9 cách cha mẹ cần biết để xây dựng sự tự tin cho trẻ


Tự tin là một trong những cá tính quan trọng mà cha mẹ cần từng bước xây dựng cho con ngay từ khi còn nhỏ. Khi tự tin, trẻ sẽ có khả năng sống độc lập, hòa nhập tốt và dễ thành công hơn trong cuộc sống sau này. Nếu con còn hay nhút nhát, tự ti, chưa phát huy hết được khả năng của mình thì cha mẹ hãy tham khảo những cách dưới đây nhé!

1. Cổ vũ trẻ


Những lời khích lệ như “Cố lên”, “Con làm được mà” hay “Con làm tốt lắm” có giá trị rất lớn đối với bé. Trẻ sẽ cảm thấy mình được ủng hộ và có thể làm mọi việc tốt hơn. Do đó, khi trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi trước một kì thi, một tiết mục biểu diễn hay đơn giản là phát biểu trước các bạn cùng lớp thì cha mẹ hãy trò chuyện thoải mái, động viên để giúp con bình tĩnh và cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một điều là mọi sự khen ngợi nên có chừng mực và giới hạn trong khả năng cho phép của bé.

2. Cho phép trẻ tự quyết định


Thường xuyên được đặt vào tình thế phải lựa chọn, trẻ sẽ tự tin hơn với kết luận cuối cùng của mình. Với mỗi trường hợp cụ thể, bạn có thể đưa ra 2-3 gợi ý cho con lựa chọn như: “Con muốn mặc áo màu xanh hay màu trắng”, “Con muốn ăn canh xương, thịt bò xào hay là cá rán trong bữa tối?”. Khi được tự mình quyết định theo sở thích, cảm nhận của mình, trẻ sẽ trở nên độc lập, biết suy nghĩ và có trách nhiệm hơn.

3. Bồi dưỡng tinh thần lạc quan

Nếu trẻ cảm thấy mặc cảm vì thường gặp thất bại, bạn có thể chỉ ra cho trẻ thấy mặt sáng của vấn đề. Ví dụ, khi con nướng bánh bị cháy, bạn có thể nói: “Không sao, lần đầu tiên như vậy là tốt lắm rồi. Lần sau, con chỉ cần cho nhỏ lửa chút là được”.

Bạn cũng nên khuyến khích con đưa ra những kết quả khác nhau cho một tình huống và nhấn mạnh dù kết quả có như thế nào thì những điều con nhận được vẫn luôn là vô giá. Ví dụ, vào lần đầu tiên tập xe, con bị ngã và sợ hãi, không dám tập thì bạn có thể khuyến khích trẻ: “Không sao đâu con, chỉ bị ngã chút thôi mà. Nếu con tập trung hơn, lần sau con có thể tự đạp xe mà không bị ngã nữa”.

4. Không nên quá bao bọc trẻ

Cha mẹ luôn muốn ngăn chặn mọi thất bại, mọi tổn thương đến với con mình nhưng chính điều này lại đang làm cho cái tôi của trẻ không thể phát triển. Trẻ cũng phải được trải nghiệm sự thất bại, cảm giác lo lắng, giận dữ,… thì mới có thể rút ra được kinh nghiệm cho những việc mình làm và trưởng thành hơn.

Thay vì dọn đường sẵn cho con tất cả mọi thứ, hãy để con có cơ hội được tự mình làm những việc nằm trong khả năng của mình. Khi trải qua cảm giác thành công từ những việc mình làm, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và vững vàng hơn.

5. Cho trẻ được làm những điều mình yêu thích

Trẻ sẽ tự tin hơn nếu được làm những việc mình yêu thích nên khi chúng bộc lộ tài năng và niềm yêu thích đối với một lĩnh vực nào đó, cha mẹ hãy khuyến khích con tiếp tục với niềm đam mê của mình.

Nếu sở thích của con trái ngược với các bạn chơi khác thì bạn có thẻ khuyến khích con tham gia hoạt động cùng các bạn rồi sau đó mới tách ra để tận hưởng niềm yêu thích của mình.

6. Cho trẻ cơ hội tự giải quyết vấn đề

Trẻ sẽ tự tin hơn nếu biết dàn xếp ổn thỏa mọi chuyện theo ý kiến cá nhân mình. Do đó, thay vì trợ giúp và giải quyết mọi vấn đề cho trẻ, bạn nên hướng dẫn con tự mình tháo gỡ. Chẳng hạn như, khi làm chuyện có lỗi với bạn cùng bàn, bạn có thể để con đưa ra các phương án để xin lỗi bạn và chỉ hỗ trợ con khi cảm thấy cần thiết.

7. Dạy con tìm kiếm lời khuyên từ người khác


Hãy để trẻ hiểu không ai có thể tự mình làm tốt mọi chuyện và học hỏi từ người khác là một điều cần thiết. Nếu trẻ không biết quy tắc chơi món đồ chơi mới, hãy gợi ý trẻ hỏi những người có kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực đó. Thỉnh thoảng, bạn nên chủ động chia sẻ sự giúp đỡ của mình với trẻ, như: “Con biết làm bài tập này chưa? Con có cần mẹ chơi cùng không?”.

8. Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với những người lớn tuổi

Khoa học đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ thường giao tiếp với những người lớn tuổi của hàng xóm, họ hàng thường mạnh dạn và tự tin hơn. Không những vậy, trẻ cũng biết cách ứng xử lịch sự và hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp hơn.

9. Tưởng tượng về tương lai

Bạn có thể hỏi ước mơ sau này của con là gì và không nên chế nhạo nếu con muốn trở thành phi công, nhà khoa học hay bất kì nghề nghiệp nào. Khi có ước mơ trở thành những người có ích cho xã hội, trẻ sẽ xây dựng được lòng tự tin ngay từ bây giờ.

Lika-k12school