6 cách hay dạy trẻ biết yêu thương


Đa số chúng ta thường quan tâm đến hạnh phúc của con trước rồi mới xem con có biết yêu thương người khác hay không. Thật ra, ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã cần phải được ba mẹ giáo dục ý thức yêu thương người khác. Đó sẽ là nền tảng để con hòa nhập với tập thể và trở thành người có nhân cách tốt trong tương lai. Hãy dạy cho con biết cách yêu thương người khác ngay từ bây giờ với những gợi ý dưới đây bố mẹ nhé!

1. Dạy con biết cảm thông


 

Khi trẻ bắt gặp những hoàn cảnh đáng thương hay làm tổn thương người khác, bố mẹ hãy khéo léo đặt trẻ vào hoàn cảnh của người đó để trẻ cảm nhận được những cảm xúc họ. Bạn có thể hỏi con những câu đơn giản như: “Nếu con bị đánh như bạn ấy, con sẽ cảm thấy như thế nào?”, “Chúng ta có thể giúp được gì cho bà cụ ấy nhỉ?”,… Với sự tế nhị đó, dần dần, con sẽ biết cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, biết cảm thông, quan tâm đến họ và cư xử đúng mực hơn.

2. Dạy con sống có trách nhiệm


Muốn con sống có trách nhiệm hơn với gia đình và cả chính bản thân mình, bạn nên giúp bằng cách chia sẻ một số việc với mình như giao cho trẻ làm những công việc lặt vặt trong nhà. Mỗi ngày, bạn có thể đặt ra một nhiệm vụ để con hoàn thành trong ngày như: Tưới những chậu cây ngoài sân, quyét dọn phòng riêng của mình, giúp mẹ rửa bát,…. Thay vì chỉ biết sống hưởng thụ và ích kỉ, con sẽ biết sống có trách nhiệm hơn từ những việc làm “nho nhỏ” như thế.

3. Giúp con hiểu ý nghĩa của những hành động tốt đẹp


Hãy giúp con hiểu hành động tốt đẹp không phải là điều gì to tát hay xa vời mà đôi khi đó chỉ là những cử chỉ đơn giản như lễ phép chào người lớn, giúp đỡ người già, khuyết tật hay nhặt rác bỏ vào thùng,… Những việc làm đó dường như nhỏ bé với con nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với người khác và nó rất đáng được ca ngợi. Khi hiểu được điều này, con sẽ tích cực làm những việc tốt hơn.

4. Tạo cho con thói quen biết ơn


Hãy kể cho con bạn nghe những câu chuyện cảm động về sự biết ơn của con người đối với người giúp đỡ mình, sự hiếu thuận của con cái đối với cha mẹ,… Hàng ngày, bạn có thể nhắc trẻ viết ra 3 điều khiến chúng cảm thấy hạnh phúc, biết ơn cuộc sống và những người xung quanh nhất. Trẻ sẽ cảm thấy mình đã được yêu thương như thế nào và mình cần phải biết ơn cũng như giúp đỡ những người xung quanh.

5. Khích lệ con

Để con có thêm động lực và suy nghĩ tích cực trong cuộc sống, khi trẻ làm điều gì đó tốt, cha mẹ hãy khen ngợi và tiếp tục khích lệ con. Con sẽ cảm thấy những việc làm của mình làm thực sự có ý nghĩa và từ đó tiếp tục phát huy.

Khi biết yêu thương và quan tâm tới người khác, bé nhà bạn sẽ được nhận nhiều hơn là mất. Điều này rất tốt và cần thiết cho sự phát triển tính cách của trẻ. Hãy luôn yêu thương và giáo dục những đứa trẻ của mình biết cách yêu thương bố mẹ nhé!

 Lika-k12school