8 cách đơn giản giúp con đọc sách hiệu quả


Rèn cho con thói quen đọc sách là cần thiết nhưng giúp con đọc sách hiệu quả còn quan trọng hợn bởi nếu đọc sách không mang lại lợi ích gì thì dù con có đọc 100 quyển thì cũng chẳng khác gì không đọc. Do đó, song song với việc rèn thói quen đọc cho con, bố mẹ hãy khiến cho việc đọc của con trở nên hiệu quả và thú vị với những cách đưới đây nhé. Chúng không chỉ giúp trẻ hiểu hơn về những điều đã đọc mà còn mối quan hệ giữa bạn và con cũng sẽ trở nên gần gũi hơn đấy.

1. Bắt đầu bằng những câu hỏi


Hãy cùng con thảo luận về cuốn sách và bắt đầu bằng những câu hỏi cụ thể như: “Con biết hình vẽ trên bìa là gì không?”, “Con nghĩ cậu bé nên xử lý chuyện này như thế nào?”,… Những câu hỏi như vậy sẽ giúp trẻ tham gia và theo dõi câu chuyện chăm chú hơn. Hơn nữa cách đưa ra vấn đề cho trẻ giải quyết còn giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sự logic và chắc chắn khi buổi đọc truyện kết thúc, trẻ còn học được những điều ý nghĩa từ quyển sách mình đọc.

2. Diễn tả câu chuyện

Khi trẻ đọc truyện, bạn có thể cho trẻ đọc một lần rồi gợi cho trẻ đọc lại cùng với việc thể hiện hành động, cử chỉ và lời nói giống với nhân vật theo cách của chúng. Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ diễn tả lại câu chuyện cùng với các đạo cụ để nó trở nên thú vị và sinh động hơn. Như vậy, trẻ vừa có thể nắm được cốt truyện nhớ được các chi tiết và biết cách tóm tắt, kể lại theo cách của mình.

3. Đọc nhiều thể loại sách


Bạn không nên chỉ cho trẻ đọc truyện cổ tích mà hãy mở rộng chủ đề cho con như các câu chuyện về cuộc sống, các mối quan hệ - cách ứng xử hay những kiến thức khoa học cần thiết đối với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ, sự tưởng tượng và kiến thức của mình nữa.

4. Để trẻ phát huy trí tưởng tượng

Ngoài việc đưa ra các giả định để hỏi con như “Nếu câu chuyện xảy ra ở trong rừng, con nghĩ đó là cánh rừng như thế nào?”, bố mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi như vẽ tranh hay cắt dán lại một khung cảnh, con vật, người… nào đó. Trò chơi này cũng khiến bé phải phát huy trí não để tưởng tượng và nhớ câu chuyện rất lâu.

5. Xem phim chuyển thể từ truyện


Bạn có thể cho trẻ xem phim về câu chuyện đó rồi cho trẻ đọc sách viết về nó hoặc ngược lại. Khi tiếp cận câu chuyện từ nhiều cách khác nhau trẻ sẽ có cái nhìn nhiều chiều về cùng một việc đồng thời phát triển được tư duy so sánh, nhận xét của chúng. Sau mỗi câu chuyện bạn có thể cùng trẻ trao đổi về sự giống - khác nhau hay hỏi xem bé thích kiểu thể hiện nào hơn.

6. Biến việc đọc sách thành trò chơi

Đọc sách liên tục đôi khi sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Nếu bạn biến việc đọc sách thành các trò chơi như: đoán nhân vật (đưa ra một số chi tiết miêu tả nhân vật cho con đoán), dự đoán kết quả (khi câu chuyện gần kết thúc) …. Điều này chắc chắn sẽ làm trẻ cảm thấy thích thú hơn.

7. Ghi lại những từ mới


Hãy khuyến khích trẻ ghi lại những từ mới mà mình đọc được vào một cuốn sổ yêu thích. Thói quen ghi ra những từ mới vào một cuốn sổ tay sẽ giúp trẻ nhớ chắc những gì đã được đọc, và dễ dàng ôn lại hơn.

8. Tham gia câu lạc bộ đọc sách

Khi đã đọc một vài cuốn sách, bạn có thể dẫn trẻ đến một câu lạc bộ sách dành cho trẻ em để con có thể thảo luận với các bạn đồng trang lứa về những vấn đề mà con quan tâm. Điều này giúp trẻ không chỉ tự tin hơn mà còn phát triển được kỹ năng giao tiếp với mọi người.

Lika-k12school