Những việc có hại tới con hầu như bố mẹ nào cũng đang làm


Bạn và tất cả các bậc cha mẹ ngoài kia chắc chắn đã làm hết sức mình để đem đến cho con những điều tốt nhất có thể: giáo dục tốt, sức khỏe tốt. Tuy nhiên, dù cố gắng đến đâu, làm tốt như thế nào thì không ai có thể đảm bảo mình không mắc phải những sai lầm tưởng như vô hại. Và nếu bạn cũng nằm trong số những phụ huynh mắc phải những sai lầm dưới đây thì hãy bỏ ngay nhé!

1. Kì vọng con luôn tốt

Không ai có thể lúc nào cũng tốt được mọi việc. Ai cũng sẽ có những ngày tồi tệ, cau có hay không muốn làm việc gì,… Do đó, bạn cũng không thể kỳ vọng con lúc nào cũng luôn tốt. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn không thể dạy con và cho con hiểu chúng ta thực sự mong đợi gì ở chúng.

Đừng quá khắt khe với con, hãy bỏ qua những lỗi nhỏ của con nếu đó là những điều không mấy quan trọng và không làm hại đến những người khác. Hãy giải thích cho con hiểu “tốt” có nghĩa là gì như việc bạn muốn con chia sẻ đồ chơi với em, đọc truyện cho em nghe,… Thay vì nói một cách chung chung “Con đúng là một đứa bé ngoan”, hãy nói một cách cụ thể hơn như: “ Cảm ơn con vì đã giúp mẹ lau bàn”,…

2. Kì vọng con cư xử trưởng thành hơn tuổi

Trẻ con thì vẫn là trẻ con mà thôi. Một phút trước chúng có thể khóc òa vì không được bạn cho đi chơi thì bây giờ chúng có thể cười đùa thậm chí là quậy phá. Thỉnh thoảng trẻ sẽ tò mò, thỉnh thoảng lại yên lặng, thỉnh thoảng lại vô cùng nghịch ngợm,… vì chúng đang sống thật với lứa tuổi của mình. Bởi vậy, hãy cứ để chúng sống thật với lứa tuổi của mình, để chúng khám phá, thử những điều mới và cả những điều ngu ngốc.

Nếu con bạn cư xử trưởng thành hơn tuổi của con, hãy để ý đến con hơn và nhớ rằng điều đó không khiến con trở thành một người lớn, con chỉ già dặn hơn một chút mà thôi.

3. Kì vọng con cư xử giống những đứa trẻ khác

Dù vô tình hay cố ý, chắc chắn không ít cha mẹ đã từng đem con mình ra so sánh với những đứa trẻ khác. Là việc vô cùng bình thường nhưng nếu bạn nói ra trước mặt con thì điều này có thể làm hại chúng. Trẻ sẽ nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không đủ ngoan và từ đó đánh mất sự tự tin của mình.

Còn nếu so sánh con hơn những đứa trẻ khác, thay vì dạy con trở thành một cá nhân xuất sắc nhất sống đúng với bản thân mình bạn đã dạy con rằng chúng phải giỏi hơn những đứa trẻ khác. Và khi, bạn chấp nhận kết quả của con vì những bạn cùng lớp cũng có kết quả tương tự, bạn đã dạy con rằng không cần nỗ lực hết sức, mà chỉ cần nỗ lực trung bình để bằng với các bạn khác là được.

Hãy tập trung vào những ưu điểm, khuyết điểm của chính con bạn chứ không phải là của những đứa trẻ khác và dạy con rằng, bạn chỉ kì vọng con luôn nỗ lực hết sức và là bản thân con.

4. Kì vọng con tuân thủ theo những chuẩn mực nhất định

Rất nhiều thói quen nuôi dạy con của chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Có thể, chúng ta không đồng ý hết với những quy tắc truyền thống trong gia đình hay chuẩn mực xã hội đã in sâu vào tiềm thức nhưng hầu như chúng ta đều áp đặt những chuẩn mực và quy tắc đó lên con của chúng ta.

Con bạn cũng là một cá thể có quyền riêng của bản thân và chúng học được rất hiều điều từ việc quan sát bố mẹ. Hãy tin tưởng rằng, bạn là một ông bố, bà mẹ tốt và sẵn sàng bảo vệ những giá trị, lựa chọn và ưu tiên trong cách nuôi dạy con của mình.

5. Kì vọng con sẽ khác mình

Trẻ nhỏ thường là những “phiên bản” của bố mẹ. Khi con nhìn thấy bố mẹ tiết kiệm, khả năng con cũng sẽ trở thành một người tiết kiệm. Khi bố mẹ có cái nhìn tiêu cực về những gì xảy ra trong cuộc sống thì con cũng dễ trở thành người bi quan,… Và khi con nghe chúng ta quát tháo vì tức giận thì con sẽ học được rằng, quát tháo là một cách để biểu lộ cảm xúc. Vậy nên, đừng bảo con nên cư xử thế nào, hãy chỉ cho con qua hành động của bản thân bố mẹ.

Lika-k12school