Cách hành xử thông minh khi con cãi lời


Trẻ mỗi ngày một lớn lên, nhân cách của trẻ, nhận thức về thế giới xung quanh, ngày một thay đổi và dần hoàn thiện hơn. Đến 6 hoặc 7 tuổi, có thể trẻ sẽ từ vâng lời “đột nhiên” chuyển sang phản bác cha mẹ. Trong trường hợp này, nếu cha mẹ không nghiêm khắc thì sau này có thể phát sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng khó lường. Tuy nhiên, nếu quá khắt khe thì trẻ sẽ không dám biểu đạt những suy nghĩ của mình và dần xa lánh cha mẹ.

Do đó, khi con cái cãi lời, hãy thử áp dụng các gợi ý dưới đây nhé!

1. Luôn giữ bình tĩnh

La lối om sòm, dọa dạt hay gào lên “Con thật hư đốn, con dám cãi lời mẹ à?” sẽ chỉ đẩy bầu không khí trở nên căng thẳng. Tốt nhất, bạn phải kiềm chế bản thân, đừng phản ứng ngay lập tức mà hãy im lặng, hít thở vài ba lần thật sâu hoặc đếm thầm trong lòng đến vài chục số. Sau đó, tiếp tục xem xét nên nói với con như thế nào.

Nếu cảm thấy bạn hoặc con vẫn có thể nổi nóng thì hãy tiếp tục cố gắng để nói với con rằng cả hai nên đợi đến khi bình tĩnh lại thì mới nên tiếp tục giải quyết sự việc. Nếu trẻ cãi lời bạn tại nơi đông người thì tuyệt đối không nên quở trách con trước con đám đông. Hãy nhẹ nhàng bảo con rằng, “Chúng ta hãy tạm gác vấn đề ở đây, đợi về nhà sẽ tiếp tục nói chuyện tiếp”

2. Xác định căn nguyên của vấn đề

Phần lớn, hành vi phản bác lại cha mẹ của trẻ là do chúng không biết cách biểu đạt cảm xúc của mình chứ không phải chúng thực sự phản đối hay không nghe lời cha mẹ. Do dó, sau khi đã bình tĩnh trở lại, hãy suy nghĩ xem nguyên nhân thực sự phía sau hành vi cãi lời của con là gì.

Trẻ nhỏ thường cảm thấy việc trút con giận với cha mẹ là an toàn nhất nên đôi khi việc học tập ở trường căng thẳng, mối quan hệ với bạn bè có vấn đề nên khi về nhà chúng thường “xả” lên cha mẹ. Do đó, khi trẻ cãi lời, hãy cố gắng hỏi trẻ xem vì nguyên cớ gì mà con lại có cảm xúc đó. Bạn có thể hỏi: “Hôm nay ở trường có phải con gặp chuyện gì không vui không?”, “Con muốn yên tĩnh một lát không?”,... Sau khi hiểu được nguyên nhân, vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết hơn.

3. Cho trẻ thấy giới hạn chịu đựng của bạn

Khi bạn đưa ra yêu cầu với con, nếu trẻ hét lên cãi lại “Mẹ đừng lải nhải như thế nữa được không?” thì có nghĩa là “Mẹ đã nói quá nhiều lần về việc này rồi”. Khi gặp tình huống này, chớ nên nổi nóng mà hãy chỉ ra cho con thấy giới hạn chịu đựng của bạn. Bạn có thể nói: “Những lời bố mẹ nói có thể khiến con không vui, tạm thời con có thể không để tâm hoặc không thực hiện nhưng con không được phép la hét hoặc quát bố mẹ đi ra ngoài”.

Khi thể hiện rõ ràng quan điểm của mình và giới hạn cho trẻ những hành vi được phép thực hiện thì từ những lần sau, trẻ sẽ biết cách kiềm chế hơn.

4. Xử lý vấn đề một cách khôn khéo

Hãy nói và phân tích để giúp con nhận thức được những hành vi, lời nói nào là nên hoặc không nên đồng thời đặt ra những hình thức xử phạt tương ứng như không cho chơi điện tử, không xem tivi hay trẻ phải làm việc nhà,... Cha mẹ nên thông báo các hình thức răn đe này với trẻ trước khi áp dụng và cần kiên trì với nó để trẻ thấy rằng cha mẹ rất nghiêm túc. Khi đó, chúng sẽ chú ý hơn đến ngôn ngữ, hành động của bản thân.

Cha mẹ cũng không nên quá lạm dụng các hình phạt bởi nó sẽ khiến trẻ khiếp sợ hoặc làm rạn vỡ tình cảm gia đình.

5. Khen thưởng con kịp thời

Khi thấy trẻ nhỏ có cử chỉ ngôn hành biết tôn trọng người khác, hãy khen ngợi, khích lệ con. Điều này sẽ khiến trẻ rất vui và hiểu được rằng cha mẹ không phải chỉ nhìn vào tật xấu của các em, mà thực ra, cha mẹ đang quan sát mọi thay đổi của bản thân các em. Khi con vâng lời hoặc làm được việc tốt, bạn có thể nói với con: “Mẹ rất vui khi con trả lời như vậy”, “Mẹ rất ủng hộ cách trả lời đó của con”,...

Cha mẹ chính là tấm gương lớn nhất để con học tập và noi theo nên cử chỉ, ngôn ngữ của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Bởi vậy, hãy thay đổi chính mình, từ nhận thức về phương pháp dạy dỗ con cái để có thể nuôi dạy con nên người.

Lika-k12school