Lại Văn Sâm, Quốc Tuấn - 2 người cha, 2 nhân cách cùng để lại tài sản vô giá cho con


Nhà báo Lại Văn Sâm, diễn viên Quốc Tuấn đã khiến công chúng nhìn rõ hơn về họ qua những cống hiến, những chia sẻ về quan điểm sống của mỗi người. Ở họ có những giá trị khiến nhiều bậc làm cha làm mẹ đáng học tập.

Nhà báo Lại Văn Sâm, diễn viên Quốc Tuấn hoạt động ở 2 lĩnh vực khác nhau nhưng đều là người của công chúng. Người hâm mộ không chỉ yêu mến tài năng của hai người đàn ông này mà còn yêu mến cách dạy dỗ con cái của họ. Đó mới chính là tài sản quý giá, điều mà nhiều người muốn học hỏi ở hai người đàn ông nổi tiếng này nhất.

Nói về nhà báo Lại Văn Sâm hay diễn viên Quốc Tuấn chẳng ai đem ra để so sánh, bởi "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Người ta chỉ nhìn vào những gì họ dạy cho con, cách họ tự hào về con để lấy đó làm tư liệu tham khảo trong cuộc sống gia đình hằng ngày.

Nhà báo Lại Văn Sâm: Cho con sự tử tế

Làm việc trong môi trường truyền hình, quá quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ nhưng rất hiếm khi, nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ về gia đình.

Thời gian gần đây, khi chính thức về hưu và nhận làm show truyền hình thiếu nhi "Mặt trời bé con", nhà báo Lại Văn Sâm mới "nới lỏng" hơn với báo chí.

Ông không chia sẻ quá sâu nhưng lại chất về chuyện nuôi day con cái. Nhà báo Lại Văn Sâm không rườm rà kể lể mà ông chia sẻ thẳng thắn về mọi vấn đề xoay quanh con trai là phó Ban VTV3, Lại Bắc Hải Đăng.

Đó là việc nhà báo Lại Văn Sâm dạy cho con trở thành một người tử tế. "Tôi nói với con trai từ bé rằng không nhất thiết phải là người quá thông minh, quá giỏi hay thành đạt trong lĩnh vực này kia, nhưng nhất định phải là một người tử tế", ông trả lời Zing.

Sự tử tế ấy nhà báo Lại Văn Sâm nhận được từ cha của ông, một người thợ thủ công bình dị làm lụng chăm chỉ để nuôi đàn con thơ khôn lớn trưởng thành. Nhà báo Lại Văn Sâm trải lòng:

"Tôi chỉ nói với các bạn lứa sau của mình rằng có lẽ bây giờ điều quan trọng nhất khi nuôi dạy một đứa trẻ chính là phải dạy nó có thành một người tử tế hay không. Điều này không đơn giản đâu, thật sự rất khó nhất là khi có quá nhiều thứ tác động từ bên ngoài".

Sự thật, nhà báo Lại Văn Sâm không hề nói suông mà ông đưa dẫn chứng cụ thể về cậu con trai duy nhất của mình. Ông kể: "Khi học lớp 4, Hải Đăng bị bạn đánh, ném mực vào áo. Tôi hỏi vì sao không biết phản ứng, nó bảo các bạn đông, đánh không lại.

Thế tôi nói: “Ngày mai, bố đèo Ca (tên gọi ở nhà của Hải Đăng - PV) đến trường, gọi bạn kia ra để hai đứa đánh tay đôi chứ không thể để bị bắt nạt”. Nó mới bảo: “Không, các bạn đánh chán rồi lại thôi”. Chỉ với câu nói đó, tôi rất vui".

Và bằng chứng nữa là hiện tại, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng đã chứng minh cho khán giả thấy anh xứng đáng là một người làm nghề có tâm.

Từ một người làm công việc lặt vặt, làm chương trình nhỏ, rồi làm đạo diễn và xảy ra biến cố lớn trong chương trình "Điều ước thứ 7" vào năm 2015, giờ đây Lại Bắc Hải Đăng đã vượt qua được tất cả. Anh đã cho mọi người thấy rõ năng lực, sự cố gắng hết lòng của mình để không phụ công mong đợi của những người yêu thương.

Diễn viên Quốc Tuấn: Cho con lòng can đảm

Trong "Điều ước thứ 7 - Bản hòa tấu Cha và con", bé Bôm, con trai diễn viên Quốc Tuấn vui vẻ nói với mọi người: "Bôm là đàn ông, Bôm can đảm lắm". Giọng nói ngọng nghịu của cậu bé đã khiến cho hàng triệu người rơi nước mắt.

Bởi để có được giọng nói và con người bé Bôm như hiện tại, bố em là diễn viên Quốc Tuấn đã phải mất 15 hành trình "địa ngục" với những đêm trường thức trắng đợi ngoài phòng mổ.

 

Lòng can đảm chính là đức tính tốt đẹp mà diễn viên Quốc Tuấn để lại cho bé Bôm.

Ngoài những giọt nước mắt vì cảm động thì diễn viên Quốc Tuấn vẫn giữ được cho mình một dáng đứng thẳng, một gương mặt bình tĩnh và nụ cười tươi khi con trai chơi những bản nhạc mà anh yêu thích tại khán trường Học viên Âm nhạc quốc gia.

Sở dĩ diễn viên Quốc Tuấn không né tránh truyền thông, không từ chối báo chí, không phải anh muốn đánh bóng tên tuổi. Như anh nói với MC Diệp Chi, người dẫn chương trình "Điều ước thứ 7 - Bản hòa tấu Cha và con" rằng, anh muốn truyền tải thông điệp: "Đừng buông! Hãy cho con mình một cơ hội” đến mọi người.

Với những ai yêu Quốc Tuấn từng xem phim anh đóng, từng theo dõi những thông tin về anh thì sẽ thấy, đây không chỉ diễn viên giỏi, điển trai, hào hoa mà anh còn là người đàn ông cương trực, can đảm. Lúc đang thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp, anh rẽ ngang sang học đạo diễn để lại bao tiếc nuối cho khán giả.

Thế rồi lại xảy ra chuyện đau đớn, con trai vừa sinh ra để mắc bệnh hiếm. Để có tiền cho con trở thành đứa trẻ bình thường, Quốc Tuấn bán nhà, làm đủ nghề. Thậm chí vì quen với doanh nghiệp lớn anh kiếm ra tiền với nghề MC nhưng rồi anh nghỉ. Vì bản tính cương trực, anh không muốn đi "nói mà không biết mình nói gì". Anh can đảm bỏ để rồi làm lại và bất chấp khó khăn để chăm cho con.

15 năm dài ấy, bé Bôm đã thấm được sự can đảm của cha. Cậu bé cho cha sức mạnh phi thường, ngược lại em nhận được ở cha lòng can đảm. Dù ốm đau, bệnh tật nhưng như bố mẹ em chia sẻ, em không khóc quấy mà chỉ nằm yên thật ngoan.

Nói về việc tại sao, Bôm lại ngoan như vậy, cậu bé vui vẻ trả lời: "Bôm là đàn ông, Bôm can đảm lắm. Bôm nói ra bố lại phải giúp, làm phiền bố không hay. Bôm chịu đựng và can đảm".

Hai người cha, hai câu chuyện và hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đằng sau đó những điều thú vị. Nhà báo Lại Văn Sâm và diễn viên Quốc Tuấn đã để lại cho con không phải là tiền bạc mà đó là giá trị sống đẹp. Đó chính là sự tử tế và lòng can đảm vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn.

Đỗ Quyên