Tại sao học sinh ngày nay cần dùng máy tính để học?


Sự phát triển của khoa học công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp, làm việc và học tập. Công nghệ cũng đã thay đổi phần nào phương pháp giáo dục trong nhà trường và cách học sinh học tập, tiếp thu kiến thức. Trong tương lai, trẻ học trên máy tính sẽ trở thành một xu hướng tất yếu trong giáo dục.

Không thể phủ nhận việc cho trẻ tiếp xúc với những thiết bị hiện đại như laptop, máy tính bảng,... có khả năng gây ra những tác động tiêu cực. Tuy nhiên, nếu trẻ được hướng dẫn sử dụng đúng cách và có sự kiểm soát từ cha mẹ thì việc trẻ sử dụng các thiết bị này để học tập sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời.

Hãy cùng LIKA đi tìm những lợi ích của việc học trên máy tính để giải đáp cho câu hỏi mà chúng ta đã đưa ra từ đầu.

1. Tương lai, trẻ sẽ sống và làm việc bằng máy tính

Chúng ta đang sống ở năm 2017 chứ không phải năm 2007, 1997 hay những năm trở về trước. Thời điểm chúng ta đi học, internet vừa mới xuất hiện hoặc chưa hề có trong nhà trường. Hôm nay, chúng ta đang sống trong kỉ nguyên toàn cầu và một thế giới của công nghệ. Mọi thứ đã thay đổi, sẽ thật khập khiễng nếu so sánh phương pháp hoặc kiến thức được giảng dạy trong nhà trường thời chúng ta với thời điểm hiện nay.

Học sinh ngày nay cần dùng máy tính để học bởi vì trên thế giới, con người đang sống bằng việc dùng máy tính. Tương lai, chính trẻ em sẽ là thế hệ sẽ sống và làm việc với máy tính. Có thể giáo dục vẫn còn những bất cập, nhiều thứ vẫn cần phải thay đổi và việc trẻ sử dụng máy tính để học vẫn còn tiềm ẩn những tiêu cực. Tuy nhiên, nếu cha mẹ biết dạy trẻ cách sử dụng phù hợp thì việc học bằng máy tính sẽ đưa trẻ tiến xa hơn trong tương lai.

2. Giúp trẻ hình thành ý thức chủ động học tập, tìm tòi

Với một chiếc máy tính có kết nối internet, trẻ có thể tiếp cận được một khối lượng tri thức khổng lồ. Việc học tập của trẻ sẽ trở nên chủ động hơn, các hình thức học tập cũng trở nên phong phú hơn. Trẻ có thể học chữ cái hay thậm chí tập đọc, kể chuyện qua video, hình ảnh. Với một chiếc máy tính, hoạt động trải nghiệm của trẻ cũng sẽ trở nên phong phú, thú vị và hấp dẫn hơn.

Nếu với cách học truyền thống, trẻ sẽ chỉ bị giới hạn trong những kiến thức, hình ảnh giáo viên cung cấp thì bây giờ, trẻ có thể tự mình quan sát, trải nghiệm và kiểm chứng những kiến thức mà mình đã được dạy trên lớp. Với sự chủ động đó, trẻ sẽ hình thành khả năng tự học, tự tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tạo.

3. Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy


Học trên máy tính, khả năng tư duy về âm thanh, hình ảnh của trẻ cũng được phát triển. Nếu cuộc sống thực tại giúp trẻ có được những mô phỏng một cách chân thực nhất thì những hình ảnh, âm thanh được truyền qua internet lại là những mô phỏng giúp trẻ có được sự kích thích trong trí tưởng tưởng của mình. Do vậy, nếu được tiếp cận một cách lành mạnh và an toàn thì máy tính là một phương tiện rất hữu ích góp phần tạo cho trẻ có được sự phát triển trí tuệ một cách toàn diện.

4. Xóa bỏ các bức tường lớp học


Máy tính không chỉ cho phép trẻ tiếp cận tri thức theo nhiều cách khác nhau mà còn cho phép trẻ tương tác và kết nối rộng rãi để có môi trường học tập phong phú hơn. Với những vấn đề mình gặp phải, trẻ có thể nhận được sự hỗ trợ lập tức từ giáo viên đồng thời học theo nhóm và chia sẻ thông tin với nhau. Từ những hoạt động đó, trẻ sẽ hứng thú và hào hứng với việc học tập hơn.

5. Phát triển cách phối hợp các kỹ năng

Việc tiếp xúc, làm quen với các thao tác trên máy tính sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc kiểm soát những hành động cụ thể của mình. Đồng thời, thông qua máy tính trẻ cũng dần học được cách làm việc có sự tham gia kết hợp của nhiều bộ phận như bàn tay gõ phím, mắt nhìn, não phân tích, tai nghe,... Các thao tác này cũng sẽ giúp trẻ vận động các khớp cổ tay, ngón tay linh hoạt hơn. Ngoài ra, trẻ còn có điều kiện học, nhận biết các mặt chữ, ký hiệu một cách sinh động. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho khả năng phát triển tư duy của trẻ.

Chúng ta vẫn luôn lo lắng, máy tính và các thiết bị điện tử có thể khiến trẻ “nghiện”, làm cho trẻ thụ động và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả học tập. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu trẻ không sử sử dụng vào các mục đích khác, sử dụng trong thời gian nghỉ ngơi. Cuối cùng, máy tính sẽ dần trở thành một công cụ không thể thiếu, phục vụ trực tiếp cho quá trình học tập của trẻ. Và nó có đem lại hiệu quả cho quá trình học tập chúng hay không phụ thuộc vào cách quản lý, giám sát của chính bạn.

Lika-k12school