Những kỹ năng cốt lõi cần rèn cho học sinh lớp 1


Bước vào một môi trường mới, ai cũng sẽ phải rèn cho mình những kỹ năng cần thiết để thích nghi và hòa nhập. Trẻ nhỏ cũng tương tự như vậy. Nếu ở trường mẫu giáo, trẻ hầu như chỉ vui chơi thì khi bước vào lớp 1, nhiệm vụ chính của trẻ đó là học và tiếp thu kiến thức. Do đó, ở giai đoạn này, trẻ phải được rèn những kỹ năng quan trọng dưới đây.

1. Kỹ năng tự nhận thức

Đối với học sinh lớp 1, việc hình thành kỹ năng tự nhận thức là vô cùng quan trọng. Tự nhận thức là trẻ biết được mình là ai, có những điểm mạnh, điểm yếu nào và biết được mục tiêu của mình là gì. Điều này nghe có vẻ to tát đối với học sinh lớp 1, tuy nhiên bạn có thể đơn giản hóa những điều đó trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Thông qua các hoạt động thường ngày và việc học của trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ biết rõ trẻ đã làm tốt điều gì, cần cố gắng ở điểm nào và khuyến khích chúng khắc phục những điểm chưa tốt đó. Hãy cùng trẻ xây dựng kế hoạch học tập một cách cụ thể, đặt ra cho trẻ những mục tiêu phù hợp và khuyến khích trẻ đạt được nó. Đây sẽ là cơ sở để giúp các em hình thành và phát triển kĩ năng tư duy tích cực, sáng tạo trong học tập.

2. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Trong để hình thành kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt cho con, hãy giúp con rèn luyện kỹ năng nói và nhận xét thông qua việc khuyến khích con rút ra nhận xét, bày tỏ ý kiến của bản thân sau khi đọc xong một câu chuyện. Đồng thời, bạn có thể khuyến khích con trình bày quan điểm của mình trước cả gia đình, trước toàn thể các bạn trong câu lạc bộ thiếu nhi,… Điều này không chỉ giúp trẻ tự tin trước đám đông mà trẻ còn biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác.

Khi trẻ có khả năng giao tiếp tốt, cởi mở bày tỏ suy nghĩ của mình, chúng sẽ tạo được mối quan hệ tích cực với bạn bè và luôn được đồng tình, ủng hộ. Đây cũng là yếu tố dẫn đến sự phát triển các kĩ năng như: Kĩ năng chia sẻ, cảm thông; kĩ năng thương lượng; kĩ năng tìm kiếm sự giúp đỡ, giải quyết mâu thuẫn, kiểm soát cảm xúc và cuối cùng là kĩ năng đạt được mục tiêu.

3. Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

Biết lựa chọn, đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời sẽ đem lại cho trẻ những cơ hội thành công cao hơn. Ngược lại, nếu trẻ nào nhút nhát, rụt rè, đưa ra những quyết định chậm trễ hay sai lầm thì thường sẽ sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập, cuộc sống sinh hoạt và tương lai sau này.

Để rèn kỹ năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề cho con, cha mẹ có thể đưa ra các bài tập, tình huống gắn liền với thực tế cuộc sống và khuyến khích con suy nghĩ, lựa chọn các phương án tốt nhất hoặc nên hay không nên làm. Thông qua các bài tập, tình huống này, trẻ sẽ mạnh dạn đề xuất ý tưởng của mình, từ đó bạn có thể hướng con đến cách xử lí và giải quyết vấn đề một cách phù hợp, đúng đắn.

4. Kỹ năng hợp tác, chia sẻ


Một đứa trẻ biết hợp tác và chia sẻ với bạn bè thì sẽ tạo được những mối quan hệ tốt đẹp và chính những mối quan hệ này sẽ giúp ích rất lớn cho sự thành công của trẻ sau này. Hãy khuyến khích con tham gia và hợp tác với các bạn trong lớp để giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoạt động. Bạn cũng có thể cho con tham gia các câu lạc bộ bởi những trò chơi, câu chuyện hay chỉ là những bài hát cũng có thể giúp trẻ học cách hợp tác và chia sẻ công việc với bạn bè.

5. Kỹ năng tự phục vụ và quản lí thời gian

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thời gian để chăm sóc, quản lý con nên kỹ năng tự phục vụ và quản lí thời gian là vô cùng quan trọng đối với trẻ lớp 1. Do đó, bạn phải dạy trẻ những kỹ năng cơ bản như tự biết cách lấy nước uống, thức ăn cha mẹ để sẵn để ăn, cách tự lau dọn bàn ghế nếu con làm bẩn,… Hãy rèn cho trẻ thói quen thức dậy đúng giờ, đi học đúng giờ và tự giác làm bài tập.

Rèn cho trẻ lớp 1 thói quen tự giác đặc biệt là tự giác làm bài tập là không hề đơn giản. Tuy nhiên, chương trình học online với giáo viên giỏi tại nhà của LIKA hoàn toàn có thể giúp bố mẹ giải quyết nỗi lo đó. Không chỉ có hệ thống bài tập bám sát chương trình học của Bộ GD&ĐT, giao diện trực quan thu hút cùng thế giới coolmath kích thích trí tưởng tượng, tư duy, LIKA còn có hệ thống hỏi đáp trực tuyến với giáo viên giỏi từ 20h-21h30 hàng ngày. Học cùng LIKA, con sẽ cảm thấy hứng thú thực sự và tự giác học mà không cần bố mẹ ở bên nhắc nhở.

Với công nghệ Real-time, bố mẹ còn có thể biết được con làm bài tập đến đâu, mức độ đúng sai như thế nào và hỗ trợ con trực tuyến. Đồng thời với hệ thống LIKA analytics và nhận xét, đánh giá hàng tuần của giáo viên, bạn sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của con và xây dựng lộ trình học phù hợp để khắc phục những điểm yếu đó.

Ngay từ khi mới vào tiểu học, trẻ đã cần được rèn luyện rất nhiều kỹ năng. Do đó, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy bắt đầu lên kế hoạch để trang bị cho con hành trang vững chắc cho tương lai nhé!

Lika-k12school