Những điều về tiền bố mẹ không nên nói với trẻ


Trẻ em có cái nhìn rất đơn giản và chưa hiểu hết về đồng tiền nên khi cha mẹ nói về tiền bạc, chúng thường chưa sẵn sàng để tiếp nhận và phân tích thông tin. Trẻ xứng đáng được biết sự thật nhưng khi mức độ nhận thức của chúng còn hạn chế, bạn không nên nói với con tất cả mọi chuyện bởi nó có thể khiến con có những suy nghĩ lệch lạc.

Dạy con những bài học về đồng tiền là cần thiết nhưng bạn hãy tránh đề cập đến những vấn đề dưới đây nhé!

1. Bạn kiếm được bao nhiêu tiền

Dù gia đình bạn có kinh tế khá giả hay vẫn đang nợ nần thì mức lương vẫn là thứ bạn không nên nói với trẻ. Trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện nên nếu bạn tiết lộ số tiền kiếm được, chúng có thể lấy điều đó ra làm chủ đề bàn tán, so bì với những đứa trẻ khác.

Nhiều trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã nhận ra sự khác biệt giữa quần áo, giày dép, nhà ở,… của mình so với bạn bè. Vì thế, khi đến thời điểm thích hợp, hãy giúp trẻ hiểu rằng mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh kinh tế khác nhau thậm chí nhiều gia đình vẫn sống nghèo đói, ở trong các gian phòng chật chội.

2. Bố hay mẹ kiếm được nhiều tiền hơn

Cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ biết cha hay mẹ kiếm được nhiều tiền hơn bởi điều này có thể khiến trẻ so sánh và hình thành những suy nghĩ khác nhau về cha mẹ, coi trọng cha hay mẹ hơn.

Nếu bạn làm công việc nội trợ, dành toàn bộ thời gian để chăm sóc gia đình, hãy cho trẻ biết rằng, dù không có thu nhập nhưng mẹ cũng đang làm việc từng ngày vì gia đình chúng ta. Và trong một gia đình, việc ai kiếm được nhiều tiền hơn không quan trọng. Điều quan trọng nhất là chúng ta luôn yêu thương nhau.

3. Ai đang nợ tiền bố mẹ

Khi nói cho con biết ai đang vay tiền mình, trẻ có thể có những cái nhìn sai lệch về mọi người xung quanh. Thậm chí, vì cho rằng người khác lấy tiền của bố mẹ, trẻ có thể nảy sinh tâm lý đề phòng, giảm bớt thiện cảm đối với những người đã vay tiền cha mẹ mặc dù với mục đích tốt. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên giấu kĩ vấn đề này với trẻ.

4. Số tiền bố mẹ phải trả cho người giúp việc


Người giúp việc là người chăm sóc, đưa đón trẻ hàng ngày và chẳng điều gì hạ thấp những người ấy bằng việc đề giá lên công việc họ làm. Khi trẻ biết số tiền mình trả cho người giúp việc, chúng có thể thiếu tôn trọng và yêu cầu họ làm theo những gì trẻ muốn. Một số trẻ thường coi người giúp việc như những người thân của gia đình nên bạn đừng phá vỡ suy nghĩ tốt đẹp đó của chúng.

5. Nói dối trẻ là bố mẹ không có tiền mua thứ gì đó


Bạn nói với con là mình không có tiền mua thứ gì đó sau đó lại quẹt thẻ mua rất nhiều những thứ khác thì trẻ sẽ tự hỏi liệu có thể tin tưởng vào lời cha mẹ nói nữa hay không. Thay vì nói dối trẻ, hãy giải thích tại sao bạn không mua món đồ đó ngay bây giờ và giúp chúng hiểu rằng việc mua sắm không phải theo ngẫu hứng mà cần có mục đích cụ thể. 

6. Bạn lo lắng thế nào về khoản tiền lo cho con học

Khi thấy bố ẹm lo lắng về những khoản học phí phải đóng cho mình, trẻ sẽ cảm thấy việc học của mình như là gánh nặng nên rất dễ chán nản. Khi trẻ vào trung học, hãy nói với trẻ một cách bình thản về chi phí học hiện tại cũng như chi phí học đại học, du học của con và giải thích là mình mong đợi trẻ sẽ tham gia như thế nào, chẳng hạn học hành cố gắng để đạt điểm tốt, nhận được học bổng... Khi cảm thấy có động lực, chắc chắn chúng sẽ cố gắng học tập hơn.

Lika-k12school