Muôn vàn nỗi khổ khi kèm trẻ học tại nhà chỉ cha mẹ có con học tiểu học mới thấu


Nhiều bậc cha mẹ vẫn tưởng rằng, hết giai đoạn đi nhà trẻ, mẫu giáo, khi con con có thể tự chủ trong việc vệ sinh, ăn uống thì bố mẹ sẽ nhàn hơn. Nhưng không, con bắt đầu đi học, bố mẹ bất đắt dĩ trở thành bạn học kiêm gia sư tại nhà của con và kèm theo đó là muôn vàn nỗi lo toan khác. Không còn chỉ lo cho con miếng ăn giấc ngủ, giờ đây bạn còn phải thúc ép con học, kiểm tra bài vở của con mà quá trình ấy thực sự không hề dễ dàng một chút nào.

1. Tối nào cũng phải nhắc thì con mới chịu học bài

Tâm lý chung của trẻ con là ham chơi. Nếu trẻ hỏi lại ngày xưa lúc học tiểu học, bố mẹ có thích học không thì chắc chắn bạn cũng không dám khẳng định là mình thích học 100%.

Không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau nhưng khi con bước vào giai đoạn học tiểu học, hầu như cha mẹ sẽ phải sử dụng rất nhiều biện pháp từ ngọt nhạt dỗ dành cho đến nhắc nhở, bắt ép, dọa nạt thì con mới chịu ngồi vào bàn học. Nếu hôm nào, bố mẹ quên nhắc là con sẽ tự cho rằng mình không cần phải học bài và ngồi chơi quên nhiệm vụ. Lâu dần, điều này sẽ khiến trẻ hình thành thói quen phải có cha mẹ bên cạnh thì mới có thể nghiêm túc và tập trung học.

2. Học theo con từ lớp dưới lên

Chúng ta cứ nghĩ rằng dạy cho học sinh tiểu học chỉ là những bài tập đọc, điền từ hay những phép tính đơn giản. Thế nhưng những bài tập tưởng đơn giản ấy lại khiến không ít người phải đau đầu thậm chí phải tìm đến sự trợ giúp của người khác.

Nhiều phụ huynh sẽ rơi vào tình trạng dở khó dở cười như thế này, khi dạy con đọc bảng chữ cái, bố mẹ đánh vần các chữ là “b, c, q” là “bê, xê, quy” thì bị cậu con trai vặn vẹo rằng bố mẹ đọc sai, cô giáo bảo là phải đọc “bờ, cờ, cu”. Hay như việc dạy con ghép vần, như chữ "cá" cũng khiến chúng ta phân vân không biết đọc là "a cờ a ca sắc cá" hay "a ca sắc cá" hay "cờ a ca sắc cá".

Có khi với những bài toán tìm số chưa biết, tính bội số… nếu theo cách làm của chúng ta thì ra ngay kết quả, nhưng với trẻ chúng ta lại loay hoay không biết giải theo cách của con là giải như thế nào.

Do đó, để kèm cặp được con, bố mẹ cũng phải chuẩn bị kiến thức, tìm hiểu chương trình học, phương pháp giải mà con được dạy để áp dụng. Và tất nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và thời gian để làm điều này.

3. Con mất tập trung


Không chỉ phải để cha mẹ nhắc nhở trẻ mới chịu ngồi vào bàn học. Trong quá trình học, trẻ thường rất mất tập trung. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh phải ngồi cạnh con suốt cả buổi tối, khi nào con học xong thì mẹ mới đứng dậy khỏi bàn. Nếu mẹ có việc chạy ra ngoài phòng nghe điện thoại, con sẽ “xả hơi” và mẹ vào mới quay lại học. Nhiều trẻ ngồi học được một lúc thì kêu muỗi đốt ngứa, buồn đi vệ sinh, buồn ngủ và thường phụ huynh phải lăm lăm cái thước kẻ trên tay để dọa đánh nếu con không chịu học.

4. Dạy mãi, con cũng không tiến bộ


Chắc chắn nhiều lúc bạn sẽ muốn phát điên lên khi kèm cặp thế nào, dung đủ mọi cách mà con vẫn lơ đãng, hoặc lúc đó có tập trung thì con vẫn không thể thực hiện đúng các phép tính, viết chữ vẫn xấu, ẩu. Khi cô giáo phê con học kém, đọc - viết chậm, bạn sẽ có cảm giác mọi sự cố gắng của mình trở nên thất bại. Tuy nhiên, mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Khi con học không tiến bộ, có thể cha mẹ đã áp dụng sai phương pháp hoặc đánh mắng khiến con cảm thấy áp lực, sợ hãi với việc học.

5. Dạy con học, hàng xóm ngỡ vợ chồng cãi nhau

Mỗi khi con đi học về, câu đầu tiên mà cha mẹ thường hỏi con sẽ là: “Hôm nay con được mấy điểm? Cô có khen con không?”. Và khi câu trả lời, kết quả học tập của chúng trái với kỳ vọng của mình, đôi khi cha mẹ sẽ quát con rồi từ đó càng bắt con học, cấm luôn cả chuyện vui chơi của chúng. Có lẽ, nhiều phụ huynh đã từng nổi cáu, quát mắng ầm ĩ khi con thiếu tập trung, ngồi được một lúc là xin đi vệ sinh, đi uống nước hoặc kêu buồn ngủ, đau tay,... Và không ít lần hàng xóm tưởng vợ chồng bạn cãi nhau vì bạn đã to tiếng với con trong khi kèm chúng học đúng không?

Chúng ta đều mong muốn những đứa trẻ của mình sẽ trở nên ngoan ngoãn, học hành giỏi giang. Nhưng khi kết quả học tập của con không như mình mong muốn thì đừng vội đổ lỗi cho trẻ. Hãy tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với con, tạo cho con tâm lý thật thoải mái và đặc biệt đừng bao giờ ép con học chỉ để thỏa mãn nguyện vọng của mình. Giai đoạn con học tiểu học có thể khó khăn và ngốn rất nhiều thời gian của bạn nhưng sự tiến bộ dù rất nhỏ của con chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy rất hạnh phúc.

 Lika-k12school