Đừng suốt ngày ngồi kèm con nữa, muốn con chủ động học, hãy áp dụng 6 “nguyên tắc vàng” này


Phải công nhận rằng, phụ huynh Việt Nam là những người thương con hết mực. Sau cả ngày dài làm việc quần quật, tối về dù mệt vẫn kiên nhẫn học cùng con. Con lên một lớp, cha mẹ cũng học lên theo con. Chính vì “không ngồi cạnh thì nó không chịu học”, “để nó ngồi một mình thì nó sẽ lại lơ đễnh, nghịch ngợm”,… nên bố mẹ vẫn phải kèm con từ ngày này qua ngày khác, lớp này qua lớp khác,… Thế nhưng dù cố gắng thế nào thì việc con có thể tự giác học bài vẫn là một “ước mơ xa vời” bởi việc làm đó vô tình khiến chúng cảm thấy việc học bài thật nặng nề và miễn cưỡng.

Để con tự giác, chủ động học bài, bố mẹ hãy thử áp dụng những nguyên tắc dưới đây nhé!

1. Hãy coi việc học nhẹ nhàng đi


Bạn đừng tự gây áp lực cho mình, cho con rằng chúng phải học thật giỏi, không được thua bạn thua bè. Điểm số hay kết quả học tập không thể hiện hết được năng lực của trẻ nên đừng bắt chúng phải gồng mình trong cuộc chạy đua thành tích vô nghĩa. Học là việc cả đời. Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ chưa biết cách phát huy những khả năng của mình nên dù kì này kết quả học tập của con chưa thực sự tốt thì con vẫn có thể cố gắng ở những kì tiếp theo.

Cái nhìn tích cực của bố mẹ về chuyện bài vở sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Khi không cảm thấy việc học như gánh nặng, dần dần sẽ sớm coi việc học như một sở thích, thú vui.

2. Dạy trẻ tự soạn sách vở ngay từ đầu


Từ những ngày đầu tiên của năm học lớp 1, hãy dạy con tự soạn sách vở, dụng cụ học tập trước khi đến trường. Nếu con chưa biết chữ, hãy cắt những hình ngộ nghĩnh hay những vòng tròn có màu sắc khác nhau vào từng quyển sách, vở và thống nhất quy tắc với con. Ví dụ: quyển có dán hình tròn màu vàng là bài tập môn Tiếng Việt, màu xanh là môn Toán còn màu tím là môn tiếng Anh. Khi thói quen tự soạn sách vở được rèn luyện từ nhỏ, trẻ cũng sẽ có ý thức và chủ động hơn trong việc học.

3. Khuyến khích trẻ bằng phần thưởng ngộ nghĩnh


Bạn và con có thể đặt ra những “thỏa thuận” như khi làm xong bài tập một môn con sẽ nhận được một ngôi sao hoặc một mặt cười để dán lên bảng. Khi nào có đủ 10 mặt cười, con sẽ được đi ăn kem, 20 mặt cười sẽ được chọn nhà hàng khi cả nhà ra ngoài ăn,… Khi có mục tiêu cụ thể, việc học của trẻ sẽ trở nên nhẹ nhàng, việc dán những ngôi sao lên bảng sẽ trở thành niềm yêu thích và chỉ sau vài tháng, trẻ đã hình thành thói quen tự giác học dù không cần thưởng.

4. Đừng ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con


Nếu bạn không thích ngày nào cũng bị sếp kiểm tra tiến độ công việc, chỉ chờ mình có lỗi là đánh giá ngay thì cũng không nên kiểm tra bài vở của con hàng ngày. Càng giám sát, kiểm tra thì con càng mệt mỏi và học một cách đối phó. Kiểm tra bài vở hàng ngày của con không giúp con chủ động và tiến bộ. Không kiểm tra không có nghĩa là bạn lơ là, không quan tâm đến việc học của con. Hãy để cho con thấy rằng, điểm số hay thành tích không quan trọng và bạn tin tưởng, muốn con có được niềm vui thực sự khi học tập.

5. Để con tự nghiệm ra hậu quả khi không làm bài tập cô giao


Đừng lúc nào cũng nhắc con, kèm con. Hãy để chúng trải nghiệm với việc bị điểm kém, không được phần thưởng, không được ngôi sao,… khi lười hoặc quên làm bài tập về nhà. Đừng quá lo lắng nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập hay tinh thần của con. Điều quan trọng bạn cần làm là giúp con hình thành thói quen lắng nghe lời cô dặn trên lớp, tự chép vào vở và tự học khi về nhà.

Sau một vài lần nhớ nhớ quên quên, không được thưởng ngôi sao vì quên làm bài ở nhà,  con sẽ học được cách nhớ lời cô dặn và làm bài đầy đủ.

6. Thỉnh thoảng có thể học cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi


Thi thoảng, bố mẹ có thể học cùng con nhưng tuyệt đối đừng biến giờ học của  con thành kí ức kinh hoàng khi bạn la hét, quát mắng chúng. Trước khi học cùng con, bạn cũng nên chuẩn bị thật kỹ như dạy trẻ bằng hình ảnh, video để tăng sự hứng thú. Trẻ con sẽ chủ động và dễ dàng tiếp thu nếu được vui chơi, cười đùa và không cảm thấy áp lực với việc học.

Để trẻ hình thành ý thức tự giác, chủ động trong học tập, bạn có thể lựa chọn hình thức học trực tuyến của LIKA. Với phương pháp E-learning hiện đại, tiên tiến cùng chương trình luyện tập thông minh, kích thích sự phát triển tư duy của trẻ, chỉ 30 phút mỗi ngày, con sẽ được:

  • - Luyện tập đầy đủ các môn theo lộ trình 35 tuần học của Bộ Giáo dục
  • - Học Toán nâng cao theo chuẩn AMOPS – kỳ thi Olympic Toán học Châu Á – Thái Bình Dương
  • - Ôn luyện Toán, nâng cao tiếng Anh với LIEM – K12school
  • - Hoàn thiện khả năng trình bày bài Toán có lời giải và viết một bài văn hoàn chỉnh.

Đặc biệt, con sẽ được giáo viên giỏi đến từ các trường tiểu học hàng đầu Hà Nội như: Kim Liên, Đoàn Thị Điểm, Lê Văn Tám, Chu Văn An, Nguyễn Trãi,… trực tiếp hướng dẫn, giải đáp thắc mắc mỗi ngày.

Với LIKA việc học của con sẽ trở nên nhẹ nhàng, chủ động hơn bao giờ hết. Đồng thời, công nghệ Real – time sẽ giúp cha mẹ biết được con học đến đâu, mức độ đúng sai như thế nào mà không cần kiểm tra, gây áp lực cho trẻ.

Khi rèn cho con tính tự giác, chủ động, điều quan trọng là cha mẹ phải cùng thống nhất phương pháp dạy con và thực sự kiên trì, nhất quán trong cách cư xử với trẻ. Hãy kiên nhẫn và thật nhẹ nhàng với trẻ. Cuối cùng bạn sẽ gặt được những trái ngọt xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

 Lika-k12school