Những thói quen của bố mẹ dễ khiến con trở thành người nghèo


Nhà nghiên cứu Thomas C. Corley sau quá trình tìm hiểu 177 triệu phú cũng như người nghèo đã đưa ra kết luận rằng cha mẹ chính là người quyết định con cái giàu hay nghèo trong tương lai. Không thể phủ nhận sự thành công hay giàu nghèo phụ thuộc phần lớn vào chính bản thân trẻ. Tuy nhiên, những thói quen của cha mẹ lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và suy ghĩ của trẻ. Nếu không muốn con trở thành người nghèo trong tương lai thì cha mẹ hãy từ bỏ những thói quen sau nhé!

1. Cãi nhau về vấn đề tiền bạc

Dù tình hình tài chính của gia đình có dư giả đến đâu thì hầu như cặp vợ chồng nào cũng sẽ có lúc cãi nhau vì tiền. Tuy nhiên, cha mẹ đừng để điều này thành thói quen và tuyệt đối đừng cãi nhau trước mặt trẻ. Thường xuyên phải chứng kiến những cuộc cãi về tiền bạc của bố mẹ, lớn lên trẻ sẽ có xu hướng dùng nhiều thẻ tín dụng và khó cân bằng tài chính. Khi tiền được xem là nguồn gốc của những bất đồng và lo âu, nó sẽ nuôi dưỡng những thói quen kém lành mạnh ở trẻ.

Cha mẹ hãy cố gắng đồng lòng để đạt được mục tiêu về tài chính, chỉ thảo luận về vấn đề này khi con đã đi ngủ và đừng biến cuộc nói chuyện đó thành trận chiến.

2. Tự so sánh mình với người khác

Dù có bạn bè, người thân giàu hơn mình đến cỡ nào, bạn cũng không nên so sánh rồi thể hiện sự ghen tị hoặc khó chịu với họ. Thái độ đó sẽ khiến con bạn nghĩ rằng sự thành công, hạnh phúc được đo bằng tiền bạc và luôn cố cạnh tranh để được hơn người khác. Đây là một cuộc đua không thực tế và có thể tạo nên những đứa trẻ muốn giàu có bằng mọi giá, kể cả dùng sự dối trá.

Thay vì chỉ tập trung vào tiền bạc và nói về sự giàu có của những người khác, hãy để con hiểu sự giàu có của mỗi người đến từ sự nỗ lực và tích lũy của bản thân họ. Bên cạnh đó, hãy chỉ cho chúng thấy trong xã hội vẫn còn rất nhiều người nghèo khổ hơn mình và cần giúp đỡ.

3. Luôn trì hoãn thanh toán

Nếu luôn trì hoãn việc trả các hóa đơn, thỉnh thoảng quên hoặc cố tình tránh các khoản phải trả thì bạn không chỉ đặt con cái trước các nguy cơ về tài chính trong tương lai mà còn khiến cho chúng nghĩ rằng những việc đó không quan trọng và không cần ưu tiên. Do đó, hãy ấn định một ngày trong tháng phải trả các hóa đơn hoặc để thuận tiện hơn bạn có thể thực hiện việc thanh toán qua internet.

4. Tiêu tiền theo cảm hứng

Nếu luôn tiêu tiền một cách tùy hứng dù khoản đó không nằm trong ngân sách hoặc mua cho con bất cứ thứ gì khi chúng đòi thì bạn đã gửi đến con một thông điệp rằng mình không nên trì hoãn sự thỏa mãn, cũng chẳng cần kiên định với kế hoạch chi tiêu. Và trẻ rất dễ trở thành người hoang phí tiền bạc hoặc rơi vào nợ nần khi lớn lên.

Để tránh điều này, bạn không nên mua ngay thứ gì mình thích mà hãy đợi vài ngày hay một tuần. Nếu cảm thấy thứ đó thứ thực sự cần thiết và không ảnh hưởng đến ngân sách thì mới nên quyết định mua. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết cách quản lý tài chính tốt hơn trong tương lai.

Lika-k12school