Những kỹ năng sinh tồn quan trọng cha mẹ nhất định phải dạy trẻ


Chúng ta luôn muốn bảo vệ và che chở con bằng mọi cách nhưng không phải lúc nào ta cũng có thể ở bên con. Cách tốt nhất để trẻ tồn tại và vượt qua hiểm nguy đó chính là trang bị cho chúng kỹ năng sinh tồn cần thiết. Đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết bởi trẻ càng được trải nghiệm nhiều kỹ năng thì trẻ càng thích nghi tốt với cuộc sống bấy nhiêu.

1. Biết tự lập


Đừng để đến khi trẻ 7 – 8 tuổi mà vẫn cần cha mẹ đút cơm cho ăn, 10 tuổi cần mẹ tắm cho thì bạn mới bắt đầu nghĩ đến việc dạy con những kỹ năng quan trọng như tự mặc quần áo, tự tắm rửa,… Tùy theo độ tuổi của trẻ, hãy dạy chúng cách tự chăm sóc cho mình và làm những việc nhà như rửa bát, giặt quần áo, quyét nhà và nấu những món đơn giản để khi bố mẹ vắng nhà con vẫn có thể tự phục vụ mình.

2. Kỹ năng sử dụng các vật dụng nguy hiểm

Trẻ không chỉ có nguy cơ gặp nguy hiểm ở bên ngoài. Với sự tinh nghịch, hiếu động của mình, ngay cả khi trong nhà trẻ vẫn có thể bị thương bởi khi người lớn không có mặt, trẻ có thể lôi các vật dụng nguy hiểm như dao, kéo, kim,… ra chơi và gây hại cho chính mình. Do đó, dạy con sử dụng những vật dụng nguy hiểm trên đúng cách là việc mà cha mẹ cần quan tâm ngay từ khi con mới 4, 5 tuổi.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần chỉ cho trẻ biết những đồ gì tuyệt đối không được động đến khi bố mẹ vắng nhà như ổ điện, lửa, phích nước nóng,…

3. Biết cấp cứu khi gặp nạn

Dạy cho trẻ cách gọi xe cấp cứu và cần phải làm gì trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là một điều rất cần thiết. Bạn nên dán số điện thoại cấp cứu ở một chỗ dễ nhìn trong nhà để trẻ có thể nhìn thấy khi cần thiết.

Ngoài ra, bố mẹ cần dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, xử lí vết thương để tránh nhiễm trùng, chăm sóc vết bỏng,… để cứu mình và người khác. Hãy dạy con kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Nếu thấy người gặp nạn có hiện tượng bất thường, sau khi gọi cấp cứu, con cũng cần hô hào để những người khác cùng đến giúp đỡ.

4. Cách vượt qua hiểm nguy

Dạy con các kỹ năng thoát hiểm và phòng tránh tai nạn không ai có thể lường trước được như hỏa hoạn, động đất, ngập lụt,… là việc quan trọng hàng đầu. Khi được dạy ứng phó với những tai nạn này ngay từ nhỏ, khả năng phản ứng của trẻ sẽ nhanh nhạy hơn.

Một trong những tai nạn trẻ thường gặp nhất là đuối nước. Do đó, khi trẻ bắt đầu lên 5, 6 tuổi, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con học bơi. Bên cạnh đó, hãy dạy cho con những kỹ năng như khi lạc cha mẹ trẻ phải xử trí thế nào; khi bị người khác dụ dỗ, mời đồ ăn thức uống phải thế nào... Hãy cho con biết mọi thông tin liên lạc của bố mẹ và các số điện thoại khẩn cấp cần thiết và nhắc nhở con bất cứ khi nào gặp nguy hiểm, đi lạc hãy tìm cách giúp đỡ từ những người đáng tin cậy.

5. Cách đối phó với người lạ

Những trường hợp người lạ giả vờ làm người quen của bố mẹ, lân la trò chuyện với trẻ rồi bắt cóc hoặc giở hành vi đồi bại không phải là điều quá xa lạ. Để đảm bảo bảo an toàn cho con khi ở một mình, bạn nên dặn trẻ không nên tiếp xúc nhiều với người lạ. Hãy dặn con, người lạ là người mà mình chưa biết là tốt hay xấu nên con cần giữ khoảng cách, không đi theo và không ăn những thứ mà họ đưa cho.

Bạn có thể dựng lên cho con một số tình huống khi gặp người lạ để từ đó trẻ biết cách phản ứng và hành động đúng. Hãy giới hạn cho trẻ những người mà chúng có thể tin tưởng như bố mẹ, ông bà, chú bác, anh chị em,… và ngoài những người đó ra, con không nên đi theo hoặc nghe lời bất cứ ai.

6. Biết cách quản lý tiền

Đừng ngần ngại khi phải đưa tiền cho trẻ ngay từ nhỏ. Bố mẹ hãy tập thói quen cho con biết tiêu tiền ngay khi nhận thức được giá trị của đồng tiền. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đưa ra trợ cấp cho con và dạy chúng một cách tiêu tiền hợp lí. Để làm được điều đó, chính bản thân bố mẹ phải là tấm gương cho con bởi trẻ sẽ quan sát việc chi tiêu của người lớn và xem chúng ta có làm những gì mà bạn nói không.

Lika-k12school