Bí quyết để cha mẹ giúp trẻ học kém thành học giỏi


Cha mẹ luôn có những kỳ vọng rất lớn ở con cái trong việc học tập và coi đó là chìa khóa giúp con thành công trong tương lai. Kỳ vọng là vậy nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm hài lòng bố mẹ. Nếu đang đau đầu vì con học kém, tiếp thu chậm dù đã kiên nhẫn giảng giải thì cha mẹ hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây nhé!

1. Không la mắng con khi chúng học kém

Những câu nói như “Mày ăn gì mà ngu thế hả con?”, “”Sao mày lại học dốt thế này?”,… có sức sát thương rất lớn đối với trẻ bởi càng mắng con lại càng ghét học, tự ti và càng sợ bố mẹ. Dù kết quả học tập của con đến đâu, hãy cố gắng bình tĩnh, kiềm chế để không gây áp lực cho con.

Thay vì quát mắng, hãy cho trẻ biết, dù bị điểm kém nhưng con có rất nhiều ưu điểm khác như vẽ rất đẹp, chạy rất nhanh, hài hước… và cha mẹ luôn tự hào về con. Đây sẽ là động lực giúp con cố gắng hơn trong học tập để làm bố mẹ vui lòng.

2. Tìm ra phương pháp học phù hợp cho con

Một phương pháp học tập phù hợp, khoa học sẽ giúp con phát huy được hết khả năng và cải thiện được những môn học yếu của mình. Do đó, để con tiến bộ, hãy tìm ra phương pháp học phù hợp nhất cho con.

Khi thầy cô giảng bài kĩ như thế nào, con cũng không hiểu và không làm được bài thì hãy tìm hiểu xem con yếu ở mảng nào: tư duy, tưởng tượng hay nhận thức?. Sau đó, cha mẹ nên tích cực tác động đến điểm yếu cả con bằng các trò chơi hoặc các bài học liên quan đến điểm yếu của chúng. Khi đó, con sẽ có được nền tảng vững chắc và cải thiện được việc học.

3. Tạo hứng thú học tập cho con


Không phải trẻ nào cũng học kém là do không thông minh. Rất nhiều đứa trẻ do không hứng thú với việc học nên chểnh mảng ngay từ đầu dẫn đến kết quả học tập thấp. Vì vậy, để con cải thiện việc học tập, cha mẹ nên tạo hứng thú học tập cho để con yêu thích việc học hơn bằng các trò chơi, những câu chuyện hay qua những hoạt động thực tế như tham quan, dã ngoại, về các miền quê,…

4. Không ép con học bài

Bắt con học, trẻ sẽ mất đi ý thức tự giác. Lâu dần, cha mẹ lúc nào cũng phải nhắc nhở thì con mới chịu học. Nhiều trẻ còn cho rằng, chúng học cho bố mẹ chứ không phải cho bản thân nên sinh ra lười biếng thậm chí là phải chiều theo ý mình thì mới ngồi vào bàn học.

Do đó, thay vì thúc ép, hãy cho con thấy được việc học sẽ mang lại cho con những niềm vui như: khi con luyện chữ đẹp, con có thể viết thư cho thần tượng của mình; khi con học thuộc bảng cửu chương, con có thể giúp mẹ tính tiền khi đi mua đồ,…

5. Không so sánh con với người khác

Trẻ rất ghét việc bị so sánh với người khác nhất là khi chúng không được như bạn bè. Khi bị đánh giá thấp hơn so với người khác, việc này không những không có tác dụng mà còn khiến con ghét việc học, khó chịu với cả người được đưa ra so sánh.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những ưu khuyết điểm khác nhau. Con bạn có thể học kém nhưng lại có năng khiếu ở lĩnh vực nào đó hay những kỹ năng giao tiếp xã hội phát triển. Do đó, nếu con học kém cha mẹ cũng không nên mang con ra so sánh.

6. Giảng bài theo cách đơn giản nhất


Nhận thức của trẻ rất đơn giản nên giảng bài cho con càng đơn giản con sẽ càng hiểu nhanh. Cha mẹ giảng bài một cách vòng vo hoặc khiến cho vấn đề trở nên vĩ mô thì con sẽ cảm thấy bị rối và choáng ngợp. Vì vậy, hãy cố gắng đơn giản hóa mọi kiến thức để giúp con tiếp thu hiệu quả nhất. Chẳng hạn, khi dạy phép cộng 5+2 cho con, hãy yêu cầu con xếp lần lượt 5 quả táo, 2 quả táo vào đĩa và đếm lại. Con sẽ hiểu được bản chất của phép cộng mà cũng hứng thú với việc học hơn.

7. Kiên nhẫn

Cha mẹ không thể thay đổi kết quả học tập của con chỉ trong ngày một, ngày hai. Không đủ kiên nhẫn và tỏ ra thất vọng về con, bạn sẽ càng khiến con chán nản, sợ hãi thậm chí là trầm cảm. Khi cha mẹ nhẹ nhàng, cổ vũ thì trẻ sẽ không cảm thấy áp lực và thay đổi kết quả học tập bằng sự nỗ lực từ bản thân chứ không phải từ sự thúc ép của cha mẹ.

Lika-k12school