7 cách giúp trẻ học bài nhanh, nhớ lâu hơn


Để trẻ nhớ nhanh và nhớ lâu một vấn đề nào đó không phải là việc đơn giản. Trẻ có tâm lí ham chơi nên đôi khi chúng thường học trước quên sau. Với lượng kiến thức nhiều, nếu trẻ cứ duy trì tình trạng đó thì việc đạt kết quả cao trong học tập là rất khó. Để giúp trẻ nắm bài nhanh và nhớ kiến thức lâu, cha mẹ hãy thử áp dụng những cách dưới đây nhé!

1. Rèn cho trẻ thói quen tập trung

Rất nhiều trẻ vừa học vừa ăn uống hoặc nghe nhạc, xem phim,… nên không chịu tập trung chú ý hết mình vào bài học. Trong khi đó, chỉ có tập trung cao độ, làm việc nào ra việc đó, thì trẻ mới nhớ lâu các bài học, kiến thức ở trường. Vì vậy, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen tập trung, làm việc gì ra việc đó ngay từ nhỏ.

Hãy tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh, thoáng đãng và tuyệt đối không cho trẻ nghe nhạc hay làm một việc khác khi đang thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Bởi những sự chú ý đó sẽ làm trẻ đứt quãng sự tập trung và chiếm mất một phần dung lượng não của trẻ.

2. Tránh để trẻ học quá tải


Bạn không nên cho trẻ học liên tục trong nhiều giờ bởi khi bộ não bị quá tải thì trẻ sẽ không thể dung nạp thêm bất kì điều gì dù nó có đơn giản, dễ hiểu đến đâu. Hãy cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp trong khi học. Đây chính là cách để não trẻ nghỉ ngơi, khỏe khoắn trở lại để tiếp tục tiếp nhận thông tin mới.

3. Lặp lại một hành động

Khi cho trẻ làm các bài tập toán thì trẻ có thể cho con làm thêm những bài tập tương tự để nắm chắc kiến thức. Khi học một bài thơ nào đó, bạn nên hướng dẫn con đọc và học thuộc từng cụm ngắn một, cho đến hết đoạn văn, đoạn thơ. Đầu tiên, bạn nên cho con đọc to thành tiếng 2-3 lần, kế tiếp đọc thậm cũng 2-3 lần, sau cùng yêu cầu trẻ tự đọc thuộc lòng lại. Lần lượt cho đến khi hết đoạn văn, đoạn thơ.

Với việc lặp đi lặp lại các hành động này, trẻ có thể khắc sâu và nhớ lâu được các kiến thức mà mình đã học.

4. Cho trẻ ghi ra giấy


Một trong những cách giúp trẻ nhớ lâu những kiến thức mình đã học đó là khuyến khích trẻ ghi ra giấy. Trong quá trình ghi ra giấy, có những đoạn trẻ không nhớ được thì cha mẹ cũng không nên lo lắng bởi quên cũng là cách để trẻ làm rỗng đầu óc mình và thu thập những thông tin mới. Hãy nhắc trẻ hoặc cho trẻ đọc lại một lần nữa để ôn lại kiến thức mình đã đọc.

5. Giúp trẻ hiểu bản chất của kiến thức

Thay vì chỉ học thuộc lòng kiểu học vẹn hoặc áp dụng một cách cứng nhắc các công thức, cha mẹ nên hướng dẫn con hiểu ý nghĩa tóm gọn của đoạn văn, bài thơ hay công thức đó. Khi hiểu được ý nghĩa, bản chất của kiến thức thì khi có dịp gặp lại, ký ức sẽ giúp trẻ hình dung ra toàn cảnh bài học một cách dễ dàng hơn.

6. Kiểm tra lại


Cha mẹ nên lên thời gian biểu để kiểm tra kiến thức cũ của con định kỳ hàng tuần. Cách kiểm tra ở đây có thể chỉ đơn giản là hỏi lại kiến thức của từng môn học mà trẻ đã học trong ngày hôm trước, hay hỏi lại thông tin của những ngày đầu tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên coi đây là một việc nhẹ nhàng và không nên gây áp lực cho con thái quá bởi trẻ càng lo lắng thì càng gây khó khăn cho việc nhớ nhanh, nhớ lâu.

7. Cho con ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có một vai trò vô vùng quan trọng trong việc tái hiện và lưu giữ những thông tin trong ngày mà trẻ tiếp nhận. Đó là thời gian để trẻ sắp xếp lại các thông tin và xóa bỏ nhữg thông tin không cần thiết. Những thông tin quan trọng sẽ được sắp xếp và lưu giữ ngăn nắp phục vụ cho quá trình sử dụng sau này. Đó chính là quá trình giúp trẻ nhớ lâu hơn. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng con đã ngủ đủ giấc bố mẹ nhé!

Lika-k12school