Dạy trẻ nhận diện những chiêu bài dụ dỗ kẻ ấu dâm thường dùng


Những ngày gần đây, các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đang gây nhức nhối trong dư luận và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về việc trang bị cho con những kỹ năng, kiến thức để tự bảo vệ mình. Ngay từ bây giờ, hãy dạy cho trẻ cách nhận diện những kẻ ấu dâm và cách xử lý khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

1. Cho trẻ biết kẻ ấu dâm có thể là bất cứ ai

Khi nghĩ đến những kẻ ấu dâm, nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh một người lạ mặt, có khuôn mặt đáng sợ. Tuy nhiên, hầu hết các vụ xâm hại tình dục trẻ em lại có thủ phạm là những người mà trẻ quen biết thậm chí là thân thiết. Do đó, hãy dạy cho trẻ biết, kẻ ấu dâm có thể là bất cứ ai, từ người lạ cho đến những người thân thiết và giúp trẻ đặt ra phạm vi hành động của những người đó khi tiếp xúc với con.

- Những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột,…có thể ôm hôn, tắm, ngủ chung hay làm vệ sinh giúp bé khi còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

- Thầy cô, bạn bè ở trường hoặc họ hàng của gia đình có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Nếu ai chạm vào vùng nhạy cảm, trẻ cần hét to, chạy đi và tìm sự giúp đỡ.

- Những người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ thì con chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

- Người quen của gia đình mà con mới gặp lần đầu thì chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

- Những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

2. Những chiêu bài dụ dỗ kẻ ấu dâm thường dùng

Hãy cho con biết rằng những kẻ ấu dâm sẽ cố tạo ra một hình ảnh tốt đẹp trong mắt con, cố gắng trở thành người bạn tốt nhất của một đứa trẻ, một cố vấn đáng tin cậy và làm cho trẻ cảm thấy được yêu thương. Họ luôn xây dựng những “cái bẫy” vô hình để con không nhận ra. Và những cái bẫy đó có thể là những chiêu bài dưới đây như:

- Cho trẻ kẹo, đồ chơi, tiền và rủ rê trẻ đến chỗ kín.

- Lợi dụng khi trẻ hoặc một vài trẻ khác đang chơi mà không có người lớn giám sát rồi dẫn đến những nơi không có người.

- Rủ trẻ chơi những trò đặc biệt như “bác sĩ và bệnh nhân” để bắt trẻ phải cởi đồ.

- Chạm vào những bộ phận riêng tư trên cơ thể trẻ hoặc ép trẻ chạm vào cơ thể mình.

- Liên tục nhắc đến tên vùng kín khi nói chuyện.

- Cho trẻ xem phim ảnh, sản phẩm đồi trụy và cố tình phơi bày vùng kín cho trẻ thấy.

- Lôi kéo trẻ xem trẻ khác đang tắm hoặc đang ở trong tư thế nhạy cảm

- Đòi ôm hoặc hôn ngay cả khi trẻ không muốn.

- Tấn công bất ngờ, khống chế, đánh đập, bắt cóc trẻ.

- Giả vờ làm bạn để lợi dụng sự tin tưởng của trẻ, đe dọa trẻ không nói ra bí mật

3. Dạy trẻ cách đối phó khi bị xâm hại

Song song với việc dạy con nhận diện kẻ ấu dâm, những chiêu bài kẻ ấu dâm thường dùng, hãy dạy con cách đối phó khi con rơi vào những trường hợp nguy hiểm có thể bị xâm hại.

- Từ chối đến những nơi riêng tư, bí mật

- Không nhận tiền, đồ chơi, đồ ăn từ những kẻ dụ dỗ

- Khi bị cưỡng chế, hãy hét lên, chạy thật nhanh, vùng vẫy, giậm châm hoặc đánh và cắn lại để thoát thân.

- Di chuyển đến nơi có thể kêu cứu hoặc nhờ sự giúp đỡ từ bảo vệ, công an, những người lớn khác.

- Ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ để gọi trong trường hợp khẩn cấp. Nếu phát hiện mình có thể bọ xâm hại thì trẻ phải báo ngay cho bố mẹ hoặc người có thể giúp đỡ.

Hi vọng những thông tin này có thể hữu ích với cha mạ và có thể trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước nạn xâm hại tình dục trẻ em. Hãy hãy dạy cho trẻ cách để tự bảo vệ mình càng sớm càng tốt để tránh khỏi vấn nạn này. Nguy cơ luôn rình rập ngoài kia và không chừa bất kì đứa trẻ nào cả. Hãy cùng hành động để bảo vệ chính gia đình mình cha mẹ nhé!

Lika-k12school