Làm thế nào để rèn kỹ năng tự quyết định cho trẻ tiểu học?


Mỗi đứa trẻ đều có suy nghĩ và cá tính riêng của mình. Dù trẻ còn nhỏ đến đâu thì cha mẹ cũng không nên thay trẻ đưa ra mọi quyết định lớn nhỏ. Kỹ năng tự đưa ra quyết định sẽ giúp trẻ biết chịu trách nhiệm với những lựa chọn của bản thân và từng bước trưởng thành hơn. Để giúp bé hình thành nên kỹ năng này, cha mẹ hãy thử tham khảo những bí quyết sau của Lika nhé.

1. Trao quyền quyết định cho trẻ

Khi con bắt đầu vào tiểu học, đừng nghĩ rằng con chưa đủ kỹ năng và kinh nghiệm nên bạn thay con đưa ra các quyết định. Nếu muốn con lớn lên trở thành một người có trách nhiệm thì hãy khuyến khích trẻ học cách đưa ra quyết định càng sớm càng tốt. Trẻ sẽ trở nên độc lập, quyết đoán, cảm thấy mình có quyền kiểm soát hơn.

Với trẻ học tiểu học, cha mẹ có thể cho con quyền quyết định ăn gì? đi đâu? mua gì? chơi ở đâu?... Ví dụ như ăn sáng với phở hay bún, uống sữa hay uống nước cam, đi công viên hay đi siêu thị,… Bạn cũng có thể cho con chọn lựa mua giày búp bê hay giày sandal, xem phim hay xem ca nhạc, đi công viên nước hay qua nhà bạn,…

2. Để trẻ chịu trách nhiệm với quyết định của mình

Để rèn kỹ năng tự đưa ra quyết định, hãy tập cho trẻ hiểu và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Ví dụ, nếu con chọn uống nước cam ép, bạn đã lấy cho con nhưng sau đó con lại muốn đổi sang uống sữa thì bạn có thể nói với con là “Con đã chọn uống nước cam ép nên bố mẹ đã lấy cho con. Đây là sự lụa chọn của con nên bây giờ con chỉ có thể uống nước cam ép và uống sữa vào bữa tối.

Hãy giải thích cho con hiểu bất kỳ sự lựa chọn nào cũng đều có những hậu quả (có thể tốt hoặc xấu) đi kèm. Khi đã lựa chọn cái này thì con sẽ phải từ bỏ cái kia đồng thời chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Điều này sẽ giúp trẻ suy nghĩ kỹ hơn và đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp.

3. Cho con trải nghiệm những quyết định sai lầm

Để trẻ đưa ra quyết định đúng, tự chịu trách nhiệm với nó thì hãy cho trẻ trải nghiệm với những lựa chọn sai lầm. Điều này sẽ giúp trẻ trưởng thành và thận trọng hơn mỗi lần đưa ra quyết định.

Chẳng hạn, khi đã quyết định đi mua chiếc váy có màu hồng nhưng sau đó khi thấy bạn cùng lớp mặc chiếc váy tương tự có màu trắng, con nhất quyết đòi mua thêm một chiếc có màu trắng. Khi đó, ba mẹ nên giải thích cho con hiểu hiểu đây là hành vi rất lãng phí bởi chính con đã lựa chọn chiếc váy đó, bố mẹ không thể dành tiền mua thêm cho con một chiếc tương tự nữa. Điều này sẽ giúp bé có quyết định đúng hơn cho lần sau.

4. Không quyết định thay trẻ

Trẻ có khả năng đưa ra quyết định từ rất sớm nếu được bố mẹ tạo cho cơ hội. Do đó, thay vì đưa ra lựa chọn thay con cha mẹ nên khuyến khích, định hướng để con biết chọn lọc, cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn. Càng quyết định thay trẻ, chúng sẽ càng khó trở nên độc lập, biết suy nghĩ và lựa chọn cho cuộc sống của mình.

Lika-k12school