7 điều cha mẹ tuyệt đối phải cân nhắc khi nói với con trẻ


Cha mẹ chính là tấm gương và là người đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều khi nóng giận, chúng ta vẫn thường vô tình nói những lời nặng nề, làm tổn thương đến chúng. Bởi vậy, khi giao tiếp với con, hãy cố gắng kiểm soát lời nói của mình và nên cân nhắc những điều dưới đây trước khi nói ra với trẻ.

1. “Hư thân mất nết”

Trẻ em thường rất ngây thơ và tinh nghịch. Chúng ta rất khó đoán trước được suy nghĩ và hành vi của chúng. Có những lúc chúng ngoan ngoãn, lễ phép, nhưng sẽ có lúc ngang bướng một cách khó hiểu với những hành động như nghịch phá đồ đạc, không chịu chào hỏi người lớn, cãi lời bố mẹ,… Những lúc ấy, cha mẹ thường tức giận và mắng các con là “hư thân mất nết”,… mà không biết rằng điều này sẽ khiến chúng cảm thấy xấu hổ và khó chịu.

Từ một hành động, cha mẹ không nên đánh giá và quy chụp lên thành nhân cách của trẻ bởi có thể chỉ là tại thời điểm đó, con không muốn làm mà thôi. Thay vì mắng con “hư thân mất nết”, hãy gợi ý và nhắc nhở con cần xử sự ra sao để giúp các con cải thiện hành vi của mình.

2. “Con thật sự khiến bố mẹ xấu hổ!”

Dù con bạn làm việc gì sai, tính cách nhút nhát hay bạo dạn thì khi bị chỉ trích như vậy chúng sẽ rất buồn và cảm thấy tự ti. Đối với một đứa trẻ chưa phát hiện và phát huy được những khả năng của mình, việc chúng có điểm yếu hay mắc sai lầm là một điều khó tránh.

Khi nghe những lời như vậy từ cha mẹ, chúng sẽ thu mình, lẩn tránh và cảm giác xấu hổ có thể sẽ ám ảnh con suốt cuộc đời. Đừng chỉ trích con, hãy tìm cách gỡ nút thắt trong lòng trẻ và giải thích để con trẻ hiểu điều gì nên làm và điều gì cần tránh.

3. “Bố mẹ quá thất vọng về con!”


Khi một đứa trẻ phạm lỗi hay cảm thấy thất bại, cha mẹ không cần “xát muối vào lòng” và khiến chúng mãi chìm trong cảm giác tội lỗi đó. Hãy cố gắng hiểu điều gì đang xảy ra hoặc tại sao điều đó lại xảy ra với trẻ. Từ đó, hãy giúp chúng trở lại trạng thái bình thường và biết cách tránh được những sai lầm đó.

4. “Có thế mà cũng phải khóc!”

Trẻ em hồn nhiên vô tư nhưng chúng  vẫn sẽ có những nỗi lo lắng và sợ hãi nhất định. Khi gặp phải những điều khó chịu, khóc chính là phản ứng rất tự nhiên để trẻ giải tỏa những cảm xúc của mình. Và điều đó không có nghĩa rằng chúng là những đứa trẻ hư.

Trước khi nói ra những lời có thể khiến con buồn, hãy cố gắng thấu hiểu cảm xúc của con, giúp con đối diện và vượt qua chướng ngại tâm lý đó.

5. “Con trai không được khóc nhè”


Các bậc phụ huynh thường mong muốn con trai mình phải mạnh mẽ, cứng rắn như một người đàn ông thực sự. Thế nhưng, chúng vẫn là những đứa trẻ và việc một đứa trẻ khóc không nói lên điều gì về tính cách của chúng. Hãy để trẻ bày tỏ và thể hiện cảm xúc của chính mình và mạnh mẽ hơn bằng cách chỉ ra cho chúng cách giải quyết vấn đề.

6. “Đừng làm như thế này, con phải làm theo bố mẹ”

Khi bảo trẻ “Con đừng làm như thế này, hãy làm theo mẹ” thì trẻ sẽ nghĩ chỉ người lớn mới làm được việc đó, còn chúng thì không. Và điều này sẽ khiến trẻ mất tự tin. Trẻ nhỏ cần phải “vấp ngã” thì mới có thể học được những kỹ năng và tri thức. Bởi vậy, hãy tạo điều kiện cho con được khám phá để biết cách đi đến thành công.

7. “Con là thông minh nhất!”

Lời khen có thể động viên và khích lệ trẻ cố gắng và phấn đấu hơn. Tuy nhiên, khen con không đúng cách lại có thể hại con đủ đường. Khi trẻ tự cho rằng mình thông minh thì khi gặp thất bại, chúng sẽ cảm thấy khó chấp nhận, oán trách và thất vọng với bản thân.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cân nhắc khi liên tục nói điều này với con mình đồng thời khen thưởng dựa trên sự nỗ lực của trẻ để chúng luôn nỗ lực hết mình khi làm mọi việc.

Chúng ta luôn mong muốn con cái của mình lớn lên sẽ trở thành một đứa trẻ tự tin, vui vẻ và thành công. Để làm được điều đó, cha mẹ phải lựa chọn được cho con mình những cách giáo dục đúng đắn, sáng suốt. Và hãy chú ý tránh làm tổn thương con bằng những lời trên nhé.

Lika-k12school