Cha mẹ nên hành xử thế nào khi con bị bắt nạt?


Khi con mình bị bắt nạt, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ tức giận, trách móc hoặc làm lớn chuyện lên. Tuy nhiên, thay vì đem lại hiệu quả thì điều đó lại hoàn toàn phản tác dụng. Vậy cha mẹ nên hành xử như thế nào cho đúng trong hoàn cảnh này?

1. Không làm tổn thương con

Khi con bị bắt nạt, nhiều phụ huynh thường nói với con bằng thái độ tiêu cực như “Chuyện cỏn con như vậy mà con không xử lý được sao?”, “Chẳng phải mẹ đã bảo con là không được để đụng vào đồ rồi à?”,…Những câu trách móc này sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy mỗi khi gặp khó khăn thì sẽ chẳng ai đứng về phía mình cả.

Trong những trường hợp như thế này, sự an ủi và khích lệ mới là điều trẻ cần nhất. Hãy bình tĩnh lại và hãy nói với con rằng đó không phải lỗi của chúng.

2. Không vội ra mặt

Các chuyên gia cho rằng, trừ khi trẻ bị uy hiếp nghiêm trọng về mặt thể xác, nếu không thì việc cha mẹ tùy tiện ra mặt đồng nghĩa với việc nói với con rằng chúng còn yếu đuối hơn cả chúng nghĩ. Điều này đồng thời cũng là nói với những kẻ bắt nạt rằng con bạn rất dễ bị bắt nạt.

Thay vì hỏi trực tiếp những câu để biết được đáp án, hãy vỗ về trẻ “Con kể chuyện cho mẹ nghe về ngày hôm nay của mình được không?”. Chỉ khi trẻ thật sự mở lòng thì bạn mới biết được chúng đã chịu những tổn thương gì về mặt tinh thần và thể chất. Đến khi đã có được những thông tin liên quan thì hãy tiếp tục tìm hiểu và phân tích cùng con để tìm ra phương pháp giúp đỡ tốt nhất.

3. Không làm cho con trở nên khác biệt với mọi người


Trẻ bị hại thường có những đặc điểm khiến chúng dễ bị trở thành mục tiêu của sự bắt nạt như cơ thể bị khiếm khuyết, chậm chạm, dễ xấu hổ, gia đình không trọn vẹn, không có bạn bè hay ăn mặc nổi bật (lôi thôi hoặc quá thời thượng). Nếu có thể, hãy cho con ăn mặc giống như các bạn và cải thiện những vấn đề nằm trong khả năng như: cân nặng, vệ sinh cá nhân, mụn, răng,… Đồng thời, hãy luôn cho trẻ biết rằng: “Dù con có bất cứ khiếm khuyết gì thì bố mẹ vẫn luôn yêu con và đó đều không phải lý do để bị bắt nạt”.

4. Đừng quá bao bọc con

Việc phụ huynh quá bao bọc con càng dễ khiến con bị bắt nạt. Trẻ rất cần sự giúp đỡ của cha mẹ nhưng đôi khi điều đó lại cướp đi của con những cơ hội trải nghiệm. Vì thế mà các em trở nên yếu đuối hơn khi không có khả năng tự chủ, không biết cách thể hiện ý kiến riêng của mình. Và tất yếu, trẻ sẽ dễ trở thành mục tiêu bị bắt nạt và không học được cách xử lý việc bắt nạt ra sao.

Lika-k12school