Điểm chung của những ông bố bà mẹ có con thành công


Không phải đứa trẻ nào thông minh bẩm sinh thì lớn lên chúng chắc chắn có thể thành công. Thực tế, sự thành công của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bản thân trẻ, môi trường giáo dục cũng như phương pháp giáo dục của cha mẹ. Những bậc cha mẹ có con cái thành công luôn áp dụng những phương pháp dạy con một cách khoa học để trẻ phát huy hết được năng lực của bản thân. Vậy họ đã dạy con theo cách như thế nào?

1. Để con làm việc nhà thường xuyên


Theo Lifehack, trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ dễ dàng nuôi dưỡng lòng cảm thông và sự tự chủ. Chúng cũng có thể làm nhiều nhiệm vụ khác nhau mà không cần quá nhiều chỉ dẫn. Và những bố mẹ muốn con thành công sẽ cho trẻ làm quen với việc nhà để chúng được rèn luyện các kỹ năng và thích ứng với nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống.

2. Kỳ vọng cao ở con


Việc đặt ra mục tiêu cao sẽ khuyến khích trẻ nỗ lực để đạt được nó. Tuy nhiên, mục tiêu được đặt ra ở đây phải nằm trong khả năng đạt được của trẻ. Nghĩa là trẻ phải cố gắng mới đạt được, nhưng vẫn trong tầm với. Những cha mẹ có con thành công luôn khuyến khích con phấn đấu để đạt được những điều tốt đẹp hơn nhưng không bao giờ tạo ra những áp lực cho chúng.

3. Cho phép trẻ thất bại trong một chừng mực

Con người luôn học được từ thất bại nhiều hơn thành công. Những cha mẹ có con thành công hiểu rằng, thất bại là một phần quan trọng để mở ra thành công cho con mình. Do đó, họ chỉ kiểm soát và giảm thiểu những thất bại xảy ra với con mình chứ không hoàn toàn loại trừ nó.

4. Phát triển kỹ năng xã hội


Trong thế giới ngày nay, các kỹ năng xã hội quan trọng không kém học vấn. Kỹ năng xã hội sẽ giúp trẻ thuyết phục, tạo ra khả năng thu hút và gìn giữ các mối quan hệ lành mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ trong tất cả các mặt tình cảm, sự nghiệp và cả sức khỏe của chúng. Do đó, cha mẹ thông minh sẽ đảm bảo rằng con mình học được cách hợp tác với bạn cùng lứa, giúp đỡ mọi người và có thể thông cảm, chia sẻ với người khác.

5. Phát triển sự kiên trì và khả năng chịu đựng ở trẻ

Thay vì giải quyết thay con, cha mẹ thông minh sẽ khuyến khích trẻ tương tác với những vấn đề khó khăn, những thứ khiến chúng không thoải mái để rèn luyện được sự kiên trì của mình. Đồng thời, họ cũng tạo ra những thử thách nhất định với trẻ để giúp chúng rèn bản lĩnh và đạt đến thành công trong tương lai.

6. Giúp trẻ hiểu rõ về bản thân mình


Cha mẹ thành công sẽ nhìn ra những điểm yếu, điểm mạnh của con mình và giúp chúng hiểu những điều đó. Đồng thời, họ cũng sẽ khuyến khích trẻ phát huy những thế mạnh của bản thân cũng như khắc phục điểm yếu của mình. Điều này giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và dễ dàng thành công trong tương lai hơn.

7. Làm gương cho con

Cha mẹ thành công hiểu rằng để dạy cho con hành vi, thói quen tốt nào đó, cách tốt nhất là làm gương, chứ không phải giúp con giải quyết vấn đề ngay lập tức. Trẻ có thói quen bắt chước những hành động của cha mẹ nên chúng sẽ học được rất nhiều thói quen tốt và lành mạnh từ cha mẹ mình.

8. Kiên định, công bằng và làm bạn với con

Không phải ngẫu nhiên trẻ có thể lớn lên và trở thành những người thành công. Chúng là sản phẩm của cả một quá trình dài những người cha mẹ kiên định với cách giáo dục của mình, đối xử công bằng và quan trọng là làm bạn với các con.

Lika-k12school