6 trò chơi thú vị giúp con thông minh và hình thành những phẩm chất tuyệt vời


Theo các nghiên cứu khoa học, tính cách của một đứa trẻ sẽ được hình thành trong thời thơ ấu và những thứ diễn ra trong thời gian đó có ảnh hưởng đến sự thành công của chúng khi trưởng thành. Vì vậy, để trẻ lớn lên có thể trở thành một người thông minh và hình thành những phẩm chất tuyệt vời, việc cha mẹ dạy con từ thuở bé là một điều vô cùng quan trọng.

Hãy cùng LIKA tham khảo những trò chơi giáo dục vô cùng thú vị giúp con hình thành nhân cách tốt dưới đây.

1. “Tôi không đồng ý với bạn”

Bạn có thể chơi với trẻ nhưng sẽ tốt hơn nếu để con chơi cùng những đứa trẻ khác theo cặp. Trong trò chơi này, hãy để chúng đặt những câu hỏi về sở thích cá nhân của nhau. Ví dụ, một trong số trẻ sẽ đặt câu hỏi: “Cậu thích đọc quyển sách nào vậy?”. Con bạn có thể trả lời là “Cây bút thần kỳ” và bạn của con sẽ nói “Nó dở lắm”. Nhiệm vụ của con bạn là cố gắng bảo vệ quan điểm rằng cuốn sách này rất hay và đáng đọc.

Thông qua trò chơi này, trẻ sẽ học được cách bảo vệ quan điểm của chúng và xây dựng lòng tự tin.

2. Mỗi người một con đường

Trò chơi này dành cho một nhóm trẻ em. Mỗi người tham gia phải đưa ra một nhiệm vụ nhất định cho nhóm trưởng. Ví dụ như: hát một bài hát nào đó, gọi cho ai đó, chạy đi tìm đồ vật nào đó,… và không có giới hạn nào cho nhiệm vụ này cả. Khi bọn trẻ đã nói xong yêu cầu, quy tắc trò chơi mới được công bố. Đó là chúng phải làm những gì mà mình nói với nhóm trưởng.

Khi đó, những đứa trẻ cố gắng chơi khó nhóm trưởng sẽ rơi vào cái bẫy của chính mình. Và trò chơi này sẽ dạy cho chúng cách đối xử với người lãnh đạo một cách nghiêm túc, có trách nhiệm.

3.  Cùng nhau tạo nên một câu chuyện

Trẻ sẽ được đưa cho một danh sách các từ không liên quan đến nhau và nhiệm vụ của chúng là tạo ra một câu chuyện bằng cách liên kết các từ này lại.

Bạn cũng có thể dẫn dắt chúng bằng cách bắt đầu câu chuyện như thế này: “Ngày xửa, ngày xưa…”. Đứa trẻ kế bên bạn sẽ tiếp tục câu chuyện và cứ thế mỗi đứa trẻ sẽ thêm vào câu chuyện một câu.

Chắc chắn, bạn sẽ phải ngạc nhiên với trí tưởng tượng phong phú và thú vị của trẻ.

4. Khen ngợi nhau

Hãy sắp xếp những đứa trẻ ngồi thành vòng tròn và bảo chúng khen ngợi người bạn bên cạnh khi nhìn vào mắt họ. Cứ như vậy, người bạn bên cạnh phải cảm ơn và khen ngợi người bạn ngồi bên cạnh tiếp theo.

Một số đứa trẻ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc khen ngợi người khác. Khi đó, bạn có thể dẫn dắt trẻ bằng những câu hỏi hay bằng một ví dụ khi chúng ta khen ai đó. Cuối cùng, trẻ có thể học hỏi được cách khen ngợi người khác.

5. Đoán xem chuyện gì đã xảy ra

Tìm một bức tranh hay hình chụp về một số tình huống trong cuộc sống, chẳng hạn như trao giấy chứng nhận khen thưởng cho một cá nhân. Hãy hỏi con bạn về điều gì xảy ra trước đó, và theo chúng, những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Trò chơi này giúp phát triển logic và trí tưởng tượng. Câu chuyện càng chi tiết thì càng tốt. Bạn có thể đưa ra những câu hỏi dẫn dắt để giúp đỡ.

6. Thổi bóng bay

Hãy đưa cho trẻ một quả bóng bay tươi sáng, bảo chúng thổi lên, sau đó thả lỏng để không khí từ từ quay trở lại miệng chúng. Vẫn giữ quả bóng bay, sau đó hướng dẫn trẻ cách thở ra từ từ như thể quả bóng đang lặng lẽ xì hơi.

Sau đó, bạn có thể hỏi cảm giác của trẻ khi chúng không thể chịu đựng một thứ gì đó. Hãy chỉ cho chúng thấy cách bình tĩnh trong những khoảnh khắc khó khăn và tìm giải pháp cho những vấn đề rắc rối. Và quan trọng cũng là một trò chơi rất tốt cho phổi của trẻ.

Lika-k12school