8 thói quen đơn giản giúp con thông minh vượt trội


Cha mẹ nào cũng muốn con sẽ trở thành một đứa trẻ thông minh và cố gắng làm rất nhiều cách để thực hiện mong muốn đó. Tuy nhiên, lại rất ít người biết rằng, để giúp con thông minh, cha mẹ không cần phải làm những điều quá to tát. Chỉ với những thói quen đơn giản hàng ngày, bạn cũng có thể giúp trẻ phát triển não bộ, kích thích tư duy và sự sáng tạo.

1. Ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng

Bữa sáng rất quan trọng đối với trẻ bởi nó sẽ cung cấp năng lượng cho chúng hoạt động trong một ngày dài. Duy trì thói quen ăn sáng điều độ thôi chưa đủ bởi nếu chỉ chuẩn bị cho trẻ bữa sáng một cách qua loa với đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp thiếu dinh dưỡng thì không những trẻ sẽ chán ăn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Hãy hình thành cho con thói quen ăn sáng điều độ, đúng giờ và chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng như chất xơ, protein và tinh bột. Nhờ đó, não bộ trẻ sẽ hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và luôn trong trạng thái hoạt động tốt.

2. Ngủ đủ giấc


Khi ngủ, não bộ của trẻ ở trạng thái nghỉ ngơi, các dây thần kinh sẽ phát triển, kết nối và tổng hợp thông tin. Do đó, khi ngủ đúng giờ và được ngủ đủ giấc, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ tốt và kiềm chế cả xúc tốt hơn. Hãy cho trẻ đi ngủ trrước 10 giờ tối và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Chỉ như vậy thôi, là cha mẹ đã giúp con thông minh hơn rồi đấy!

3. Khuyến khích con tập thể dục

Để nuôi dạy con thông minh, cha mẹ không nên bỏ qua những bài rèn luyện thể chất hàng ngày bởi nó sẽ giúp con khỏe mạnh và phát triển vượt trội. Những bài tập thể dục hàng ngày giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện này mà đặc biệt tốt đối với trẻ em, có tác dụng lâu dài rất “kỳ diệu” đối với sự phát triển của não.

4. Tạo điều kiện để con sáng tạo


Trí thông minh của trẻ sẽ được phát triển từ chính sự tìm tòi, khám phá và sáng tạo của mình. Cha mẹ có thể trang bị cho gia đình những món đồ sáng tạo, để sẵn giấy và màu để trẻ có thể vẽ, thể hiện những ý tưởng của mình hoặc trồng cây ở ban công để trẻ theo dõi sự phát triển của chúng. Từ đó, tư duy, trí tưởng của trẻ sẽ phát triển và tò mò khám phá thế giới hơn.

5. Tạo cho con thói quen đọc sách


Đọc sách không chỉ giúp trẻ hiểu biết mà còn tăng khả năng suy nghĩ, tính logic và tập trung. Để rèn cho con thói quen đọc sách, ban đầu bạn có thể đọc sách cho con nghe, cùng con đọc và phân tích về những vẫn đề mà mình đọc hay giá trị của cuốn sách. Hãy để sách ở những nơi mà con có thể lấy để đọc dễ dàng, đưa con đi thư viện hay tham gia các câu lạc bộ sách dành cho thiếu nhi. Dần dần trẻ sẽ cảm thấy thích thú và có thể đọc một mình.

6. Khuyến khích trẻ tranh luận

Trong trường hơp trẻ nên lên tiếng tranh luận mà trẻ lại im lặng thì bạn nên khuyến khích trẻ nói ra suy nghĩ của mình. Nhờ đó, trẻ sẽ luôn vận động tư duy, kết nối thông tin và tự tin hơn trong cuộc sống. Hãy nhớ, đó là những trường hợp trẻ nên tranh luận, không nên khuyến khích trẻ tranh luận mọi lúc để tránh việc trẻ trở nên hiếu thắng.

7. Cho con vui chơi lành mạnh

Hãy khuyến khích trẻ vui chơi cùng bạn bè, chơi những trò chơi dân gian để trẻ kết bạn cũng như học cách làm chủ bản thân và giải quyết vấn đề.

Thỉnh thoảng, bạn có thể cho phép con chơi những trò chơi thông minh trên máy tính, những trò chơi về các con số, toán học, âm nhạc, phát âm hoặc nhiều lĩnh vực khác. Trẻ sẽ phát triển những kĩ năng phối hợp tay và mắt và hoặc thậm chí những kĩ năng liên quan đến máy tính từ những trò chơi này. Vừa học vừa chơi một cách thoải mái, vui vẻ là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu tối ưu những kiến thức cho mình.

8. Luôn chia sẻ và lắng nghe trẻ

Hãy luôn là người bạn đồng hành cùng trẻ, chia sẻ những khó khăn mà con đang gặp phải, giúp con tháo gỡ và giải đáp những vướng mắc gặp phải trong cuộc sống. Tình yêu của bạn chính là nguồn động lực, nền tảng giúp não bộ của con phát triển tốt và khỏe mạnh.

Lika-k12school