6 tình huống khẩn cấp ba mẹ nhất định phải dạy con cách ứng phó


Cha mẹ lúc nào cũng luôn cố gắng bảo vệ con một cách tốt nhất. Thế nhưng, nếu không trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ mình thì dù bạn có ra sức bao bọc con, đến một ngày nào đó, con cũng sẽ phải một mình với những mối nguy hiểm.

Hãy dạy con những kỹ năng sống quan trọng ngay từ bây giờ và dạy con cách ứng phó với những tình huống khẩn cấp dưới đây bố mẹ nhé. Chúng có thể giúp con thoát khỏi nguy hiểm khi cần thiết đấy!

1. Trẻ bị lạc

Trẻ rất dễ bị lạc nên trước khi điều đó thực sự xảy ra, hãy nói trước cho trẻ biết khả năng mình có thể bị lạc và quan trọng là bạn phải chỉ cho con cách để tìm lại người thân bằng cách tình huống cụ thể. Chẳng hạn, nếu con bị lạc trong đám đông thì nên đứng lại một chỗ để bố mẹ tìm, nếu con lạc ở siêu thị thì nên nhờ bảo vệ giúp đỡ để tìm bố mẹ,…

Cha mẹ nên dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ hoặc ghi thông tin liên lạc của gia đình và để vào người trẻ. Nếu con có hoảng loạn khi bị lạc thì mọi người xung quanh cũng có thể giúp đỡ con.

2. Trẻ không may bị ngã


Trẻ rất hiếu động, nghịch ngợm nên thường bị ngã. Vì vậy, kỹ năng băng bó vết thương, sơ cứu để cầm máu là điều cha mẹ nên sớm hướng dẫn con. Hãy chuẩn bị và để sẵn trong cặp con những vật dụng sơ cứu như gạc, bông gòn, oxy già,… và hướng dẫn con cách sử dụng chúng. Đồng thời, bạn phải dặn trẻ gọi điện thoại hay tìm sự giúp đỡ từ người lớn khi bị thương ngay lập tức.

3. Mất điện khi ở nhà một mình

Ngoài việc chỉ ra các ổ điện trong nhà và giảng giải cho con biết sự nguy hiểm của điện, cha mẹ nên nói trước cho trẻ biết con có thể gặp trường hợp bị mất điện khi ở nhà một mình. Hãy dặn con dùng đèn pin để chiếu sáng và chờ bố mẹ quay về đồng thời không được tự ý kiểm tra nguồn điện. Nếu nhà không có đèn pin thì bố mẹ nên dặn trẻ ra ngoài hiên sáng ngồi hay đóng cửa qua nhà hàng xóm chơi đợi bố mẹ về.

4. Có người lạ đến nhà


Tất nhiên là bạn không nên để trẻ ở nhà một mình nhưng nếu có việc quan trọng cần đi hoặc con đã có thể ở nhà một mình thì việc dạy cho trẻ cách ứng xử với người lạ khi đến nhà là điều cần thiết. Hãy dặn trẻ ngoài một số người thân thuộc như ông bà, cô chú,… thì con không nên mở cửa cho bất kỳ ai vào nhà kể cả người quen của bố mẹ hay thợ sửa ống nước,…Hãy bảo họ quay lại khi bố mẹ đã về và nếu thấy ai đang rình rập trước nhà thì hãy nhanh chóng gọi điện thoại cho bố mẹ hoặc cảnh sát.

5. Trẻ bị dụ dỗ, lạm dụng


Trẻ bị dụ dỗ hay lạm dụng không còn là điều xa lạ nữa. Hàng ngày, hàng giờ vẫn có những đứa trẻ bị xâm hại. Điều cha mẹ cần làm là cảnh báo cho trẻ một số nguy cơ có thể xảy ra và căn dặn bé không nên đi theo người lạ dù họ có cho kẹo, cho tiền hay nói là đưa con đi chơi hay đi gặp bố mẹ. Nếu con bị lôi đi thì hãy khóc và hét to lên để khiến mọi người xung quanh chú ý và đến cứu con.

6. Có người bị điện giật, đuối nước

Khi gặp người bị điện giật hay đuối nước, nếu không biết cách xử lý mà nóng vội cứu người, trẻ có thể gây hại cho chính bản thân mình. Vì vậy bạn cần dạy con cách xử lý khi gặp những tai nạn này.

Với người bị điện giật con không nên xông vào cứu người mà cần nhanh chóng gọi người tới cứu. Trường hợp gặp người bị đuối nước cũng vậy. Để đề phòng những tai nạn liên quan đến nước và điện, bạn nên dạy cho trẻ cách học bơi và trang bị cho con những kiến thức liên quan đến điện, nguyên tắc cứu người khi bị điện giật,… Trẻ không những có thể bảo vệ bản thân mình mà còn có thể giúp đỡ người khác.

Lika-k12school