Chiến lược nuôi dạy con sáng suốt để không tạo ra những đứa trẻ hư


Cuộc sống hiện đại và bận rộn khiến cho cha mẹ ngày càng khó khăn trong việc nuôi dạy con ngoan ngoãn, không trở thành một đứa trẻ theo kiểu “con nhà lính, tính nhà quan”. Tuy nhiên, việc dạy con sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu cha mẹ áp dụng đúng phương pháp. Hãy cùng LIKA tham khảo một số chiến lược đơn giản nhưng giúp cha mẹ có thêm hướng và phương thức dạy con mình được tốt hơn.

1. Đừng khiến cho mọi thứ trở nên quá dễ dàng với con

Nếu cha mẹ cố gắng làm cho cuộc sống của con mình trở nên thật dễ dàng, luôn giúp con giải quyết mọi việc thì khi ra ngoài xã hội trẻ sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối vì không biết cách xử lý những vấn đề mình gặp phải. Trẻ cũng có thể trở nên ương bướng, bất lực  và bế tắc trước mọi hoàn cảnh.

Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, cha mẹ đừng nên quá bao bọc trẻ. Hãy để chúng tự trải nghiệm, học cách tự phấn đấu và vượt qua thử thách.

2. Thiết lập cho trẻ những giới hạn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều không muốn đặt ra ranh giới cũng như giới hạn để con làm bất cứ điều gì. Đây chính là lý do trẻ ương ngạnh, bất chấp làm mọi thứ theo ý mình mà không quan tâm đó là việc tốt hay xấu, nên làm hay không. Khi không có thử thách, trẻ cũng sẽ không học được cách đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống cũng như học được những quy tắc ứng xử tốt đẹp.

Hãy đặt ra cho con một vài giới hạn có thể thực hiện được như: Chỉ xem tivi 20 phút, làm xong bài tập trước 9h30, hoặc tập thức dậy đúng giờ,…Đây sẽ là cách bạn rèn cho con những thói quen tốt, quản lý con nhưng vẫn tôn trọng con.

3. Hiểu được cảm xúc của con

Trẻ cũng luôn muốn được cha mẹ coi trọng cảm xúc của mình. Do đó, khi con buồn bã hay có những hành động khác thường, hãy học cách lắng nghe và quan tâm đến cảm xúc của con. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, cha mẹ tuyệt đối không nên chiều theo ý trẻ, để chúng hành động theo như chúng muốn.

Cha mẹ nên bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ và tìm cách an ủi, xoa dịu cảm xúc của con. Đây sẽ là cách để bố mẹ chăm sóc nhưng vẫn khẳng định được sự nghiêm khắc của mình với con.

4. Không “đầu hàng” trước sự mè nheo của trẻ

Việc từ chối yêu cầu của trẻ khi chúng không ngừng năn nỉ, rên rỉ đòi cho bằng được là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, thay vì mềm lòng trước yêu cầu của con, hãy tự tin phán xét rồi đưa ra quyết định. Nếu từ chối sự đòi hỏi của con, hãy tìm cách lý giải phù hợp để thuyết phục và khiến trẻ dễ dàng chấp nhận hơn.

5. Làm tấm gương tốt cho con


Trẻ em học cách điều chỉnh cảm xúc từ cha mẹ của chúng. Chính vì vậy, bố mẹ cần làm tấm gương tốt cho con. Khi cảm thấy tức giận và muốn cãi vã thì hãy nghĩ đến con, và hít một hơi thật sâu và đi ra chỗ khác để bình tĩnh lại. Trước khi thực hiện những thói quen xấu của mình như hút thuốc, nói dối, nói xấu người khác,… thì hãy ngừng lại và tránh sự chứng kiến của trẻ.

6. Dạy con lòng biết ơn và sự vị tha

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em học cách rộng lượng, vị tha bằng cách chia sẻ khó khăn với những người khác sẽ giúp chúng phát triển cảm xúc tốt. Khi trẻ em giúp đỡ người khác thì chúng sẽ trân trọng hơn những gì mình đang có. Do đó, thay vì vứt bớt đồ chơi, đồ dùng, quần áo cũ,… hãy chỉ cho con thấy vẫn còn rất nhiều người khó khăn đang cần giúp đỡ và con nên quyên góp những đồ đó cho những người khó khăn hơn mình. Đây là cách dạy con biết giúp đỡ người khác và cũng biết ơn cuộc sống đã cho mình những điều tốt đẹp.

7. Vượt qua rào cản

Khi cảm thấy mệt mỏi và chỉ muốn có một vài giờ chơi với con nhưng chúng lại từ chối và phản ứng bằng những hành vi không tốt thì đừng vội buồn. Nếu bạn kiên định và có thiện chí thì con sẽ nhận ra bố mẹ đang không vui và sẽ giúp bạn thư giãn cũng như chơi vui vẻ với chúng. Để có thể sống hạnh phúc với con, dạy con được những điều hay thì chắc chắn những lần không hài lòng với con là điều không thể tránh khỏi.

Lika-k12school