Cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm


Trí thông minh của trẻ không hoàn toàn là do bẩm sinh. Sự phát triển của não bộ là mối tương tác phức tạp giữ gen di truyền và trải nghiệm của trẻ trong những năm đầu đời. Do đó, sự can thiệp của cha mẹ từ sớm hoàn toàn có thể giúp cho trí não của trẻ phát triển tốt hơn. Bố mẹ hãy cùng tham khảo những cách để nuôi dạy một đứa con thông minh và khỏe mạnh dưới đây nhé!

1. Tương tác với con


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ không được ôm ấp, chơi đùa cùng bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Chúng cũng không phát triển đồng đều, thường có cảm giác chán nản và thậm chí có thể tử vong. Mặt khác, sự tương tác như ôm hôn, chơi đùa, cùng nhau làm những việc dù là nhỏ bé giữa bố mẹ và trẻ cũng có thể giúp chúng phát triển trí tuệ và mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

2. Nói chuyện với con

Nói chuyện và lắng nghe những gì trẻ nói sẽ giúp chúng củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe. Đây là một trong những hoạt động quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh bởi khi đọc sách cho con nghe từ nhỏ, trẻ sẽ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành.

3. Cho con vui chơi, khám phá thế giới


Trẻ vui chơi sẽ tạo ra nền tảng để phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm. Khi được chơi cùng những đứa trẻ khác, trẻ còn có thể học hỏi và phát triển các kỹ năng xã hội. Cha mẹ nên thường xuyên đưa con ra ngoài chơi và khám phá thế giới xung quanh. Điều này sẽ trang bị cho trẻ những kiến thức quan trọng về cuộc sống và khơi dậy trí tò mò của chúng.

4. Khuyến khích trẻ tập thể dục

Các bài tập thể dục sẽ giúp trẻ điều hòa lượng máu lên não, tái tạo tế bào não, giúp trẻ thông minh hơn. Việc rèn luyện thể dục còn giúp trẻ phát triển tinh thần, thể chất – những yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của não bộ. Bởi vậy, cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen tập thể dục ngay từ nhỏ với những bài tập, hoạt động phù hợp với tuổi tác và tình trạng sức khỏe.

5. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung và giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoạt não bộ của trẻ. Học cách chơi một số nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não và cách đưa ra những lập luận của trẻ. Do đó, cha mẹ có thể thường xuyên cho trẻ nghe nhạc hoặc học một nhạc cụ từ sớm.

6. Để trẻ quan sát những việc sáng tạo

Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Khi nhìn thấy cha mẹ làm những công việc sáng tạo, chúng sẽ bắt chước và thông qua đó chúng sẽ tự tìm tòi, khám phá. Sự tò mò, tự tìm hiểu chính là chìa khóa để tre phát triển trí thông minh của mình.

7. Cho phép trẻ chơi những trò chơi trí tuệ


 

Những trò chơi trí tuệ có thể dạy cho trẻ về các con số, toán học, âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác. Các trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển các kĩ năng phối hợp tay và mắt và những kĩ năng liên quan đến máy tính, công nghệ sau này. Đặc biệt, trẻ có thể vừa học vừa chơi một cách thoải mái - cách tốt nhất để trẻ có thể lĩnh hội kiến thức.

8. Cho trẻ ăn uống đúng cách

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trí thông minh phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng không kém đó là thức ăn hấp thụ mỗi ngày. Dinh dưỡng kém sẽ làm suy giảm trí thông minh và khả năng ghi nhớ. Để trẻ phát triển trí não tốt, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất của trẻ theo từng lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Cha mẹ cũng nên lựa chọn các loại thực phẩm dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho trí não như: chất béo, protein, chất đạm, sắt, vitamin và khoáng chất.

Lika-k12school