Chuẩn bị cho trẻ tham gia kỳ thi Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương như thế nào?


APMOPS (Asia Pacific Mathematical Olympiad for Primary Schools) là kỳ thi Toán học danh tiếng được tổ chức hàng năm bởi Học viện Hwa Chong (Singapore). Đây là kỳ thi được các em học sinh ở rất nhiều quốc gia trên thế giới đón đợi và mong muốn chinh phục.

1. APMOPS là gì?

APMOPS là kỳ thi Olympic Toán học châu Á –  Thái Bình Dương, tạo điều kiện cho những thiên tài toán học có cơ hội giao lưu và tranh tài với bạn bè cùng lứa tuổi đến từ khắp các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như:  Úc, Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, New Zealand, Việt Nam,…

Kỳ thi APMOPS bao gồm 2 vòng thi. Vòng 1 được tổ chức tại các quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Những thí sinh đạt kết quả cao nhất tại vòng 1 của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ được Học viện Hwa Chong mời tham dự vòng chung kết kỳ thi APMOPS tại Singapore.

2. Đối tượng tham dự

APMOPS là kỳ thi dành cho học sinh dưới 13 tuổi.

3. Giải thưởng vòng chung kết

Tổng cộng 40 giải cá nhân sẽ được trao bởi Học viện Hwa Chong cho 40 thí sinh xuất sắc nhất của vòng chung kết trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng như sau:

        Giải nhất           :           1.000 Đô la Singapore và 1 huy chương

        Giải nhì             :           800 Đô la Singapore và 1 huy chương

        Giải ba              :           500 Đô la Singapore và 1 huy chương

        Giải 4-5             :           300 Đô la Singapore và 1 huy chương

        Giải 6-10           :           100 Đô la Singapore và 1 huy chương

        Giải 11- 40        :           1 huy chương

4. Chuẩn bị cho con tham gia kỳ thi danh giá này như thế nào?

Làm quen với các dạng bài toán trong kỳ thi

Đề APMOPS thường lồng ghép nhiều dạng trong một bài toán, đặc biệt là các bài toán chuyển động hay hơn hẳn những bài mà có thể tìm trong tài liệu tiếng Việt. Về tổng thể, các bài toán APMOPS đã góp phần làm cho trẻ say mê với Toán học hơn nếu chúng muốn chinh phục cuộc thi này.

Để con có thể làm quen với cuộc thi cũng như các dạng bài toán khác nhau trong đề thi, cha mẹ có thể cho con tham gia khóa học hè của LIKA. Ngoài việc ôn tập và nâng cao kiến thức các môn, học sinh còn được làm quen, luyện tập các dạng bài toán khác nhau chuẩn theo kỳ thi AMOPS. Với sự hỗ trợ trực tuyến của giáo viên giỏi hàng ngày, trẻ khả năng phân tích, tư duy toán học của trẻ sẽ tiến bộ từng ngày.

Làm nhuần nhuyễn các bộ đề đã có

Ở Việt Nam, các thầy cô giáo đã sưu tầm, chia sẻ các bộ đề từ năm 2001 đến nay khá đầy đủ. Đây là nguồn tài liệu rất quý giá. Chỉ cần vào Google và gõ đề thi APMOPS 20XX là sẽ có ngay kết quả.

Sau khi đã làm quen và luyện tập các dạng đề, trẻ nên làm nhuần nhuyễn các đề, cố gắng giải quyết chi tiết nếu có thời gian. Việc cố gắng giải quyết hết các bài toán vòng 1 trước khi tham gia kỳ thi chính thức, sẽ mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ.

Các đợt thi thử APMOPS hàng năm đều có tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, phụ huynh nên tranh thủ cho con tham gia để tích lũy thêm kinh nghiệm, nếu có điều kiện.

Vượt qua rào cản tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính để thi APMOPS. Do đó, nó sẽ là một thách thức đối với những học sinh yếu tiếng Anh. Cách tốt nhất là cha mẹ nên cho con làm quen với các dạng Toán - Tiếng Anh đơn giản trước khi ôn luyện Toán chuẩn APMOPS. Bố mẹ có thể cho con luyện tập Toán – Tiếng Anh trên hệ thống LIEM – K12school. Với hơn 70.000 câu hỏi cho các lớp từ lớp 1 đến lớp 7 có hướng dẫn, trẻ vừa có thể ôn luyện toán, vừa học tiếng anh với lượng từ mới và ngữ pháp phong phú.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm trang web misskoh.info để giải các bài toán trong các kỳ thi cấp tiểu học ở Singapore.

Tham gia các câu lạc bộ Toán


Ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, cuộc thi uy tín này đã thu hút sự chú ý tham gia nghiên cứu và giảng dạy của các thầy cô dạy toán giỏi. Do đó, nếu có điều kiện tham gia các câu lạc bộ này để lĩnh hội các bài giảng, các tài liệu được các thầy cô phân loại, tổng hợp bởi tài liệu trên mạng nhiều nhưng không có hệ thống, và khó biết được cái gì phù hợp.

Thêm nữa học nhóm tại câu lạc bộ sẽ giúp trẻ gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm học tập với nhiều bạn học sinh giỏi. Về nhà thì nên đào sâu suy nghĩ về các bài toán mà thầy giáo giao, phát triển thêm nội dung.

Lika-k12school