Mẹo hay để trẻ tiểu học không còn sợ đến trường


Chúng ta luôn hi vọng mỗi ngày đến trường thực sự sẽ là một ngày vui và bổ ích đối với trẻ. Tuy nhiên, ở lứa tuổi hồn nhiên và ham chơi của mình, không phải đứa trẻ nào cũng muốn đến trường thậm chí chúng còn cảm thấy sợ hãi và ám ảnh với môi trường đó. Để trẻ vượt qua nỗi sợ hãi này, cha mẹ có thể tham khảo một vài bí quyết dưới đây để con luôn vui vẻ đến trường.

1. Không mang trường lớp ra dọa con


Khi con làm sai việc gì hoặc thấy con ngang bướng, nếu lấy trường lớp ra dọa con với những cách như mách cô giáo, cho con học cả ngày ở trường, nhờ cô giáo A nào đó về dạy,… thì cha mẹ sẽ vô tình khiến con càng ghét trường học. Nên nhớ, trẻ tiểu học vẫn còn rất ham chơi, khi cảm thấy trường học có điều gì đó khiến chúng cảm thấy không thoải mái, bị đe dọa, chúng sẽ càng cảm thấy ám ảnh và phản ứng mạnh với việc đến trường.

2. Ca ngợi ý nghĩa của việc học

Lúc còn nhỏ, trẻ sẽ không hiểu được tại sao mình phải đến trường học và học để làm gì. Cha mẹ hãy cho trẻ biết rằng, việc đi học có ý nghĩa rất lớn. Trường học sẽ là nơi giúp con có nhiều bạn bè, những kiến thức con có được sẽ giúp ích con rất nhiều. Bạn nên đưa ra những lợi ích cụ thể có thể nhìn thấy được của việc học như con có thể đọc truyện cho em nghe, có thể tự mình viết thư, tự chế tạo robot,… Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy có động lực đến trường hơn.

3. Tạo thói quen học tập như ở trường


Một trong những lí do khiến trẻ sợ phải đến trường học có thể bắt nguồn từ chính sự yêu thương, chiều chuộng của cha mẹ. Bởi vậy, khi phải làm quen với việc thực hiện giờ giấc, nề nếp và sự nghiêm khắc của thầy cô, trẻ cảm thấy sợ và khó có thể thích ứng. Do đó, bên cạnh việc cho con nghỉ ngơi, thư giãn, khi con học cha mẹ nên thiết lập thời khóa biểu và thói quen học tập ở nhà cho con như khi ở trường. Nhờ vậy, trẻ sẽ dễ đi vào nề nếp mà không còn cảm thấy sợ hãi việc đến trường.

4. Không gây áp lực điểm số khi con đi học

Việc cha mẹ mắng con vì bị điểm kém sẽ khiến trẻ sợ phải đi học, sợ lại bị điểm kém và bị mắng. Do đó, khi con bị điểm thấp, thay vì mắng, hay phạt con thì hãy cổ vũ, khuyến khích con cố gắng hơn và đầu tư thời gian để giúp con ôn tập. Cha mẹ hãy cho con luyện tập ngay trên LIKA.

Với việc bán sát chương trình học của Bộ GD&ĐT cùng hệ thống câu hỏi luyện tập từ cơ bản đến nâng cao, con sẽ dễ dàng ôn tập, ghi nhớ và củng cố kiến thức. Ngoài ra, việc chuyên gia LIKA giúp con xây dựng lộ trình học phù hợp với mình sẽ giúp con cảm thấy hứng thú và tiến bộ nhanh chóng.

5. Thường xuyên quan tâm đến tình hình của con tại trường


Một trong những lý do trẻ sợ đến trường là bị bắt nạt. Cha mẹ cần phải thường xuyên nói chuyện, tâm sự với con đồng thời kết hợp với giáo viên chủ nhiệm để xem trẻ có gặp vấn đề nào ở trường không?. Nếu con thực sự bị bắt nạt thì bạn cần kết hợp với nhà trường để chấm dứt ngay tình trạng này. Điều này sẽ giúp trẻ xóa bỏ nỗi ám ảnh tới trường đồng thời giúp môi trường giáo dục trở nên lành mạnh hơn.

6. Tạo môi trường năng động cho con

Con sợ đi học cũng có thể do con nhút nhát, ít tiếp xúc với người lạ. Để con tự tin và hòa đồng hơn khi đến trường, cha mẹ có thể tạo cho con một môi trường sống năng động như cho con đi chơi công viên, cho con đi chơi cùng bạn bè, thường xuyên cho con đến thăm họ hàng hay tham gia các hoạt động tập thể tại cơ quan của bố mẹ. Như vậy, con sẽ cảm thấy mạnh dạn hơn và không còn sợ đi học.

Tốt hơn hết, bạn nên chuẩn bị tâm thế đến trường cho con ngay từ khi còn nhỏ để hình thành sự yêu thích trường học ở con và khiến con không còn sợ đi học. Hãy thử áp dụng những mẹo trên và theo dõi sự thay đổi ở con bố mẹ nhé!

Lika-k12school