Những cách dạy con ngoan thế giới phải khâm phục của bố mẹ Nhật


Nổi tiếng với việc nuôi dạy nên cả một thế hệ trẻ em lễ phép, chăm chỉ học tập, kỉ luật và tự lập, những bà mẹ Nhật đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ với cách dạy con tuyệt vời của mình. Trong bài viết này, hãy cùng LIKA khám phá bí quyết giáo dục trẻ của người Nhật nhé!

1. Không ép con làm việc không thích, không làm thay con

Bố mẹ Nhật có quan điểm không ép con làm những việc mà chúng không thích và làm thay con chính là hại con. Chính vì vậy, trẻ em Nhật Bản luôn được bố mẹ cho thưởng thức bữa ăn theo nhu cầu và để cho con tự bốc, xúc ăn. Nếu trẻ không ăn thì chúng sẽ nhịn đói và ăn nhiều hơn vào bữa sau. Đồng thời, thay vì hò hét, đốc thúc, họ để con tự tìm cách thức dậy vào mỗi buổi sáng.

Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ sẽ không vội quát mắng mà bình tĩnh lắng nghe con nói cũng như không can thiệp vào việc của con. Họ sẽ để con tự tìm cách giải quyết vấn đề chứ không đứng ra chịu trách nhiệm thay chúng.

2. Coi trọng kỉ luật

Cha mẹ Nhật dạy con các phép tắc, cách ứng xử từ những điều rất cơ bản, nhỏ bé nhưng dạy bằng thái độ nghiêm túc và đều đặn mỗi ngày. Ví dụ, ở nhà và cả trường học, trẻ em Nhật cũng đều được giáo dục rằng phải biết giúp đỡ cha mẹ chuẩn bị đồ ăn, cũng như làm thế nào để ăn uống một cách lịch sự và dọn dẹp sau khi ăn xong.

Bản thân cha mẹ Nhật sẽ phải gương mẫu để con học tập theo từ cách ăn uống, nói năng đi lại và giúp đỡ mọi người xung quanh. Chính vì vậy, trẻ em Nhật sẽ học được cách ứng xử từ việc bắt chước những hành động của cha mẹ chứ không phải là từ những lời giáo huấn, nhắc nhở.

3. Khuyến khích con ra ngoài mà không có bố mẹ bên cạnh

Cảnh tượng các em học sinh tự bắt tàu, xe bus đến trường và về nhà khi mới chỉ 5,6 tuổi khó xảy ra ở Việt Nam nhưng ở Nhật lại là điều rất bình thường. Trẻ em Nhật cũng có thể  mua đồ giúp mẹ từ khi 2 tuổi, tự tin tham gia giao thông, xách làn đi chợ, đi siêu thị mà không cần bố mẹ đi cùng.

Cha mẹ Nhật quan niệm, cha mẹ không thể đi cùng con suốt cuộc đời, chính vì vậy, chúng phải học cách tự tìm đường đi, tự giải quyết tình huống trong trường hợp bị lạc. Và đó là những kỹ năng giải quyết vấn đề tối thiểu rất có ích cho cuộc sống sau này của trẻ. Để con bước ra ngoài tự lập, không có bố mẹ kè kè ở bên chính là đang mang lại những điều tốt đẹp cho con sau này.

4. Để con thoải mái tiếp xúc với thiên nhiên

Kỹ năng sống đầu tiên mà người Nhật dạy con chính là trải nghiệm với thiên nhiên và chúng được kết nối với thiên nhiên một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Ở các gia đình Nhật, dù diện tích nhà có nhỏ, khoảng sân trước nhà không đủ chỗ thì bố mẹ vẫn tận dụng để đặt một vài chậu cây be bé. Trẻ sẽ được tập trồng cây, trồng hoa, nuôi động vật hay thường xuyên được dẫn đi các vùng ngoại ô để tiếp xúc với tự nhiên.

Các ông bố bà mẹ Nhật quan niệm: trẻ con nghịch bẩn, chịu  nắng, dầm mưa, leo trèo hiếu động là việc không đáng lo. Kể cả khi điều đó khiến con bị ốm, đó cũng là cách giúp con dày dạn, cứng cáp khi lớn lên.

Người Nhật có rất nhiều nguyên tắc cũng như bí quyết dạy con ngoan khiến thế giới khâm phục và ngưỡng mộ. Mặc dù, đây chỉ là một trong số rất nhiều những bài học đó nhưng hy vọng phụ huynh sẽ rút ra được những điều hữu ích cho mình.

Lika-k12school (Tổng hợp)