Làm thế nào để trở thành bạn của con?


Làm thế nào để nuôi dạy con tốt luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Và cách thuận tiện nhất để là được điều đó chính là làm bạn với con. Khi trẻ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn hay điều mình suy nghĩ, những lời khuyên dạy của bạn mới có thể giúp con tránh được những sai lầm trong tương lai. Vậy, làm thế nào để trở thành bạn của con?

1. Đặt con ngang bằng khi trò chuyện


Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để nói chuyện với con. Đặt ngang hàng không có nghĩa là bạn phải tự hạ mình hoặc nâng con lên địa vị của một người lớn mà là đặt mình vào vị trí của con để nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Đừng nhìn xuống con cái theo đường chéo với kiểu người lớn – con nhỏ. Như vậy, con sẽ càng sợ và ngại chia sẻ với cha mẹ. Hãy thường xuyên chia sẻ những suy nghĩ của mình với con, nói chuyện với con như một người bạn, dần dần bạn sẽ thấy mối quan hệ giữa mình và con trở nên thân thiết hơn rất nhiều.

2. Cho con cơ hội làm “thầy” của bạn

Rõ ràng, chúng ta sẽ không vui khi chơi với một người mà trong mối quan hệ đó, lúc nào mình cũng bị lép vế. Trẻ cũng vậy, chúng cũng muốn được công nhận, được thể hiện mình. Do đó, trong một số trường hợp, bạn có thể tỏ ra mình không biết và nhờ con giải thích hay dạy mình. Trẻ sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn và tự tin vào chính bản thân mình hơn .

3. Dành thời gian chơi với con


Thời gian chơi khác với thời gian chăm sóc con. Mỗi ngày bạn có thể bỏ ra 3-4 tiếng để chăm sóc con thì hãy cố gắng dành ít nhất 45 phút để chơi với con một cách thuần túy. Khi không có áp lực về chuyện học hành hay ăn uống, trẻ mới có thể bộc lộ mình và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mới có thể trở nên thật sự khăng khít.

4. Tạo ký ức tốt đẹp cho con

Phần lớn, cha mẹ đều bỏ ra rất nhiều công sức để làm việc, kiếm tiền và ép con học mà quên mất rằng những kí ức của con không thể mua được bằng tiền và càng không thể nào thay đổi được. Hãy để tuổi thơ của trẻ ngập tràn những điều tốt đẹp khi dành thời gian quan tâm và ngừng tạo áp lực học tập cho chúng. Sau này lớn lên, khi hồi tưởng lại những kỷ niệm tươi đẹp thời thơ ấu thì dù vấp ngã, hay thất bại, con sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua tất cả.

5. Ôm hôn con

Khi còn nhỏ, ngoài việc ăn, chơi, ngủ, học… trẻ rất cần được vuốt ve, yêu thương. Chúng ta hay suy nghĩ về những điều to tát mà không biết rằng những cử chỉ như ôm, hôn con thực ra lại lớn hơn những điều đó rất nhiều. Đi tìm những cái vĩ đại không thể giúp con cái trở thành những người vĩ đại, hãy để tình yêu thương của cha mẹ dẫn con đi đến thành công và hạnh phúc.

Lika-k12school