7 ý tưởng cho trẻ để có kỳ nghỉ hè an toàn và bổ ích


Mùa hè là quãng thời gian tuyệt vời để trẻ thư giãn và trải nghiệm màu sắc cuộc sống. Khi cha mẹ lên một kế hoạch hè thú vị cho con, vốn sống của trẻ sẽ trở nên phong phú và có được những ký ức đẹp. Để trẻ có kỳ nghỉ hè thú vị, bố mẹ có thể tham khảo 7 ý tưởng dưới đây.

1. Cho trẻ chơi thể thao


Rèn luyện thể thao trong dịp hè là một trong những cách giúp trẻ tăng cường sức khỏe. Các hoạt động như đá bóng, cờ vua, đá cầu, bơi lội hay thể dục nhịp điệu,… sẽ luyện cho chúng phản xạ nhanh và mang lại năng lượng tích cực. Thể thao còn tạo cho trẻ kỹ năng rất có lợi cho sự phát triển sau này như làm việc nhóm, sinh hoạt tập thể. Hãy căn cứ vào độ tuổi, thể lực của trẻ để có sự lựa chọn phù hợp nhé!

2. Thử làm những món đồ thủ công đơn giản

Bố mẹ có thể mua sách hoặc tìm những video hướng dẫn con làm những món đồ thủ công thật đơn giản và để cho chúng thực hành. Bố mẹ nên để trẻ làm 1-2 sản phẩm mỗi ngày, sau đó bạn chấm điểm và có phần thưởng để khích lệ chúng. Khi dành thời gian để làm những việc tỉ mỉ như vậy, trẻ sẽ được rèn tính kiên nhẫn, thẩm mỹ và cũng hạn chế được thời gian xem tivi, chơi điện tử.

3. Học một môn năng khiếu


Mỗi mùa hè, cha mẹ nên cho con học một môn năng khiếu như vẽ, hát, múa, chơi một nhạc cụ,…. Bạn có thể hỏi xem con thích gì sau đó cùng con chọn. Môn năng khiếu cần tạo được cảm giác vui sướng cho trẻ khi học. Do đó, cha mẹ không nên ép buộc nếu con không thích. Thay vì đặt quá nhiều kì vọng, hãy coi đó như một trò chơi giúp con trải nghiệm cuộc sống.

4. Trải nghiệm cuộc sống ở vùng quê

Kỳ nghỉ hè của trẻ sẽ rất thú vị nếu con được trải nghiệm cuộc sống ở các vùng quê. Cha mẹ có thể đưa con về quê chơi một vài ngày hoặc cho con về quê với ông bà một thời gian. Được sống hòa mình, gần gũi với thiên nhiên, biết được nơi cha mẹ đã sinh ra, trẻ sẽ sống có ý nghĩa, biết quý trọng gia đình hơn.

Trước khi cho con về quê chơi, cha mẹ nhớ hãy trang bị cho con những kiến thức căn bản, giúp chúng hình dung ra nơi mình sắp đến như thế nào để tránh cảm thấy bỡ ngỡ.

5. Đi du lịch cùng cha mẹ


Những chuyến đi du lịch, nghỉ mát cùng cả nhà sẽ giúp trẻ có thêm được những trải nghiệm mới. Các hoạt động cắm trại, đốt lửa trại, hát hò, trò chơi tập thể sẽ giúp gia đình thêm gắn kết và yêu thương nhau hơn.

6. Nấu một bữa ăn đơn giản

Trẻ 5 tuổi đã có thể bắt đầu vào bếp cùng mẹ. Trẻ 8 tuổi có thể nấu được một bữa ăn đơn giản cho chính mình. Việc nấu ăn sẽ giúp trẻ tự tin, biết chia sẻ việc nhà và độc lập hơn. Thay vì xem chuyện bếp núc là công việc riêng của con gái hoặc thấy con còn nhỏ, không muốn chúng động vào bếp, hãy tạo điều kiện và kiên nhẫn hướng dẫn trẻ. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về độ khéo tay của trẻ đấy.

7. Để trẻ ôn tập kiến thức nhẹ nhàng

Theo nghiên cứu, vào mùa hè, trẻ thường kém thông minh hơn do không được luyện tập các kỹ năng đã học một cách thường xuyên. Đây gọi là hiện tượng “Summer learning loss” – quên đi những kỹ năng và kiến thức đã học được. Để trẻ không bị “sốc” hay gặp khó khăn khi bắt nhịp với việc học trong năm học mới, hãy để con vui chơi một cách thoải mái và ôn tập kiến thức một cách nhẹ nhàng. Việc ôn tập ở đây là ôn tập những kiến thức trọng tâm trong năm học vừa rồi. Bố mẹ không nên đặt nặng vấn đề ôn tập này.

Để con có thể ôn tập một cách hiệu quả, cha mẹ có thể cho con ôn tập theo chương trình Hè LIKA. Đây là khóa học 10 tuần được xây dựng bởi chuyên gia LIKA, các thầy cô giáo giỏi, nhiều năm kinh nghiệm đến từ Vụ Giáo dục Tiểu học và các trường tiểu học uy tín tại Hà Nội như: Kim Liên, Lê Văn Tám, Chu Văn An, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Trãi,… Với Hè LIKA:

  • - 07 tuần đầu tiên, con sẽ được ôn tập nâng cao kiến thức các môn, 3 tuần cuối con được mở rộng, tìm hiểu kiến thức mới.
  • - Con được học Toán nâng cao theo chuẩn AMOPSP - kỳ thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương
  • - Từ 20h00 – 21h30 hàng ngày, giáo viên giỏi của LIKA sẽ trực tuyến giải đáp thắc mắc cho các con.
  • - Hàng ngày các con được làm bài tập làm văn theo chủ đề, giáo viên LIKA trực tiếp chữa bài và đánh giá.
  • - Con sẽ học giỏi Toán, luyện từ, đọc hiểu Tiếng Anh với LIEM – K12school
  • - Con được đánh giá năng lực cá nhân qua Adaptive để từ đó đưa ra được lộ trình học phù hợp với trình độ.

Ôn tập một cách nhẹ nhàng với LIKA, con vừa thỏa sức vui chơi vừa có thể ôn tập, khắc sâu kiến thức để tạo ra sự tiến bộ vượt bậc trong năm học mới.

Lika-k12school