Bí kíp cho mẹ để giúp các con luôn hòa thuận


Sự hòa thuận của trẻ với anh chị em trong gia đình là một nhân tố quan trọng nuôi dưỡng sự vui vẻ, tạo điều kiện thuận lợi để chúng phát triển tốt hơn về thể chất lẫn tinh thần. Trong trường hợp trẻ so bì, tị nạnh với nhau, nếu cha mẹ xử sự và dạy bảo không đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả không hề nhỏ. Để các con lớn lên như những người bạn bên nhau, cha mẹ hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ về việc ra đời của các em


Khi trẻ chuẩn bị có em, bạn có thể cho con xem những bức ảnh siêu âm em trong bụng mẹ. Như vậy, trẻ có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho sự xuất hiện của thành viên mới. Ngoài ra, bố mẹ cần thể hiện cho con thấy tình yêu sâu sắc của mình dành cho con, dù bất cứ điều gì xảy ra.

2. Không so sánh các con với nhau


Khi bị đem ra so sánh, trẻ sẽ cảm thấy tự ti về bản thân và ghen tị với anh chị em của mình. Vì thế, khi muốn khen hay chê , tốt nhất là bạn nên làm điều này riêng với từng trẻ và tuyệt đối không so sánh con với trẻ khác.

3. Khuyến khích trẻ tôn trọng lẫn nhau và tuân theo sự lần lượt


Tranh giành đồ ăn, đồ chơi, quyền chọn kênh TV,… là những xung đột thường xuyên xảy ra giữa trẻ. Hãy hướng dẫn trẻ cách tôn trọng tài sản và quyền lợi của nhau bằng cách thiết lập không gian “chung” và “riêng” cho chúng. Hãy nhắc nhở trẻ xin phép khi muốn sử dụng đồ dùng cá nhân của người khác và nhường nhịn, phân chia thời gian nếu muốn dùng chung một đồ vật.

4. Khi các con xung đột, chỉ nên can thiệp khi cần thiết


Khi các con xảy ra xung đột, nếu cha mẹ can thiệp ngay lập tức trẻ sẽ có xu hướng xung đột nhiều hơn. Tốt nhất, trong những vấn đề nhỏ nhặt, không quan trọng, cha mẹ nên để trẻ tự giải quyết bằng cách riêng của chúng. Nếu sự tranh cãi trở nên căng thẳng, hãy hướng dẫn trẻ tìm một góc riêng để nói lên ý kiến của mình và chia sẻ mong muốn ở anh/chị/em.

Nếu trẻ còn quá nhỏ để trò chuyện, hãy tách chúng ra để trẻ bình tĩnh lại. Hơn nữa, trẻ thường không muốn mất bạn chơi nên chúng sẽ buộc phải “suy nghĩ” về hành động của mình và ngừng tranh cãi.

Lika-k12school