Hành trang đặc biệt không thể thiếu khi trẻ bước vào lớp 6


Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ Tiểu học lên THCS được coi là một bước ngoặt trong cuộc đời. Các con bắt đầu bước vào một môi trường với những kiến thức mới, mối quan hệ mới. Điều cha mẹ cần làm là dành sự quan tâm và chuẩn bị “hành trang” thật vững chắc cho con. Vậy “hành trang” đó bao gồm những gì?

1. Tâm lý sẵn sàng

Bước vào cấp 2, thay vì cảm thấy sợ hãi như khi vào lớp 1, trẻ thường cảm thấy hồi hộp và háo hức. Tuy nhiên, dù háo hức như thế nào thì đa số chúng sẽ phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Nếu như ở tiểu học, giáo viên chủ nhiệm dạy gần hết tất cả các môn, các con được quan tâm nhiều thì lên THCS giáo viên chỉ dạy 1 môn, còn lại khoảng chục bộ môn khác là do các thầy cô khác dạy. Mỗi môn học cụ thể lại có quy định và phương pháp học tập riêng. Vì thế, trẻ thường bị bỡ ngỡ về môi trường, phương pháp học.

Bố mẹ nên nói chuyện, phân tích để trẻ hiểu môi trường tiểu học và cấp 2 có sự khác biệt ra sao và con cần điều chỉnh như thế nào để sãn sàng thích nghi tốt với môi trường đó.

2. Nền tảng kiến thức vững chắc

Ở cấp THCS, các môn học sẽ nhiều hơn, kiến thức nâng cao hơn. Để tiếp thu nhanh và dễ dàng bắt nhịp với việc học, trẻ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc. Trong hè, cha mẹ nên lên kế hoạch giúp con hệ thống và ôn tập kiến thức đã học. Việc ôn tập là cần thiết, tuy nhiên cha mẹ cũng không nên ép buộc hay tạo áp lực cho con. Cha mẹ nên để con vui chơi thoải mái và kết hợp với việc ôn tập nhẹ nhàng.

Để con ôn tập kiến thức một cách hiệu quả, khoa học, cha mẹ có thể tham khảo chương trình hè 2017 của LIKA. Chương trình được xây dựng bởi các thầy cô giáo giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm đến từ Vụ Giáo dục Tiểu học và các trường Tiểu học uy tín tại Hà Nội như: Kim Liên, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Đoàn Thị Điểm,…

Ôn tập hè cùng LIKA, con sẽ nắm chắc kiến thức đã học ở các môn, nâng cao mở rộng kiến thức mới, hoàn thiện các kỹ năng học tập như: viết bài tập làm văn, tư duy và trình bày bài toán, lý giải và phân tích các kiến thức khoa học, lịch sử. Ngoài ra, con còn được học trực tuyến với giáo viên mỗi ngày, học Toán nâng cao theo chuẩn kỳ thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương, và học Toán – Tiếng Anh LIEM.

3. Phương pháp học tập hiệu quả


Ở tiểu học, trẻ thường được thầy cô hướng dẫn, cha mẹ kèm cặp mỗi ngày. Lên THCS trẻ cần tự giác và chủ động học tập, tìm tòi. Cha mẹ nên ngồi cùng con để lên một thời gian biểu trong tuần hợp lý, cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và học tập để con tự giác thực hiện theo. Bạn có thể mua cho con cuốn sổ để ghi những thông tin quan trọng hay những bài tập cần hoàn thành luôn vào đó.

Cha mẹ cũng nên kết hợp các hình thức học khác nhau để trẻ vừa vui chơi vừa có được những kiến thức bổ ích như đưa con đi thư viện, về quê, tham quan vườn thú, đọc sách,… Trẻ sẽ rất thích thú và tự tìm tòi từ những trải nghiệm đó.

4. Kỹ năng giao tiếp và hòa nhập


Giai đoạn trẻ có một vị trí đặc biệt quan trọng trong thời kì phát triển của trẻ. Lứa tuổi này, trẻ có những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần. Các con thường muốn được đối xử như người lớn nên đôi khi không phải lời khuyên nào của cha mẹ trẻ cũng muốn nghe. Cá tính của trẻ cũng dần được hình thành nên việc dạy con các kỹ năng giao tiếp để hoà nhập với bạn bè, làm việc nhóm,…là một điều cần thiết.

Lika-k12school