Giúp con thoải mái đối diện với tuổi dậy thì


Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn phát triển của trẻ khiến cha mẹ lo lắng nhất. Khi bước vào tuổi này, cơ thể và tâm lý của trẻ sẽ có những thay đổi nhất định. Để trẻ khỏi bỡ ngỡ và đối diện với tuổi dậy thì một cách khoa học, an toàn, phụ huynh có thể tham khảo các bước giúp con thỏa mái đối diện với tuổi dậy thì dưới đây nhé!

1. Giúp trẻ ổn định tâm lý

Tuổi dậy thì ở trẻ thường rơi vào khoảng 10 - 15 tuổi với các bé gái và 12 - 17 tuổi với các bé trai. Khi đó, ở bé gái xuất hiện đường cong cơ thể, núm vú phát triển hơn và có thể có kinh nguyệt còn bé trai thì xương phát triển, có thể bị mộng tinh. Ở giai đoạn này, cả bé trai và bé gái đều bắt đầu mọc lông mu và tâm lý đều có những xáo trộn nhất định.

Hãy trấn an và cho con biết rằng, đó đều là những hiện tượng bình thường mà ai cũng gặp phải, đây là giai đoạn mà con phải trải qua để lớn lên. Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ có thể cảm thấy bị dồn ép, khó chịu khi bố mẹ áp đặt, trừng phạt chúng. Thậm chí trẻ còn có cảm giác bị mắc lừa vì những người thường nói yêu thương trẻ nhất lại tìm cách đàn áp chúng. Vì vậy, trong giai đoạn có nhiều xáo trộn này, hãy trở thành một người gần gũi, đáng tin cậy, sẵn sàng giúp đỡ và tâm sự với trẻ.

2. Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng


Đây là giai đoạn trẻ cần được ăn uống đầy đủ chất để cơ thể phát triển một cách tốt nhất. Cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều đồ vặt, giải thích cho trẻ biết những thực phẩm nào có lợi cho sự phát triển của chúng và ngược lại. Cụ thể, bạn nên cho trẻ ăn nhiều chất sắt, kẽm (thịt đỏ), đạm (thịt heo nạc, gà, trứng, cá), canxi (sữa, phô mai, hải sản), vitamin và các khoáng chất (trái cây, rau xanh). Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chất béo có lợi cho con ăn từ dầu thực vật, dầu cá, dầu oliu,…

3. Trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết

Cha mẹ bắt buộc phải trang bị cho con những kỹ năng sống từ khi còn nhỏ và đến giai đoạn dậy thì trẻ phải đảm bảo đã học được các kỹ năng cơ bản như giặt quần áo, dọn dẹp phòng ở, chuẩn bị một số món ăn đơn giản, sơ cứu vết thương, ứng phó khi xảy ra tai nạn,…

Cha mẹ cũng nên dạy và rèn cho con những kỹ năng mềm cần thiết như: Chào hỏi người lớn, lịch sự khi giao tiếp với người lạ, tự tin trước đám đông,… Khi được trang bị những kỹ năng cần thiết, trẻ sẽ tránh khỏi những rắc rối hay lúng túng trong quá trình lớn lên của mình.

4. Khuyến khích trẻ luyện tập thể thao


Bước vào độ tuổi này, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao hoặc cho con theo đuổi một môn thể thao nào đó. Điều này không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà hỗ trợ cho sự phát triển thể chất của trẻ. Tuy nhiên, khi chơi thể thao hoặc cho trẻ tham gia vào các đội nhóm hay câu lạc bộ thể thao thì bạn nên chú ý đến sự an toàn của trẻ và đề phòng trấn thương cho chúng.

5. Trò chuyện cởi mở với con về giới tính

Để con bước vào tuổi dậy thì một cách an toàn, khỏe mạnh và tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, cha mẹ phải thật sự là những người bạn để con sẻ chia những khó khăn, khúc mắc với con. Nếu gặp phải những vấn đề có tính cách tế nhị thì những vấn đề của con trai, người cha nên tìm hiểu và giúp đỡ con, còn những vấn đề của con gái thì nên dành cho người mẹ.

Với bé gái, mẹ hãy nói cho trẻ biết hiện tượng hành kinh khi dậy thì và những thay đổi cơ thể, tâm lý trong giai đoạn này. Ngoài ra, mẹ cũng nên dạy con biết cách vệ sinh sạch sẽ thân thể, đặc biệt là vùng kín khi hành kinh để tránh viêm nhiễm. Với bé trai, cha hãy khéo léo tâm sự với con về hiện tượng "quần ướt" khi ngủ dậy cũng như dương vật khi bị kích thích thì cương cứng. Đó là sự phát triển tâm sinh lý bình thường ở mọi đứa trẻ trai mới lớn.

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có những chuyển biến về mặt tâm sinh lý vô cùng phức tạp và khó hiểu. Giống như những chiếc bình pha lê tinh khiết, vừa trong sáng nhưng cũng vừa mỏng manh, yếu ớt, ở giai đoạn này trẻ cần được cha mẹ quan tâm và chia sẻ để phát triển một cách tốt nhất.

Lika-k12school