Kiểm soát việc sử dụng laptop, ipad, smart phone của trẻ thế nào cho đúng?


Loptop, Ipad… là những vật dụng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, nó được dùng để phục vụ công việc, giải trí, tiếp cận trao đổi thông tin và cũng giúp trẻ em tiếp thu nhanh chóng kiến thức, kỹ năng mới. Tuy nhiên, cha mẹ cần có những phương pháp, cách quản lý kiểm soát con trong việc sử dụng những công cụ hiện đại này, để đảm bảo phát huy tác dụng và bảo vệ con luôn trong môi trường “mở” lành mạnh, an toàn.


Một cuộc khảo sát tại Mỹ gần đây với hơn 1000 bà mẹ có con đang học tiểu học đã cho thấy tỉ lệ trẻ biết sử dụng máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh là 72% và càng ngày trẻ em không chỉ sử dụng nhiều hơn, mà chúng còn sử dụng trong thời gian lâu hơn. Các bà mẹ có con sử dụng các công cụ này tin tưởng lợi ích mà nó mang lại cho con họ, chỉ cần nắm rõ thông tin về công nghệ, các nguy cơ có hại để định hướng đúng đắn cho con khi sử dụng là được.

1. Thống nhất thời gian sử dụng thiết bị

Cha mẹ cần khéo léo thảo luận cùng con để thống nhất, xây dựng quy ước trước khi sử dụng: cho con sử dụng bao nhiêu thời gian trong ngày (Khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày) và mốc thời gian sử dụng vào khi nào. Cha mẹ cần giải thích và nhắc nhở con rằng việc sử dụng máy tính bảng, laptop quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe: mỏi mắt, nhức đầu, và dẫn đến cận thị sớm,…

2. Quy định mục đích sử dụng thiết bị


Định hướng ngay từ đầu cho trẻ sử dụng các thiết bị này cho học tập. Nên hướng trẻ vào niềm say mê một vài môn học nào đó cần sử dụng máy tính như TOÁN, TIẾNG VIỆT,… để trẻ sử dụng nó vào việc học tập của mình.

3. Kiểm soát khi sử dụng thiết bị

Cha mẹ có thể cài đặt phần mềm kết nối các thiết bị của con với thiết bị của cha mẹ để luôn biết, kiểm soát được việc sử dụng máy tính bảng, laptop của con như thế nào, và có thể hỗ trợ con ngay nếu con gặp vấn đề khúc mắc hoặc bất an.

4. Dạy con nguyên tắc sử dụng Internet

- Trò chuyện cởi mở với trẻ về những thách thức của mạng, những tình huống khó khăn có thể phát sinh, sau đó đưa cho con vài cách giải quyết, đảm bảo rằng cha mẹ luôn bên cạnh khi con cần.

- Kiểm tra lịch sử truy cập website trên máy tính sau khi con sử dụng và thông báo với con rằng cha mẹ sẽ làm việc này thường xuyên, nếu trẻ xóa lịch sử, hãy hỏi trẻ tại sao lại xóa, và con có gặp phải vấn đề gì không?

- Dạy con 4 nguyên tắc an toàn khi dùng Internet: Không tiết lộ thông tin cá nhân, không tự ý nhận lời hẹn gặp người lạ, không dùng chung password, quy định thời gian dùng internet.

Trên đây là một số gợi ý giúp cha mẹ kiểm soát việc sử dụng thiết bị công nghệ của con cái, nếu làm tốt điều này chắc chắn các thiết bị hiện đại này sẽ trở thành công cụ giáo dục tuyệt vời cho con bạn.

Lika-k12school