Phương pháp giúp trẻ học trên máy tính, ipad không hại mắt


Với xu thế ứng dụng công nghệ vào giáo dục, rất nhiều phụ huynh cho phép trẻ học tập trên các thiết bị như laptop, ipad để phát triển trí thông minh, tưởng tượng và tạo cho trẻ phản ứng nhanh nhạy. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng các thiết bị này một cách khoa học thì trẻ sẽ rất dễ bị cận thị. Điều cha mẹ cần làm đó là dạy cho trẻ cách bảo vệ đôi mắt thật tốt khi học trên máy tính, ipad.

1. Giới hạn thời gian học trên máy tính, ipad

Dù là phục vụ cho mục đích học tập nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên cho phép con sử dụng máy tính, ipad trong khoảng thời gian 30 phút đến 1 tiếng. “Thả” cho trẻ sử dụng các thiết bị này quá lâu có thể khiến chúng mất tập trung học tập đặc biệt là mỏi mắt, nhức đầu.

Trong quá trình con học trên các thiết bị này, cứ tầm 20 phút, cha mẹ nên cho mắt con nghỉ ngơi vài phút bằng cách nhắc con đứng dậy đi đâu đó hoặc làm một việc gì đó như đi vệ sinh, uống, sữa, lấy giúp bố mẹ một quyển sách,…

2. Điều chỉnh khoảng cách và tư thế ngồi

Đối với máy tính, laptop

Phụ huynh nên để máy tính dựa vào tường bởi nếu để màn hình máy tính đằng sau cửa sổ, bóng đèn hay những nguồn sáng khác thì mắt trẻ tự nhiên sẽ bị những nguồn sáng đó thu hút và gây ra hiện tượng nhức mỏi mắt. Tốt nhất nên để trung tâm màn hình máy tính dưới tầm nhìn của mắt trẻ.

Tư thế ngồi đúng cho trẻ: Hai chân đặt trên đất, lưng dựa vào ghế, hai bàn tay và cánh tay đặt trên bàn phím tạo thành góc 90° với bả vai. Khoảng cách giữa mắt với màn hình là 50 - 70cm. Ngồi sát vào màn hình hoặc nằm bò lên bàn phím đều là những tư thế sai.

Đối với ipad


Cha mẹ không nên để con xem từ cự ly quá gần vì dễ gây cận thị, nhưng cũng không để quá xa vì trẻ luôn phải nheo mắt để cố nhìn chúng. Hãy đặt ipad đứng trên một chiếc bàn phẳng, giữ mắt trẻ trong độ tầm từ 40 – 70 cm được xem là khoảng cách hợp lý.

3. Giảm độ sáng màn hình

Việc để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt trẻ bị căng thẳng, làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt. Do đó, cha mẹ nên điều chỉnh độ sáng, độ tương phản phù hợp trước khi cho con học. Mỗi thời điểm, điều kiện ánh sáng khác nhau thì các thông số trên cần được điều chỉnh một cách phù hợp.

4. Điều chỉnh độ phân giải phù hợp


Nhiều phụ huynh vẫn có thói quen điều chỉnh độ phân giải lên cao nhất để màn hình có thể hiển thị nhiều thông tin hỗ trợ cho việc học của con tốt hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá sẽ dẫn đến việc hình ảnh và chữ viết trên các chương trình trở nên nhỏ hơn. Mắt sẽ phải liên tục điều tiết để xem được những nội dung đó. Điều này rất có hại. Tốt nhất nên để màn hình ở độ phân giải phù hợp tạo cho mắt trẻ cảm giác thoải mái nhất.

5. Nên cho trẻ học trong môi trường đủ ánh sáng

Nhiều phụ huynh khi cho con học vào buổi tối thường tắt điện xung quanh để trẻ tập trung học hơn. Tuy nhiên, nếu không gian xung quanh trẻ thiếu sáng, màn hình sẽ là điểm sáng nhất. Khi đó, chỉ cần một cái liếc nhìn qua vị trí khác, mắt trẻ cũng phải điều chỉnh độ rộng của đồng tử đề phù hợp với cường độ sáng xung quanh màn hình, nhiều lần như vậy, mắt chúng sẽ nhanh chóng bị mỏi và nhức. Do đó, hãy đảm bảo cho trẻ học trong môi trường đủ ánh sáng nhất là vào buổi tối.

6. Hướng dẫn trẻ nhắm mắt nghỉ ngơi


Học tập lâu bên máy tính hoặc bị nhức mỏi mắt, trẻ cần phải dùng hai tay che mắt và nghỉ ngơi thư giãn trong khoảng hơn mười phút. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ nhắm mắt và tưởng tượng ra những hình ảnh như biển xanh, bầu trời hoặc thảo nguyên rộng lớn để hướng sự chú ý đến những đối tượng ở xa, nhằm giúp mắt điều tiết vận động nhìn xa và gần. Những hình ảnh tưởng tượng đó còn có thể tăng tốc độ tuần hoàn máu tại trung khu thần kinh thị giác và thả lỏng cơ mắt, giúp mắt nhìn rõ hơn.

Với việc trang bị cho trẻ những phương pháp bảo vệ mắt trên, khi học trên LIKA hay thực hiện bất kì tương tác nào trên máy tính, ipad, “cửa sổ tâm hồn” của trẻ sẽ luôn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Lika-k12school