Hãy cùng con làm những điều này mỗi ngày bạn nhé!


1.Hãy để cho con chia sẻ công việc nhà với bạn để con thấy mình có trách nhiệm. Nếu sợ con rửa bát sẽ làm vỡ, hãy cho con 1 cái khăn để con lau bát sau khi bạn rửa. Nếu sợ con đứt tay khi cắt rau củ, hãy chỉ cho con biết bộ phận nào của con dao sẽ khiến con bị đứt tay nếu không cẩn thận. Sợ con giật điện khi cắm cơm thì hãy để con thực hiện phần đổ gạo và vo gạo.

 

2. Con hoảng sợ dẫn đến nói dối. Cha mẹ cần tránh kích động, thay vào đó giải thích cho con tầm quan trọng của sự trung thực và niềm tin trong các mối quan hệ. Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về một biện pháp trừng phạt phù hợp nào đó để dạy con rằng nói dối là hành vi xấu không thể chấp nhận được. Thay vì mắng con, bạn hãy nhẹ nhàng hơn với con để cùng con giải quyết.

3. Để con không phải tị nạnh với anh/ chị/ em

Đây là thói xấu mà đa số các chị em trong các gia đình đều có, đôi khi chỉ là miếng bánh, chiếc kẹo hoặc món đồ chơi nhưng chúng lại giành bằng được và không ai chịu nhường nhịn nhau. Bạn nên tìm ra căn nguyên của vấn đề và tuyệt đối không để các con đánh nhau. Trong những tình huống như vậy, cha mẹ nên là người đứng ở giữa, không thiên vị bên nào và cũng không lấy con cả, con út hơn để giúp con có cảm giác cha mẹ không hề thiên vị bên nào, rồi dạy con giải quyết xung đột một cách công bằng. Dạy các con biết yêu thương, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau.

4. Cùng chơi và tâm sự với con khi có thời gian rảnh ở nhà. Kể cho con nghe hôm nay bạn ở cơ quan như thế nào, hãy khoe với con nếu bạn đã hoàn thành xong việc, hãy nói với con bạn đã nỗ lực cố gắng ra sao. 

5. Lắng nghe, chia sẻ cùng con những hành động xấu của người khác. trong một số trường hợp bạn cần dạy con biết bất bình trước những hành động xấu của người khác và việc che giấu những hành vi như vậy là không đúng. Sau đó giúp con hiểu tình hình để cùng con đưa ra giải pháp cho vấn đề đó.

Tin rằng những điều trên hoàn toàn đơn giản, không khiến các bậc cha mẹ nặng đầu hay lạc vào mớ bòng bong của các phương pháp giáo dục này nọ.

Tin rằng những điều trên nếu lặp đi lặp lại, thường xuyên, nó sẽ cho bạn sẽ nhận được những kết quả xứng đáng từ chính con mình.

ST.