7 chiêu mẹ thông minh nên sử dụng để con làm việc nhà


Tùy theo độ tuổi của mình, trẻ có khả năng hoàn thành những công việc nhà nhất định. Nếu bạn luôn tự mình đảm nhận mọi việc, lo cho con mọi thứ thì trẻ sẽ ỷ lại và không hào hứng giúp đỡ cha mẹ. Để khuyến khích và tạo thói quen làm việc nhà cho con, cha mẹ có thể tham khảo những chiêu đơn giản dưới đây.

1. Thử thách trẻ hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian


Bạn có thể đặt đồng hồ đo thời gian, sau đó thử thách trẻ hoàn thành phần việc trước khi đồng hồ chuông. Chẳng hạn, bạn có thể “Đố con xếp 10 cuốn sách lên giá trong vòng 3 phút” hoặc “Con có thể lau chiếc bàn sạch sẽ trong vòng 5 phút cho mẹ không?”. Khi cảm thấy có sự thử thách, để chứng minh khả năng của bản thân, trẻ sẽ cảm thấy hào hứng và cố gắng hoàn thành công việc hơn.

2. Thử sức cùng bạn khác


Khi con và trẻ khác bày bừa đồ chơi, sách vở hoặc đồ ăn ra sàn nhà, bạn có thể đưa cho mỗi đứa một chiếc giỏ và kích thích chúng: “Cho mẹ xem ai sẽ nhặt được nhiều đồ chơi/sếp sách vở nhanh nhất trong 2 phút nhé”. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mang lại đấy.

3. Chia nhỏ phần việc cho trẻ

Lâu dần, trẻ sẽ bắt đầu chán nản khi phải nghe cả một danh sách việc mình phải làm như: “Con hãy dọn dẹp phòng ngủ, lau bàn ăn và nhặt rác vào thùng giúp mẹ”. Khi đưa ra quá nhiều việc để trẻ phải làm trong cùng một lúc, trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy e ngại và khó khăn hơn khi hoàn thành. Tốt nhất, bạn chỉ nên nhờ trẻ làm một việc cụ thể vào một thời gian nhất định và có những chỉ dẫn rõ ràng như: nhặt vỏ kẹo trên mặt bàn vào thùng rác.

4. Tìm ra hoạt động trẻ yêu thích


Khi trẻ muốn được làm một việc gì đó, dù biết rằng bạn sẽ phải làm lại nhưng hãy hướng dẫn và thực hiện trẻ làm việc đó thường xuyên. Ví dụ, khi trẻ đòi rửa bát cùng bạn, ngay cả khi bạn vẫn phả rửa lại đống bát đó nhưng thay vì ngăn cản con, điều bạn nên làm là khuyến khích con làm cùng mình. Nếu con muốn cầm chổi quét nhà, bạn nên để con được thoải mái và làm cùng nếu con đồng ý.

5. Chơi tìm kho báu

Bạn có thể để một phần thưởng tặng con ở một địa điểm bí mật trong nhà. Hãy tiết lộ với trẻ rằng, nếu hoàn thành tốt phần việc được giao, con sẽ có được thông tin tìm quà. Trò chơi không chỉ giúp trẻ cảm thấy thích thú khi làm việc nhà mà trẻ còn có thể phát triển tư duy logic trong quá trình tìm quà.

6. Âm nhạc


Những giai điệu vui vẻ sẽ khiến trẻ hào hứng hơn khi được giúp cha mẹ làm việc nhà. Hãy thử vặn to âm thanh, cùng lắc lư với con trong lúc lau dọn và cảm nhận sự thay đổi ở trẻ nhé.

7. Không ép con làm việc lâu hoặc quá thường xuyên

Trẻ không thể duy trì một phần việc kéo dài hàng tiếng đồng hồ nhưng hoàn toàn có thể hoàn thành tốt 2 phần việc nhỏ trong vòng 15 phút. Cha mẹ không nên để trẻ làm việc quá lâu, quá thường xuyên và chỉ nên ưu tiên cho trẻ làm những phần việc đơn giản để con luôn cảm thấy hứng thú.

Lika-k12school