Những sai lầm của cha mẹ “giết chết” sự tự tin của trẻ


Trong quá trình nuôi dạy con, cách cư xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát tính cách cũng như sự tự tin của trẻ. Đôi khi những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt của chúng ta lại có thể khiến trẻ mất tự tin, trở nên nhút nhát và không dám bộc lộ khả năng của bản thân.

Trong bài viết này, hãy cùng LIKA cùng điểm mặt những sai lầm đó nhé!

1. Luôn chú ý đến những nhược điểm của con

Khi luôn chú ý và thường nhắc đi nhắc lại những khuyết điểm của con thì dù cho bạn không có ý trách con thì hành động đó lại có tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ. Dần dần, trẻ sẽ nghĩ mình thực sự kém cỏi và sự tự tin về bản thân sẽ dần biến mất.

Hãy khuyến khích con hướng đến những điều tích cực, đừng chỉ nhắc đến những nhược điểm của trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu hay điểm mạnh nào đó, chính vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên khen ngợi về những điểm tích cựccủa con như khả năng sáng tạo, óc hào hước, khả năng giúp cha mẹ làm một việc nào đó,…

2. Mỉa mai, so sánh con với người khác

Nếu đã từng hạ thấp, so sánh con với những câu nói như “Dễ thế mà con cũng không làm được à?”, “Mẹ chỉ ước con bằng được một góc của bạn Tùng lớp thôi”,… thì bạn đang khiến cho lòng tự tin của trẻ mất dần và hình thành sự ghen ghét với những bạn giỏi hơn mình.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của con và đừng bao giờ áp đặt lên trẻ cách nhìn nhận vấn đề theo cách riêng của người lớn. Có thể với chúng ta, những khó khăn mà trẻ đang gặp phải thật dễ dàng để giải quyết nhưng đối với trẻ thì không hẳn là như vậy. Thay vì nói những lời làm con tự ái, tổn thương, khi chúng gặp khó khăn, hãy lắng nghe suy nghĩ, nhìn nhận thật nghiêm túc vấn đề trẻ đang gặp phải và cùng con thảo luận để tìm hướng giải quyết.

3. Thay con giải quyết vấn đề

Chúng ta thường cho rằng trẻ còn nhỏ nên luôn thay chúng giải quyết tất cả vấn đề chúng gặp phải trong cuộc sống từ việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cho đến học tập. Và việc con dần dần trở nên ỷ lại, không chịu suy nghĩ và thất bại trong cuộc sống là một điều không quá bất ngờ.

Cha mẹ nên thảo luận với trẻ về cách để giải quyết những vấn đề mà con đang gặp phải và khuyến khích chúng tự đưa ra quyết định. Để khuyến khích sự tự tin của con, hãy để con thực hiện từng bước một để đạt kết quả bằng chính khả năng của mình.

4. Tiết kiệm lời khen với trẻ

Nhiều phụ huynh thường quên mất khơi ngợi, khuyến khích con khi chúng làm được những việc tốt. Chính thái độ thờ ơ này khiến trẻ cảm thấy mình thật vô dụng, không làm được việc gì vừa lòng cha mẹ và từ đó mất dần niềm tin vào bản thân.

Việc chúng ta công nhận những giái trị, sự cố gắng của trẻ sẽ khích lệ con càng tự tin và quyết tâm hơn khi làm mọi việc. Bởi vậy, đừng bao giờ tiết kiệm lời khen đối với trẻ.

Lika-k12school