"Dạy con từ U23 VN" - Những đức tính của lứa trẻ khiến bạn bè quốc tế cũng ngưỡng mộ


Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi được tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là trợ lực để con người khám phá giới hạn của mình.

Dù không giành được chức vô địch Cúp châu Á 2018 nhưng những gì đội tuyển U23 Việt Nam thể hiện trong hành trình hơn 2 tuần đi qua hàng loạt trận đấu ở Trung Quốc vẫn là nguồn cảm hứng vô tận cho những cổ động viên Việt Nam và cả bạn bè quốc tế.

Hiếm có một đội tuyển quốc gia nào, dù chỉ giành được giải Á quân nhưng lại trở về trong vòng tay yêu thương và chiếm được trọn cảm tình của hơn 90 triệu dân như đội tuyển U23 Việt Nam. Vì đâu? Không chỉ vì kỹ thuật, tài năng mà chính bởi những đức tính khác: Đó là sự đoàn kết, kiên cường, trung thực, cao thượng, niềm tin và ý chí mãnh liệt.

"day con tu u23 vn" - nhung duc tinh cua lua tre khien ban be quoc te cung nguong mo - 1

(Ảnh: Tuấn Hữu)

Những đức tính này của những cầu thủ trẻ U23 Việt Nam được hàng nghìn người công nhận và chia sẻ trên mạng xã hội thông qua một bài viết với tựa đề "DẠY CON TỪ U23 VIỆT NAM".

Với các bậc cha mẹ giờ đây, họ có thêm những bài học tuyệt vời để dạy con:

1. Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi được tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là trợ lực để con khám phá giới hạn của mình.

2. Cách con chơi quan trọng hơn kết quả. Cách con sống quan trọng hơn những tài sản mà con thu vén được. Cứ chơi đẹp, sống tốt thì thắng thua được mất thế nào cũng có người nể trọng và yêu quý.

3. Muốn gặt hái những thành quả bình thường không thể thiếu sự trui rèn. Muốn gặt hái những thành công phi thường không thể thiếu niềm tin và ý chí.

"day con tu u23 vn" - nhung duc tinh cua lua tre khien ban be quoc te cung nguong mo - 2

(Ảnh: Tuấn Hữu)

4. Kỹ thuật làm nên cầu thủ giỏi, văn hoá làm nên cầu thủ "fairplay", kiến thức làm nên con người giỏi, vốn sống làm nên con người đẹp.

5. Cầu thủ muốn giỏi cần gặp đúng huấn luyện viên. Học trò muốn giỏi cần gặp đúng thầy. Hãy tìm những người thầy dạy con cách hiểu mình và tin vào chính mình, chứ không phải tin vào những chiêu trò, xảo thuật.

6. Khi cầu thủ đá bóng vì một dân tộc đằng sau lưng, họ trở thành những con người khác. Con cũng có thể trở thành một con người khác hạnh phúc và lớn lao hơn, khi con biết sống không chỉ vì bản thân mình.

Nguồn: ST