Có nên dạy trẻ đánh lại khi bị bạn bắt nạt hay không?


Trong quá trình trẻ lớn lên, việc chúng đụng chạm với bạn bè là điều khó tránh khỏi. Là cha mẹ, chúng ta vừa sợ con mình bị bắt nạt vừa lo lắng con sẽ trở thành đứa trẻ hung dữ nếu cổ vũ con đánh lại bạn. Vậy, chúng ta nên làm gì trong trường hợp đó? Có nên cổ vũ con đánh trả lại hay không?

Việc trẻ bắt nạt nhau không phải là điều hiếm gặp đặc biệt là khi trẻ bắt đầu bước vào một môi trường mới. Cha mẹ nên để ý đến những biểu hiện bất thường ở con. Nếu con kể hay bạn phát hiện ra việc con bị bạn khác đánh hay bắt nạt thì hãy trấn an, lắng nghe để hiểu con. Dù bé nhưng con trẻ cũng cần phải biết rộng lượng, học cách khoan dung và nhẫn nhịn. Do đó, thay vì dạy con đánh trả bạn thì hãy dạy con cách giải quyết vấn đề với những bước dưới đây.

1. Dạy con cách dùng lời nói để ngăn chặn

Hãy dạy trẻ cách dùng lời nói kiên định và thiện chí thể hiện rõ suy nghĩ của mình để “đánh lại” những trẻ có hành vi bắt nạt. Ví dụ, con có thể nói những câu như:

- “Thầy cô dạy không được đánh nhau”

- “Đánh nhau là sai”

- “Tớ không thích bạn làm như vậy”

Hầu hết trẻ đều không hiểu được những hành vi có tính công kích như chỉ trỏ, đánh đá có thể gây tổn thương cho người khác. Chúng cũng không điều khiển được cảm xúc của mình và không biết làm thế nào để bày tỏ cảm xúc thông qua những cách tích cực. Do đó, trong khá nhiều trường hợp, khi con bạn bày tỏ thái độ của mình một cách kiên quyết đối với những trẻ có hành vi công kích thì chúng sẽ dừng những hành vi này lại

2. Dạy con hô lớn tiếng

Nếu dùng lời nói mà đối phương vẫn tiếp tục hành vi công kích, tấn công  thì cha mẹ có thể dạy con cách hô lớn tiếng như:

- “Dừng tay lại”

- “Bạn không được đánh người”

Kết hợp với giọng điệu kiên quyết, mắt nhìn thẳng và khoanh tay trước ngực để tự vệ thì đối phương chắc chắn sẽ giảm bớt được độ hung hăng và có dấu hiệu dừng lại. Nếu đối phương vẫn không dừng lại thì hãy dạy trẻ cách hét lớn để mọi người xung quanh nghe thấy và tìm kiếm sự giúp đỡ. Con có thể nói:

- “Cô ơi, bạn A đánh người ạ!”,

- “Mẹ ơi, bạn đang đánh con”

3. Chủ động rời đi

Khi xảy ra xung đột và có những hành vi tấn công, trẻ không nhất thiết phải đối đầu với sự gay gắt đó. Chính vì vậy, rời khỏi “hiện trường” cũng là điều quan trọng để con tự bảo vệ mình. Việc trẻ rời đi không thể hiện chúng bị bắt nạt hay nhát gan mà đó là biểu hiện của sự tự tin, khoan dung và dũng cảm.

Cách này sẽ giúp trẻ tránh được việc có thể bị tổn thương mà còn khiến chúng nhận ra được nhiều điều giá trị khác. Ví dụ, khi 2 đứa trẻ tranh giành chiếc ô tô đồ chơi và không ai chịu nhường ai cả. Khi một đứa trẻ bắt đầu cào cấu, xô đẩy bạn, còn đứa trẻ kia chủ động rời đi thì có thể con đã nhận ra chơi món đồ chơi khác hoặc chơi với bạn khác vui hơn.

Rõ ràng, trẻ sẽ trở nên sáng suốt, nhìn thấy được những cơ hội khác chứ không chỉ chăm chăm vào một việc nhất thời.

Lika-k12school