học chữ trước mà chúng vẫn biết tiếng Việt một cách tự nhiên.

1. Để con tự bốc, xúc ăn


Từ 6 tháng tuổi, bạn đã có thể để con tự bốc ăn, xúc ăn. Khi đó hệ thần kinh của trẻ sẽ thực hành điều khiển đôi tay của mình đồng thời các động tác sử dụng tay sẽ được luyện tập một cách thành thục, nhuần nhuyễn. Đến thời điểm trẻ học chữ, tay của trẻ sẽ trở nên cứng cáp, dẻo dai. Ít ra, bạn sẽ không phải ngồi bên cạnh ép con viết từng chữ mà con lại khóc vì tay quá yếu.

2. Để cơ miệng trẻ vận động

Tiếng Việt khó hơn nhiều các ngôn ngữ khác vì có 6 thanh. Do đó, từ 1 tuổi bạn đã có thể tập cho con ăn thô, nhai nhiều để trẻ nói sõi. Nếu cứ ăn cháo hoặc đồ lỏng, cơ miệng ít vận động thì trẻ sẽ khó phát âm chuẩn các thanh tiếng Việt, đọc chính tả, giao tiếp và phát biểu hay thuyết trình trước công chúng.

3. Mua cho con giá vẽ


Ngay từ khi con biết ngồi, bạn đã có thể sắm cho con giá vẽ. Dù chỉ vẽ nên những nét ngang, nét dọc hoặc các đường tròn thì đôi tay của trẻ cũng được luyện tập và sau này có thể viết dễ dàng khi vào lớp 1.

4. Giao việc nhà cho con

Tùy theo từng độ tuổi, cha mẹ có thể giao cho con những việc nhà phù hợp với lứa tuổi của mình như lau bàn, quét nhà, rửa rau, tưới cây,…Những hoạt động này sẽ luyện cho đôi tay, cánh tay bé trở nên khéo léo và sau này dùng tay nào viết cũng được.

5. Cho con đi học mầm non


Thay vì giao con cho người giúp việc hay những người trông trẻ, hãy đưa con đi học mầm non. Ở lớp mầm non, hoạt động chính của trẻ là vui chơi nên chúng ta không thể nói là đưa trẻ đi đày hay đi học quá sớm mà để con ở nhà với bác giúp việc. Ở lớp mầm non, dù chưa học chữ nhưng trẻ vẫn có thể làm quen với chữ một cách tự nhiên qua các trò chơi.

6. Bỏ hết đồ chơi điện tử

Trong độ tuổi 0-6, tốt nhất cha mẹ không nên để con tiếp xúc với những trò chơi điện tử hay các thiết bị thông minh. Những thiết bị có thể gây nghiện này sẽ cuốn trẻ đi và chẳng còn hứng thú gì với cuộc sống thực để mà học viết, học đọc.

7. Nói chuyện với con


Hãy giảm bớt công việc của mình lại và dành thời gian để nói chuyện với con thay vì đưa cho con một chiếc ipad, điện thoại để nghịch. Hãy trò chuyện với con bằng thứ ngôn ngữ trẻ đang nói, trẻ sẽ học để tăng thêm vốn từ vựng.

8. Đọc sách cho con nghe

Dù con đã nói được hay chưa thì mỗi tối hãy đọc sách cho con nghe khoảng 30 phút trước khi ngủ. Điều này không chỉ giúp con phát triển ngôn ngữ, vốn từ vựng mà sẽ kích thích con học chữ khi đến giai đoạn đến trường.

Gốc rễ của vấn đề không phải là nên đi học chữ trước hay để 6 tuổi vào lớp một mới học mà là chính bạn phải thay đổi để trẻ yêu Tiếng Việt và hứng thú với việc học tiếng Việt ngay từ khi còn nhỏ. Vậy nên, khi làm được 8 điều này, bạn sẽ không cần phải tranh cãi đau đầu này nữa.