Dạy trẻ ôn tập học kì một cách khoa học


Cứ đến ngày thi cuối kỳ, lại có rất nhiều học sinh do không có sự chuẩn bị từ trước nên vắt chân nên cổ mà ôn tập. Với kiểu ôn bài “nước đến chân mới nhảy”, chắc chắn trẻ ôn bài sẽ không hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng. Do đó, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ biết các ôn tập một cách kịp thời và khoa học với những phương pháp sau đây:

1. Ôn tập ngay lập tức

Trẻ thường quên rất nhanh nên nếu không nắm bắt thời gian và ôn tập kịp thời, chúng sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để ôn lại. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp ôn tập ngay lập tức để ôn lại những nội dung chính trên lớp. Cách ôn tập này vừa không mất công mà lại đạt hiệu quả cao.

Sau khi tan học, bạn có thể dành 1, 2 phút cùng con ôn lại những nội dung chính thầy cô đã giảng, tăng cường trí nhớ trước khi làm bài tập. Hãy khuyến khích trẻ gấp sách vở lại để cố nhớ lại những ý chính của bài, sau đó, mới mở sách vở ra xem lại mình có ghi nhớ đúng hết hay chưa. Trẻ làm bài tập khi đã có nền tảng kiến thức cơ bản, và kiểm tra mức độ nắm bài khi làm bài tập, kịp thời bù lại những chỗ nắm bài chưa tốt.

2. Ôn tập theo giai đoạn


Ngoài việc ôn tập lại ngay lập tức thì những kiến thức đã học phải được ôn lại sau một khoảng thời gian đã định thì mới có thể nhớ rõ được. Ôn tập định kĩ mỗi tuần một lần, mỗi tháng một lần sẽ giúp trẻ nhớ lại các kiến thức đã học đồng thời tổng hợp và sắp xếp các kiến thức rời rạc lại với nhau thành một chuỗi. Như vậy, trẻ không chỉ nhớ lại mà còn dễ dàng vận dụng các kiến thức đã học.

3. Ôn tập bù lấp chỗ hổng


Cha mẹ hãy thường xuyên nhắc con xem lại những chỗ sai hay gặp phải trong quá trình làm bài tập, xem kĩ lại cách sửa và lỗi sai đã tổng kết lại, xác định rõ các kiến thức chưa vững, đồng thời tự tìm ra các dạng bài tương tự để ôn tập, nhằm củng cố lại. Đồng thời, hãy cùng con ôn lại các ý chính trong khi thầy cô giảng, trong sách, bài tập hay khi luyện tập. Như vậy, cách ôn tập này sẽ vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian.

4. Ôn tập tổng hợp

Trên lớp thầy cô giáo sẽ có những buổi giúp trẻ ôn thi giữa kì, cuối kì. Cha mẹ hãy dặn trẻ ôn thi theo những gì mà thầy cô đã tổng kết lại bởi nó luôn khoa học và hiệu quả hơn so với con tự mình tổng kết. Trên cơ sở những kiến thức đó, hãy để trẻ tự mình sửa chữa, thêm bớt và tổng kết lại. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức một cách chắc chắn hơn.

Với 4 phương pháp ôn tập trên, nếu bạn vẫn còn lo lắng việc con lười học, không biết ôn từ đâu, ôn không hiệu quả hoặc quá bận để kèm con học thì hãy để LIKA giúp con ôn tập, nắm vững kiến thức để đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới nhé!

Khi tham gia học trên LIKA, con sẽ được

-         Lyện tập đầy đủ các môn học chính khóa với 200.000 bài tập, 1500 bài giảng tổng hợp kiến thức tại nhà.

-         Hỏi đáp trực tuyến với giáo viên giỏi từ 20h-21h30 hàng ngày.

-         Xem video bài giảng với mỗi bài tập.

-         Làm bài kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, cuối kì

-         Giáo viên gửi đánh giá, nhận xét hàng tuần.

-          Học mà chơi với thế giới giải trí Coolmath

Như vậy, con sẽ vừa được ôn tập lập tức khi làm các bài tập ôn luyện mỗi ngày, được ôn tập định kì, ôn tập tổng hợp với các bài kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, cuối kì đồng thời được ôn tập lỗ hổng với những câu làm sai khi giải đáp trực tiếp với giáo viên, xem video hướng dẫn. Hi vọng, LIKA sẽ giúp con có được kết quả thi học kì cao nhất.

Lika-k12school