6 cách giúp bạn trị dứt tật nói dối ở trẻ


Trẻ nói dối không phải là điều quá xa lạ. Có thể vì quên, bắt chước, mong muốn được khen ngợi hoặc sợ bị la mắng,… nên trẻ mới nói dối người lớn. Dù mức độ nói dối của trẻ như thế nào thì cha mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân để uốn nắn trẻ bởi trẻ càng lớn, mức độ nói dối sẽ càng tinh vi và có thể ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

Nếu con có những dấu hiệu của việc nói dối, cha mẹ hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đấy để trị tật nói dối ở trẻ nhé!

1. Không tạo điều kiện cho con nói dối

Khi biết một việc gì đó xảy ra với con, bạn không nên giả vờ không biết và lòng vòng hỏi con. Đây không phải là cách hay để “bắt bài” trẻ, khiến chúng nhận ra không thể qua mặt bố mẹ mà bạn đang vô tình tập cho trẻ thói quen ứng phó với tình hình bằng cách nói dối.

Ví dụ, khi biết hôm nay con bị điểm kém môn toán, nếu bạn hỏi “Hôm nay điểm kiểm tra của con có cao không?”. Trẻ sẽ nghĩ rằng bạn kì vọng nhiều vào trẻ nên tìm cách nói dối: “Cô chưa phát bài kiểm tra nên con chưa biết điểm ạ”. Hãy hỏi trực tiếp con: “Bài kiểm tra vừa rồi, có chỗ nào con chưa hiểu mà bị điểm kém vậy?”. Khi đó, trẻ sẽ không còn cách nào khác là thành thật với bạn.

2. Không nói dối trẻ và nói dối người khác trước mặt trẻ


Trong nhiều trường hợp cha mẹ nói dối con, nói dối người khác mà không hề để ý đến sự có mặt của trẻ. Từ những lần bị nói dối và chứng kiến sự nói dối của bố mẹ, chúng sẽ học theo bố mẹ vì nghĩ rằng nói dối là một điều bình thường. Tốt nhất, cha mẹ không nên nói dối trẻ cũng như không nói dối trước mặt trẻ. Trong trường hợp không thể, hãy giải thích để trẻ hiểu đó là lời nói dối không có hại.

3. Không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Cha mẹ nào cũng mong muốn con ngoan ngoãn, học hành giỏi giang. Tuy nhiên, bạn không nên thể hiện sự kỳ vọng ở con quá mức bởi nó có thể gây nên áp lực đối với trẻ. Chúng sẽ dễ nói dối vì sợ cha mẹ buồn lòng hoặc la mắng. Do đó, hãy động viên con, chấp nhận năng lực thực của chúng và không nên phản ứng gay gắt mỗi khi con đạt kết quả chưa tốt trong học tập.

4. Không kể xấu con với người khác


Dù trẻ có thường xuyên nói dối thì bạn cũng không nên trêu chọc, kể với những người khác về việc này. Khi cảm thấy xấu hổ hoặc bị tổn thương thì những lần sau trẻ sẽ càng tìm cách nói dối khéo léo hơn. Tốt nhất bạn nên nhỏ nhẹ dạy riêng con để con nhận ra khuyết điểm và sửa chữa mà thôi.

5. Khuyến khích trẻ nói thật


Khi biết con nói dối bạn không nên nổi giận mắng con mà hãy bình tĩnh động viên con rằng mình rất muốn lắng nghe sự thật từ con. Khi con thành thật nhận lỗi, hãy khen ngợi con. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của sự thật thà, và sẽ phát huy điều này hơn. La mắng sẽ làm bé sợ hãi và không dám nói ra sự thật mà thôi.

6. Nêu gương tốt bằng những câu chuyện

Hãy kể cho con nghe những câu chuyện, những tình huống về việc nói dối để con nghe. Sau đó, bạn nên đặt ra những câu hỏi ứng xử nếu đặt trẻ trong những trường hợp đó và đúc kết cho chúng thấy rõ nói dối là hành động xấu, trung thực trong mọi hoàn cảnh thì mọi người sẽ yêu mến con hơn.

Lika-k12school