Cho con học trên máy tính, ipad: nên hay không?


Công nghệ ngày càng phát triển, máy tính, ipad, smart phone ngày càng trở nên phổ biến. Với những tiện ích tuyệt vời, nhiều phụ huynh không ngần ngại trang bị các thiết bị này để con sử dụng để học tập. Trẻ em học trên máy tính, ipad không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, đi kèm với những tiện ích từ chúng, nhiều phụ huynh vẫn đang đau đầu suy nghĩ được, mất để quyết định có nên cho con học trên các thiết bị này hay không?

Hãy cùng LIKA phân tích những điều được mất khi cho trẻ học trên máy tính, ipad nhé

1. Những ảnh hưởng khi cho trẻ học trên máy tính, ipad

Rất nhiều phụ huynh không quản lý thời gian sử dụng máy tính, ipad của trẻ nên chúng có thể thỏa sức làm tất cả những gì mình muốn. Thay vì học tập, trẻ dễ dàng bị thu hút bởi những hình thức giải trí khác như xem phim, nghe nhạc, hay lang thang trên các trang mạng xã hội. Cuối cùng, kết quả học tập của trẻ không có sự cải thiện mà lại xuất hiện sự xao nhãng.

Trong quá trình trẻ học trên máy tính, một thao tác đơn giản hay lỡ click chuột cũng có thể đưa chúng đến thế giới ảo của những trò chơi trực tuyến, tiếp xúc với những văn hóa phẩm độc hại. Điều này có thể khiến trẻ nghiện game online và ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển tâm hồn hay cách chúng giao tiếp với cha mẹ.

Có thể thấy rằng, việc cho trẻ học trên máy tính, ipad tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, bởi những hậu quả này chỉ xảy ra khi trẻ không có sự kiểm soát của cha mẹ. Hãy thống nhất với trẻ thời gian sử dụng một cách hợp lý, quy định mục đích sử dụng và trang bị cho chúng những kĩ năng sử dụng internet an toàn. Như vậy, việc học của con sẽ đem lại hiệu quả mà bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

2. Những lợi ích khi trẻ học trên các máy tính, ipad

Việc học trên máy tính, Ipad ngày này của trẻ rất đa dạng. Trẻ có thể theo học các khóa học online, học thông qua các video hay qua các website, phần mềm. Dù là theo hình thức nào thì trẻ có thể vận dụng nhiều các giác quan, quan sát hình ảnh thực tế và phát triển được nhiều kỹ năng học tập, tư duy thay vì chỉ học trên sách vở.

Thực tế, nhiều trường tiểu học và mầm non trên thế giới đã sử dụng máy tính, iPad như một phần của chương trình giảng dạy, tạo điều kiện để học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Nghiên cứu từ Đại học Wisconsin cho thấy trẻ em sớm tương tác, học trên máy tính, ipad có khả năng thích nghi với thực tế nhanh hơn, nhờ đó có tác dụng giáo dục, giúp trẻ làm quen với cuộc sống và kích thích sự khám phá. Thử nghiệm học chữ cái đã cho thấy trẻ có được sự hỗ trợ của công nghệ sẽ học nhanh hơn, ít lỗi hơn đồng thời biết kết hợp thời gian tìm hiểu trên mạng với các hoạt động thực hành ngoài trời.

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng chỉ ra lợi ích của việc trẻ học trên các thiết bị công nghệ là các em sẽ được rèn luyện những kỹ năng thiết thực cho cuộc sống như khả năng tự kiểm soát hành vi bản thân và khám phá các phương án giải quyết vấn đề. Ngoài ra, việc phụ huynh hướng dẫn con trẻ sử dụng đồ công nghệ sẽ tăng khả năng tiếp thu và học hỏi của trẻ.

Như vậy, các thiết bị thông minh mà ở đây là môi trường trực tuyến cung cấp cho trẻ không gian để có thể dần tự tin phát triển, một tiện ích mà trẻ không thể tìm thấy, hoặc luyện tập trong gia đình hay lớp học. Việc học trên máy tính, ipad hoàn toàn không có gì đáng ngại và sẽ đem lại hiệu quả rất tốt nếu có sự quản lý, kiểm soát và những hướng dẫn từ cha mẹ.

Lika-k12school