Bí quyết hay giúp trẻ tập trung tối đa khi học


Bộ não của trẻ đều có trung khu thần kinh điều khiển sự tập trung. Tuy nhiên, mất tập trung lại là vấn đề mà trẻ rất thường hay gặp. Và cha mẹ chính là những người có vai trò quan trọng hàng đầu để tạo ra những thói quen tốt, giúp trẻ tập trung tốt nhất khi học. Khi có sự tập trung, trẻ sẽ tiếp thu nhanh và có kết quả học tập tốt hơn. Chính vì vậy, bạn có thể dạy trẻ tập trung với những bí quyết dưới đây.

1. Giảm mọi loại âm thanh


Âm thanh sẽ làm cho trẻ kém tập trung. Nếu bạn mở tivi khi con đang học nó sẽ thu hút sự chú ý của trẻ như đàn ong bị thu hút bởi đĩa mật ong. Khi đến giờ con ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì cần tập trung thì hãy tắt nhạc hoặc tivi đi. Nếu tivi được đặt gần bàn học tập của con thì hãy đặt ra quy định khi nào đến giờ học thì không ai trong nhà được bật tivi.

2. Bố trí góc học tập yên tĩnh

Tùy theo điều kiện gia đình, bố mẹ hãy sắp xếp để trẻ có được một góc học tập yên tĩnh, thoáng mát, đủ ánh sáng và không bị các vật dụng xung quanh chi phối. Trong giờ học nên tránh việc trẻ bị cắt ngang như anh chị em chơi đùa xung quanh, đang học chạy đi vệ sinh, uống nước,…

3. Đặt ra mục tiêu cụ thể khi học


Cha mẹ có thể đặt ra cho trẻ mục tiêu vừa phải khi đi học như “Con tập trung làm bài tập này trong vòng 10 phút nhé?”. Hãy thiết lập khoảng thời gian thích hợp với trẻ và đừng bao giờ nổi giận khi trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra. Cơn giận của bạn sẽ khiến trẻ sợ hãi, càng mất tập trung và thất vọng về chính bản thân mình.

4. Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Bạn có thể sử dụng một quyển lịch lớn có đủ khoảng trống để có thể ghi nhanh mọi việc cần làm trong ngày. Bạn cũng có thể tách ra theo từng tháng để chúng có thể thấy được thời gian học còn lại trong kỳ học. Hãy sử dụng một loại bút chì màu để đánh dấu ngày thi hay các sự kiện sắp tới. Thay vì để mọi việc rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng, điều này sẽ giúp trẻ nhớ và có thời gian chuẩn bị cho các sự kiện đó.

5. Xen kẽ thời gian học và chơi


Sau thời gian được nghỉ ngơi, thư giãn, trẻ có thể tập trung tốt hơn. Do đó, hãy cho trẻ một khoảng thời gian thư giãn thích hợp rồi nhắc nhở con quay trở lại bàn học tập để làm bài tập và học cho hết bài. Bạn nên để cho con tự chọn chơi trước, sau hay giữa giờ học.

6. Khuyến khích trẻ tự học, tự đọc

Với các con học lớp 5, 6, bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi đọc một chương sách, hướng dẫn trẻ cách đọc và tóm tắt lại những gì đã đọc bằng ngôn từ của mình. Cha mẹ cũng có thể chuẩn bị cho trẻ những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần xem lại như công thức hay các từ nhầm lẫn,… Với trẻ bé hơn, bạn có thể khuyến khích con đọc các loại sách khác nhau đồng thời thường xuyên có mặt để giải thích những từ, nội dung mà chúng chưa hiểu rõ.

7. Chỉ hỗ trợ chứ không giúp trẻ làm bài tập

Bạn có thể giúp con soát lỗi chính tả, hướng dẫn con khi chúng cần sự trợ trợ giúp. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên giúp con làm hết bài tập vì nó sẽ tạo ra cho con thói quen ỷ lại, lười suy nghĩ. Bài tập về nhà sẽ không còn ý nghĩa gì khi con chẳng thể nhớ nổi điều gì. Chính vì vậy, hãy để trẻ có thời gian tự suy nghĩ và hoàn tất bài tập của mình.

Lika-k12school