Phụ huynh phải “trả giá đắt” với những sai lầm khi chuẩn bị cho con vào đầu năm học mới


Sắp bước vào năm học mới, các bậc cha mẹ lại hối hả sắm sửa đồ dùng học tập, quần áo, hoặc dạy kiến thức trước cho con với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con trong quá trình học tập. Tâm lý chung của phụ huynh là cố gắng mua những thứ tốt nhất, để con học trước hoặc chơi nốt trong những ngày hè cuối cùng. Chính vì vậy mà hầu như chúng ta đều rơi vào tình trạng mua thừa, mua đắt hoặc tạo ra cho con những thói quen xấu có ảnh hưởng đến việc học tập khi trở lại trường.

Vậy làm thế nào để đảm bảo điều kiện tốt nhất, cũng như chuẩn bị tâm thế vững chắc cho con khi bước vào năm học mới? Hãy cùng tránh những sai lầm mà bạn có thể phải “trả giá đắt” dưới đây nhé!

1. Mua sắm quá sớm

Theo một kết quả khảo sát của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 60% phụ huynh mua đồ dùng học tập, quần áo cho con trước tháng 8 và phải chi trung bình 532 đô la cho trẻ em trong độ tuổi 12, trong khi đó, những người mua sắm vào tháng 9 hoặc sau đó chỉ mất 458 đô la.

Sự chênh lệch đến từ lý do rất đơn giản đó là cha mẹ mua hàng sớm có thể bỏ lỡ nhiều chương trình khuyến mãi hay những đợt miễn thuế hàng hóa. Các chương trình này thường được các cửa hàng áp dụng khi vào năm học mới và hầu hết là vào đầu tháng 9.

Bạn cũng có thể giảm chi tiêu cho quần áo và phụ kiện mà nó dự kiến sẽ chiếm 55% chi tiêu của gia đình bằng cách chờ mua quần áo vào mùa thu. Từ tháng 10 trở đi sẽ là thời điểm lý tưởng để mua quần áo mùa đông, hầu hết các cửa hàng sẽ giảm giá sâu nên bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền không hề nhỏ.

2. Không mua đồ tại các cửa hàng văn phòng phẩm


Hầu hết chúng ta đều vào các siêu thị hay cửa hàng lớn để mua sắm đồ dùng học tập cho con mà ít khi vào đúng các cửa hàng văn phòng phẩm để mua. Vì thuận tiện, vì nghĩ rằng các cửa hàng văn phòng phẩm khó có thể cạnh tranh giá cả với những cửa hàng lớn nên từ năm này qua năm khác, chúng ta vẫn trung thành với những cửa hàng đó. Tuy nhiên, đầu năm học những quầy văn phòng phẩm thường thực hiện rất nhiều chương trình ưu đãi để cạnh tranh và lôi kéo khách hàng. Chưa kể các cửa hàng này chỉ kinh doanh riêng văn phòng phẩm nên chất lượng luôn dược đảm bảo.

3. Cho con vui chơi thoải mái đến sát ngày học

Cho con vui chơi thoải mái trong mùa hè là tốt. Tuy nhiên, đến sát ngày học, nhiều phụ huynh vẫn thường để con ngủ dậy muộn, mải mê xem phim, chơi điện tử, miệt mài với những cuốn truyện tranh. Chính vì thế, trẻ thường lười biếng, ngại đi học trở lại và khó bắt nhịp với việc học tập.

Để con bước vào năm học mới một cách hào hứng và hiệu quả nhất, trước vài tuần lên trường, mỗi ngày bạn nên cho trẻ ôn tập lại những kiến thức quan trọng ở lớp dưới. Sau một thời gian sống trong thế giới “tự do”, trẻ thường khó bắt đầu việc học cũng như không biết ôn tập từ đâu. Nếu quá bận rộn để hướng dẫn trẻ, bạn có thể cho con ôn tập theo chương trình tổng hợp, nâng cao kiến thức hè của LIKA. Nội dung kiến thức các môn được chắt lọc một cách đầy đủ, cô đọng cùng với sự hướng dẫn, giải đáp một cách trực tiếp của giáo viên giỏi, con chắc chắn sẽ khơi dậy và làm chủ được kiến thức lớp dưới danh chóng. Quan trọng, khi vào học chính thức, mỗi ngày con sẽ được luyện tập kiến thức đầy đủ các môn theo chương trình học trên lớp. Với chương trình luyện tập được xây dựng để phù hợp với từng cá nhân, LIKA sẽ phát hiện và giúp trẻ lấp lỗ hổng kiến thức để tiến bộ từng ngày.

Song song với việc ôn tập kiến thức, cha mẹ cũng nên luyện cho trẻ thói quen ngủ sớm, dậy sớm, tự chuẩn bị sách vở đồng phục vào buổi tối, tự làm vệ sinh cá nhân, tự chọn và mặc quần áo trước khi đến lớp,...

4. Dạy trước kiến thức cho con

Nhiều phụ huynh cho rằng, nếu không cho trẻ học chữ trước thì khi vào lớp 1, con sẽ viết chữ xấu, biết đọc chữ chậm hơn các bạn nên từ khi con học mầm non, hoặc hè trước khi lên lớp 1 ra sức dạy trẻ tập đọc, viết. Tuy nhiên, đây là cách làm “phản khoa học” bởi nếu ép trẻ luyện tập quá sớm khi các bộ phận chức năng của cơ thể chưa hoàn thiện (cơ quan thần kinh phát triển chưa toàn diện, cơ xương tay còn yếu, khả năng chịu đựng của thị giác khi phải tập trung nhìn không bền, thời gian tập trung vào thực hiện một nhiệm vụ cụ thể ngắn, chú ý không chủ định vẫn chiếm ưu thế...) sẽ làm trẻ căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý.

Hơn nữa, nếu người dạy không có phương pháp sư phạm tốt thì sẽ gây khó khăn trong việc học của trẻ ở lớp 1. Những ảnh hưởng do dạy không đúng sẽ khắc sâu đối với trẻ, rất khó sửa khi vào lớp một và sau này (như cách cầm bút sai, ngồi viết không đúng tư thế…).

Còn những trẻ ở lớp trên, khi được dạy trước, trong quá trình học trẻ sẽ không còn cảm thấy hứng thú, không chủ động tìm tòi thêm nên dần trở nên thụ động. Thậm chí, kết quả học tập có thể tuột dốc không phanh.

Để trẻ có thể bước vào năm học mới một cách hứng khởi, sự chuẩn bị của cha mẹ là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hãy thật sáng suốt và thông minh khi sắp xếp “hành lý” cho con trước khi chúng tiếp tục bước vào hành trình mới nhé!

Lika-k12schol